Tàu cá bị đâm chìm, Tổng thống Duterte vẫn im lặng

(Tin tức 24h) - Tổng thống Duterte sẽ không có mặt trong cuộc họp cuộc họp đặc biệt về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ​​Philippines.

Ngày 17/6, tờ  Philippine Star dẫn một báo cáo cho biết, thuyền trưởng của tàu đánh cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm sẽ không gặp Tổng thống Rodrigo Duterte như dự định.

Theo dự kiến, Junel Insigne thuyền trưởng GEM-VIR1, cùng với chủ thuyền sẽ gặp Tổng thống Duterte vào ngày 17/6. Thuyền trưởng tàu GEM-VIR1 sẽ trở về nhà của họ ở San Jose, Occidental Mindoro.

Cuộc gặp gỡ bị hủy bỏ ngay sau khi cuộc họp đặc biệt về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu ​​Philippines dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/6.

Giới chức Philippines sẽ thảo luận về phản ứng của chính phủ Philippines sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc ở vùng biển phía Tây Philippines.

Tau ca bi dam chim, Tong thong Duterte van im lang
Tàu cá của Philippines được kéo vào bờ sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc

Người đứng đầu Nội các Philippines Karlo Nograles cho biết, Tổng thống Duterte sẽ không có mặt trong cuộc họp nói trên. Ông Duterte dự kiến ​​sẽ tham dự lễ kỷ niệm 121 năm của Hải quân Philippines tại Sangley Point, Cavite.

Theo ông Nograles, chính phủ Philippines sẽ chờ báo cáo cụ thể từ Hải quân nước này, sau đó mới đệ trình vụ việc lên cấp cao hơn để đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Người đứng đầu Nội các Philippines Karlo Nograles kêu gọi người dân bình tĩnh, các vấn đề sẽ được giải quyết thông qua kênh ngoại giao.

"Hãy yên tâm rằng chính phủ đang bảo vệ phúc lợi và quyền lợi của người dân. Chúng tôi sẽ không từ bỏ điều đó. Tuy nhiên, cũng phải tuân thủ các giao thức ngoại giao", ông Nograles nói.

Trước đó, tối 9/6 (giờ địa phương) tại bãi Cỏ Rong, Tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đâm chìm tàu FB Gimver 1 của Philippines rồi bỏ chạy.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Theo ông Lorenzana, một tàu cá Việt Nam đã cứu tất cả 22 ngư dân Philippines.

Ông Lorenzana đồng thời cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 thành viên thủy thủ Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang gọi vụ va chạm ở biển tây Philippines là "một tai nạn giao thông hàng hải thông thường".

Trong khi đó, Phó đô đốc Hải quân Philippines Robert Empedrad khẳng định: "Con tàu đã bị đâm. Đây không phải là một tai nạn hàng hải thông thường".

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo cho rằng, vụ việc là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính quyền Tổng thống Duterte về chính sách đối ngoại với Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Franklin Drilon nhận định, việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ​​Philippines là một phần trong âm mưu bành trướng của Trung Quốc ở vùng biển phía tây Philippines.

Phong Vũ

Thứ Hai, 17/06/2019 13:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện