Thái Lan định tử hình quan tham nhũng bằng tiêm thuốc độc

(Tin tức 24h) - Chính quyền Thái Lan cân nhắc áp dụng án tử hình bằng tiêm thuốc độc đối với mọi hình thức tham nhũng, định trấn áp đồng minh cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

 Reuters dẫn đề xuất của Ủy ban Chỉ đạo cải cách quốc gia Thái Lan  cho hay, chính quyền nước này đang cân nhắc áp dụng án tử hình bằng tiêm thuốc độc đối với mọi hình thức tham nhũng thay vì chỉ với tội nhận hối lộ như luật hiện hành.

Cụ thể, những quan chức bị kết tội tham nhũng liên quan số tiền trị giá hơn 1 tỉ baht (636 tỉ đồng) sẽ nhận hình phạt cao nhất. Các trường hợp tham nhũng có giá trị nhỏ hơn sẽ có hình phạt từ 5 năm tù đến chung thân.

Thai Lan dinh tu hinh quan tham nhung bang tiem thuoc doc
Tội tham nhũng ở Thái Lan có thể bị tiêm thuốc độc.

Đề xuất được thông qua với tỉ lệ 155 phiếu thuận/162 phiếu chống.

Đề xuất này sau đó sẽ được trình lên nội các, Hội đồng lập pháp quốc gia và Ủy ban Hiến pháp. Toàn bộ quy trình có thể kéo dài vài tháng.

Bộ Luật hiện nay của Thái Lan cho phép thực thi án tử hình đối với quan chức bị kết tội nhận hối lộ, tuy nhiên chưa có nhân viên công quyền nào bị xử tử vì tội này.

Chính phủ quân đội nắm quyền Thái Lan từ năm 2014 sau hàng tháng trời biểu tình dẫn đến đảo chính Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Công tác chống tham nhũng được đẩy mạnh từ đó. Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, mục tiêu chống tham nhũng là nhằm vào các phe nhóm đối lập, vì công tác này không động đến các nhóm quyền lực chủ yếu của Thái Lan là hoàng gia, quân đội và tôn giáo, mà chỉ tập trung vào các nhóm đối lập.

Đề xuất này nhận được các ý kiến trái chiều từ phía dư luận. Phía ủng hộ cho rằng, đề xuất mới sẽ giúp trong sạch hóa hơn nữa bộ máy chính quyền và triệt tiêu tham nhũng.

Trong khi đó, những người phản đối cáo buộc biện pháp mạnh tay này sẽ trở thành công cụ để chính quyền quân sự trấn áp phe đối lập, bao gồm các đồng minh của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà là cựu Thủ tướng Thaksin.

Hiện cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaskin, đang trong quá trình hầu hòa vì liên quan đến chương trình trợ giá gạo thời bà điều hành đất nước, bị cho là làm thất thoát của chính phủ hàng tỉ USD. Bà Yingluck đối mặt với án tù 10 năm nếu bị buộc tội.

Thai Lan dinh tu hinh quan tham nhung bang tiem thuoc doc
Bức tượng điêu khắc bà Yingluck Shinawatra tham nhũng trong chương trình trợ cấp lúa gạo.

Thái Lan trước đó đã lập  một Bảo tàng điêu khắc tái hiện lại những phi vụ tham nhũng nổi đình đám ở Thái Lan khuyên người dân hãy chung tay xử lý tội phạm tham nhũng.

Bảo tàng trưng bày 10 tác phẩm điêu khắc biểu trưng 10 vụ tham nhũng lớn đã từng xảy ra ở Thái Lan. Mỗi tác phẩm điêu khắc đều mang tính biểu tượng nhằm khuyến khích các du khách tìm hiểu về vụ việc tham nhũng đó và đi sâu tìm hiểu. Bên cạnh mỗi bức tượng là một bảng ghi chú, ghi sơ lược những thông tin cơ bản nhất về từng trường hợp tham nhũng.

 Điểm nhấn của bảo tàng là bức tượng một người đàn ông và một người phụ nữ đứng sau đống bao gạo, tượng trưng cho vụ tham nhũng xảy ra trong chương trình trợ giá lúa gạo do chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phụ trách.

Kim Hoa

Thứ Tư, 11/01/2017 16:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện