Tàu Mỹ sẽ lĩnh đủ nếu vẫn vào Vịnh Peter Đại đế

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Nga vừa chính thức lên tiếng cảnh báo Mỹ về hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra nếu tàu Mỹ tiếp tục đi vào Vịnh Peter Đại đế.

Tuyên bố của Nga cho biết, Moscow phản đối mạnh mẽ về việc chiến hạm mang tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ đi vào Vịnh Peter Đại đế hôm 24/11 coi đây là hành động khiêu khích.

Tau My se linh du neu van vao Vinh Peter Dai de
Chiến hạm USS John McCain đi vào Vịnh Peter Đại đế.

"Chiến hạm Mỹ xâm phạm biên giới trên biển của Nga nhằm thách thức trạng thái pháp lý của vịnh Peter Đại đế. Chúng tôi coi đó là hành động gây hấn trắng trợn nhằm phá hoại hòa bình, trật tự và phản đối mạnh mẽ sự việc.

Washington hiểu rõ quan điểm của Moskva về các vùng nội thủy thuộc chủ quyền của Nga", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn viết.

Nga kêu gọi Mỹ ngừng các hành động tương tự, cảnh báo sẽ xảy ra hậu quả nếu tái diễn. "Những hành động phô trương sức mạnh như vậy chỉ làm tình hình xấu đi. Phía Mỹ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có hậu quả xảy ra. Chúng tôi bảo lưu quyền đáp trả", thông cáo cho biết thêm.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga tố tàu khu trục USS John McCain của Mỹ "vượt qua đường biên giới trên biển hai km và xâm phạm lãnh hải Nga" tại khu vực vịnh Peter Đại đế thuộc biển Nhật Bản.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov đã phát tín hiệu cảnh báo về hành động đâm va để "xua đuổi tàu chiến Mỹ khỏi lãnh hải", quân đội Nga cho biết, thêm rằng tàu USS John McCain đã chuyển hướng và không trở lại vùng biển Nga.

Nhưng Hạm đội 7 hải quân Mỹ sau đó ra tuyên bố bác bỏ cáo buộc xâm phạm lãnh hải của Nga. "Tuyên bố của Nga về hoạt động này không đúng. USS John McCain không bị đuổi ra khỏi lãnh hải của bất cứ quốc gia nào.

Tàu McCain triển khai chiến dịch tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và tiếp tục hoạt động bình thường ở các vùng biển quốc tế", phát ngôn viên Hạm đội 7 Joe Keiley cho biết, nhưng không nói rõ chiến hạm John McCain có bị khu trục hạm Nga dọa đâm va hay không.

Liên Xô năm 1984 công bố hệ thống "đường cơ sở thẳng" dọc theo bờ biển của mình, quy định một số khu vực như vịnh Peter Đại đế là vùng nội thủy của nước này.

Tuy nhiên, Mỹ cho rằng tuyên bố này không phù hợp với luật pháp quốc tế và triển khai chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại đây để "thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga".

"Chiến dịch FONOP này phản ánh cam kết của chúng tôi với việc duy trì tự do hàng hải và nguyên tắc sử dụng vùng biển hợp pháp.

Mỹ không bao giờ khuất phục trước sự đe dọa hay cưỡng ép phải chấp nhận các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, bao gồm yêu sách do Nga nêu ra", trung úy Joe Keiley, phát ngôn viên Hạm đội 7, Mỹ nói.

Hải quân Mỹ và Nga hiếm khi đụng độ trực tiếp trên biển, song một số sự cố liên quan đến chiến hạm hai nước từng xảy ra.

Khu trục hạm Đô đốc Vinogradov của Nga và tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ hồi tháng 6/2019 suýt đâm nhau trên biển Hoa Đông.

Hải quân Mỹ cáo buộc tàu Nga "có hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp" khi suýt gây va chạm, nhưng Nga bác bỏ và tố chiến hạm Mỹ chạy cắt mặt là nguyên nhân suýt xảy ra đâm va.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 29/11/2020 13:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện