Tên lửa Iran bắn về USS Nimitz, Mỹ im lặng

(Tin tức 24h) - Một quan chức cấp cao quân đội Mỹ khảng định tên lửa Iran rơi cách tàu sân bay USS Nimitz khoảng 160km.

Đài Fox News mới đây dẫn một nguồn tin từ các quan chức cấp cao giấu tên cho biết, ít nhất một trong số các tên lửa Iran rơi cách tàu thương mại khoảng 30km nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin về tàu với lý do ngại vấn đề riêng tư.

Các quan chức trên cũng đề nghị giấu tên vì đây là tin tình báo nhạy cảm.

Ten lua Iran ban ve USS Nimitz, My im lang 
Iran thử loạt tên lửa hướng về Ấn Độ Dương.

“Tên lửa rơi cách tàu thương mại 32km là điều đáng lo ngại, nhưng quân đội Mỹ không coi đây là một mối đe dọa” - một nguồn tin cho biết.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, 160 km là vẫn còn xa so với tàu sân bay USS Nimitz. Các nguồn tin khác nhận xét, tên lửa của Iran không gây ra báo động nào.

Ít nhất 2 tên lửa đạn đạo của Iran đã phát nổ khi va chạm với mặt nước, khiến các mảnh vỡ bay tung toé về mọi hướng.

Trong khi đó, nguồn tin thứ 2 nói rằng Mỹ không cần phải cảnh báo vì vụ phóng tên lửa của Iran và đây là "một cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước”.

Nguồn tin này cho biết, từ trên tàu sân bay USS Nimitz không thể chứng kiến vụ thử tên lửa song các vệ tinh do thám của Mỹ trong quỹ đạo có thể lần theo tên lửa được phóng từ Iran.

Ten lua Iran ban ve USS Nimitz, My im lang 
Tàu sân bay Nimitz của Mỹ tiến vào eo biển Hormuz. Ảnh: Tasnim

Cho đến nay, các cơ quan ngoại giao và quân sự của Mỹ đều chưa lên tiếng bình luận về vụ thử tên lửa này.

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo là một phần của cuộc tập trận quân sự quy mô lớn có tên gọi "Nhà tiên tri vĩ đại 15" do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiến hành hôm 16/1.

Hình ảnh từ đoạn video ghi lại vụ phóng thử cho thấy các tên lửa đạn đạo đặt trên mặt đất đã được phóng từ một vị trí chưa được xác định để tấn công mục tiêu giả định. Các tàu chiến mô phỏng được đặt cách nơi phóng tên lửa khoảng 1.800 km.

Theo truyền thông Iran, các tên lửa đã đánh trúng mục tiêu với độ chính xác cao. Tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami cho biết, mặc dù tên lửa đạn đạo không phải là vũ khí thường được sử dụng trong việc tấn công các mục tiêu trên biển, song cuộc tập trận cho thấy năng lực của lực lượng chiến lược Iran trong việc tiêu diệt các mục tiêu này.

Trước đó, tàu sân bay USS Nimitz được triển khai tới Trung Đông từ tháng 4/2020 và hiện vẫn tiếp tục “cắm chốt” trong khu vực do Mỹ lo ngại Iran tấn công nhân dịp tròn 1 năm vụ ám sát Tướng IRGC Qasem Soleimani.

Clip tên lửa Iran phóng thử hôm 16/1:

Hải Lâm

Chủ Nhật, 17/01/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện