Thành phố Haifa nằm trong kịch bản tấn công từ Iran?

(Tin tức 24h) - Nhật báo Kayhan của Iran vừa có bài viết về khả năng tấn công thành phố cảng Haifa của Israel đáp trả vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Tờ Kayhan có Tổng biên tập được cho là cố vấn của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei cho rằng, nếu Israel thực sự đứng đằng sau vụ việc, một cuộc tấn công lớn đáp trả vào thành phố cảng Haifa là khó tránh trong những ngày tới.

Theo Kayhan, một cuộc tấn công như vậy sẽ phá hủy các cơ sở hạ tầng và "gây thương vong nặng nề" cho thành phố cảng lớn thứ ba của Israel.

Vị cố vấn quân sự của Lãnh tụ tối cao Iran khẳng định, sẽ có 1 cuộc tấn công như sấm sét nhằm vào kẻ thù, khiến họ phải hối hận về hành vi của mình.

Thanh pho Haifa nam trong kich ban tan cong tu Iran?
Thi hài nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh.

Nhưng khi cuộc tấn công đáp trả vụ ám sát nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh chưa được Iran thực hiện thì Tư lệnh cấp cao của Lực lượng vệ binh Cách mạng Iran, Muslim Shahdan tiếp tục bị ám sát.

Cùng với tướng Muslim Shahdan, có 3 người khác trong đoàn hộ tống đã thiệt mạng sau khi chiếc xe chở ông này bị UAV tấn công ở gần khu vực biên giới giữa Syria – Iraq trong đêm ngày 29/11. 

Chiếc UAV được cho đã nhằm vào Tướng chỉ huy cấp cao của Iran sau khi chiếc xe chở ông này di chuyển từ Iraq để tiến vào lãnh thổ Syria qua đường biên giới Al Qaim.

Một số báo cáo cho biết thêm, thi thể của Tướng Iran đã được đưa tới thủ đô Baghdad của Iraq. Hiện chính phủ Iran chưa lên tiếng xác nhận vụ việc. Thủ phạm cũng chưa được công bố.

Được biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 1747 vào ngày 24/3/2007 với nội dung đóng băng tài sản của ông Mohsen Fakhrizadeh và hạn chế đi lại đối với nhà khoa học này, do sự liên quan của ông trong chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran.

Ngoài ra, ông Fakhrizadeh cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và Anh vì ông góp phần quan trọng thúc đẩy chương trình hạt nhân của Iran.

Chính quyền Israel cho tới nay đã giữ im lặng trước vụ ám sát này. Bộ trưởng Định cư Israel Tzachi Hanegbi nói rằng ông không thấy đầu mối nào về việc ai đứng đằng sau vụ sát hại.

Nhưng hồi năm 2018, trong một phần thuyết trình về hoạt động hạt nhân của Iran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhắc tới Fakhrizadeh và nói một cách bí hiểm với cánh phóng viên rằng "hãy nhớ tên ông ta".

Trong khi đó giới chức Iran gần như nhất tề lên án Israel và hứa sẽ đáp trả cứng rắn. Bản thân Jeremy Ben-Ami, chủ tịch của tổ chức J Street thân Israel có trụ sở ở thủ đô Washington (Mỹ) cũng cho rằng vụ ám sát này là nhằm kích động đối đầu quân sự và chấm dứt cơ hội ngoại giao giữa Mỹ và Iran.

Vụ ám sát diễn ra vào thời điểm nhạy cảm chỉ còn chưa đến 50 ngày nữa là kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người được giới quan sát nhận định có khả năng phát động chiến tranh nhằm vào Iran để ủng hộ Israel.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 01/12/2020 16:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện