Tàu Nga theo dõi căn cứ tàu ngầm Mỹ suốt 2 tháng

(Tin tức 24h) - Một chuyên gia Nga đặt câu hỏi, Washington la toáng lên vì tàu trinh sát Nga áp sát lãnh hải Mỹ, còn tàu Mỹ-NATO ồ ạt vào Biển Đen làm gì?

Tàu Nga trinh sát căn cứ tàu ngầm Mỹ là bình thường

Ngày 18/3, giới truyền thông Mỹ lại đưa tin về việc tàu trinh sát điện tử của Hạm đội Phương Bắc-Hải quân Nga là SSV-175 Victor Leonov bị phát hiện ngoài khơi bờ biển phía đông của Hoa Kỳ - kênh truyền hình Fox News đưa tin dẫn lời nguồn tin từ chỉ huy Hải quân Mỹ.

Theo tin tức của giới quân sự, chiếc tàu trinh sát điện tử Nga hiện diện ở trong vùng biển quốc tế cách căn cứ tàu ngầm Kings Bay ở bang Georgia khoảng 37 km về phía đông nam.

Tuy nhiên, Bộ tư lệnh hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, chiếc tàu của Nga đã không xâm phạm vào vùng lãnh hải Hoa Kỳ, được tính là bắt đầu từ 22.2 km kể từ bờ biển.

Hồi giữa tháng 2, tàu Victor Leonov cũng đã được nhìn thấy gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở bang Connecticut, và một vài giờ sau đó, nó đã di chuyển tới gần thành phố cảng Norfolk ở bang Virginia.

Giới chức lãnh đạo hải quân Mỹ lưu ý rằng, con tàu đã quay trở lại bờ biển phía đông của Mỹ sau khi dừng tại cảng Havana vào tuần trước, nơi thủy thủ bổ sung nguồn dự trữ nước, thực phẩm và nhiên liệu. Như vậy, con tàu Nga đang có chủ ý áp sát bờ biển nước Mỹ.

Cố vấn trưởng của Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI), giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga Vladimir Kozin đã phát biểu trên làn sóng Radio Sputnik rằng, tàu trinh sát của Nga đang thực hiện công việc thường xuyên ở vùng biển quốc tế.

Ông nói rằng, không hiểu sao người Mỹ và đồng minh NATO của họ luôn lo lắng khi Nga tiến hành công việc thường lệ trong các vùng biển và đại dương với việc sử dụng tàu trinh sát, mà hầu như như tất cả các quốc gia hàng hải mạnh trên thế giới đều sở hữu tàu do thám.

Vị chuyên gia Nga tiết lộ, trên lãnh thổ lục địa của Hoa Kỳ có hai căn cứ hải quân lớn, các cơ sở này đều nằm ở bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, là nơi đóng quân của tàu ngầm hạt nhân, các tàu này đều có chứa tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân.

“Victor Leonov xuất hiện gần căn cứ Kings Bay (tôi nhấn mạnh, tàu của chúng ta không vào địa phận lãnh hải của Mỹ) và đó là một phản ứng bình thường từ phía Nga, chúng ta cần phải biết về sự chuyển động của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ” - chuyên gia quân sự Nga nhận xét.

Vì vậy, những chuyện ồn ào như vậy chẳng để làm gì cả. Tàu Nga hiện diện trong vùng biển quốc tế là chuyện bình thường.

Tau Nga theo doi can cu tau ngam My suot 2 thang

Ngày 26/2/2014, tàu trinh sát điện tử SSV-175 Victor Leonov của Nga cập cảng Havana, Cuba

Tàu chiến Mỹ rầm rập vào Biển Đen

Vị chuyên gia Nga bình luận rằng, không hiểu sao Mỹ lại la toáng lên khi tàu Nga áp sát bờ biển nước Mỹ, trong khi Lầu Năm Góc từ lâu đã đẩy mạnh hoạt động tình báo của họ chống lại Moscow bằng cách sử dụng tàu trinh sát và cả lực lượng không quân.

Trước khi người Mỹ tự dằn vặt và suy đoán: Nga đang làm gì ở gần bờ biển nước Mỹ thì trước hết họ nên tự chuyển hướng nhìn vào chính bản thân mình, thế họ đang làm gì trên bờ biển của Nga, trong khi cũng sử dụng những phương tiện tương tự? - ông Vladimir Kozin nói.

Theo ông, hoạt động của tàu Nga cũng chẳng khác gì của tàu Mỹ, đó cũng là phản ứng thích hợp trước hoạt động tương tự của Hoa Kỳ cũng như các đồng minh NATO của họ.

Được biết, vị chuyên gia Nga đưa ra bình luận trên trong bối cảnh các tàu chiến NATO ồ ạt đổ vào Biển Đen trong mấy ngày qua.

Ngày 17/3, hải quân Ukraine thông báo, 4 tàu chiến thuộc Cụm Hải quân thường trực rà phá lôi của khối này (SNMCMG2) đã đến cảng Odessa của Ukraine vào hôm 17/3, bắt đầu chuyến thăm viếng và huấn luyện chung với Ukraine kéo dài hơn 1 tháng (đến ngày 20/4).

4 chiến hạm NATO vào cảng Odessa gồm có tàu chỉ huy Chuẩn Đô đốc K.Chernitsky (ORP KX Czernicki, của Hải quân Ba Lan), các tàu phá thủy lôi ESPS Duero (của hải quân Tây Ban Nha), FGS Rottweil (hải quân Đức) và TCG Alanya (của Thổ Nhĩ Kỳ). Trong số này, chỉ có chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ là thuộc Biển Đen.

Ngoài ra, cũng trong ngày 17/3, tàu hộ vệ tên lửa mang số hiệu F-710 La Fayette (thuộc lớp tàu cùng tên) của hải quân Pháp đã vào Biển Đen và thẳng tiến đến cảng Varna của Bulgaria để thực hiện chuyến thăm viếng và giao lưu với hải quân nước này.

Các quan chức Nga từng nhấn mạnh, họ không hiểu sao tàu chiến Mỹ và NATO vào khu vực biển giáp lãnh hải Nga, cách nước họ hàng chục ngàn dặm để tiến hành các hoạt động “tuần tiễu thông thường”, trong khi tàu Nga đi lại trong Biển Đen thì bị coi là hành động đe dọa và khiêu khích???

Huy Bình

Chủ Nhật, 19/03/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện