Tên lửa Houthi dội thẳng vào trung tâm nghiên cứu của Saudi

(Tin tức 24h) - Hôm 14/5 được coi là ngày thiệt hại lớn với Saudi Arabia khi liên tiếp dính đòn tấn công của Houthi và thất bại trên nhiều mặt trận.

Theo thông tin do Houthi cho biết, ngày 14/5 lực lượng tên lửa của nhóm này đã liên tiếp phóng tên lửa đạn đạo Badr-1 vào mục tiêu là Trung tâm Nghiên cứu Nhiên liệu Aramco ở tỉnh Jizan của Saudi Arabia. Nhiệm vụ cuộc tấn công đã hoàn thành khi Badr-1 đánh trúng và phá hủy mục tiêu.

Tuy nhiên, Houthi không công bó thiệt hại cụ thể cũng như số phận của những nhân làm việc tại đây. Hiện Saudi Arabia vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công này.

Ten lua Houthi doi thang vao trung tam nghien cuu cua Saudi
Phòng không thất thường khiến Saudi Arabia có lý do lo lắng.

Nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 5 liên tiếp kể từ đầu tháng 5, Saudi Arabia phải hứng chịu những cuộc tấn công từ lực lượng tên lửa của Houthi tại Yemen. Cũng trong ngày 14/5, một đoàn tàu vận tải của phục vụ cho quân đội Saudi Arabia và đồng minh cũng đã bị các tay súng Houthi phục kích và phá hủy.

Cùng với đó, một số xe bọc thép của Riyadh cũng đã bị phá hủy bằng súng chống tăng do rơi vào ổ phục kích của Houthi. Trong khi đó ở khu vực Jalaj phía đông Nijran, quân đội Saudi không thể tiến lên khi Houthi tấn công đáp trả rất quyết liệt.

Được biết, không chỉ thực hiện tấn công bằng tên lửa và bộ binh, các tay súng của Houthi còn dùng UAV cảm tử tấn công vào thẳng trận địa phòng không của Saudi Arabia.

Trong đợt tấn công ngày 11/4, những chiếc máy bay không người lái (UAV) tấn công cảm tử của lực lượng này đã đồng loạt tấn công vào các mục tiêu sân bay Abha hoạt động ở Assir, cũng như hãng dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia.

Ngoài ra, trận địa phòng không của Saudi Arabia với hệ thống PAC-3 cũng đã bị dính đòn đánh từ loại vũ khí cảm tử này. Theo thông tin Southfront có được, loại UAV thực hiện đòn tấn công được cho là Qasef-1 có hình dáng và tính năng giống hệt chiếc UAV Ababil-T vốn do Iran sản xuất.

Để thực hiện đòn tấn công, Houthi cài chất nổ trên Qasef-1 sau đó cho chúng lao vào mục tiêu và các trạm radar của hệ thống Patriot. Cuộc tấn công đã khiến hệ thống Patriot tê liệt hoàn toàn do hệ thống radar đã bị phá hủy.

Từ một hệ thống chuyên đi săn, Patriot trở thành mục tiêu bị tấn công theo cách không quá mới nhưng đòn đánh táo bạo của Houthi vẫn đủ khiến cho không chỉ Saudi Arabia bất động.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 15/05/2018 07:04

Sự Kiện