Thế khó của tân Thủ tướng Tây Ban Nha

(Tin tức 24h) - Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn nhưng Đảng Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) không đủ đa số để lập chính phủ.

Với 99,9% số phiếu được kiểm, đảng PSOE giành được 29% số phiếu bầu, tương đương 123 ghế trong Hạ viện gồm 350 ghế. Đối tác thuộc liên minh cầm quyền trước đây là đảng cực tả Unidas Podemos giành được 42 ghế.

Trong khi đó, hai đảng trung hữu là đảng Nhân dân (PP) giành được 66 ghế và đảng Ciudadanos  57 ghế.

Một điểm khá bất ngờ là đảng cực hữu Vox đã nổi lên trong cuộc bầu cử lần này và giành được 24 ghế. Đây là lần đầu tiên một đảng cực hữu ở Tây Ban Nha có ghế trong Quốc hội kể từ khi chế độ quân sự chấm dứt sự cầm quyền ở nước này vào giữa những năm 1970.

Trong bối cảnh nền chính trị trong nước vẫn còn bấp bênh từ sau nỗ lực ly khai thất bại của xứ Catalonia, Thủ tướng Pedro Sanchez sẽ phải thành lập một liên minh cầm quyền với các đảng nhỏ hơn.

The kho cua tan Thu tuong Tay Ban Nha
Thủ tướng Pedro Sanchez giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn. Ảnh: THX

Giới phân tích nhận định kịch bản nhiều khả năng nhất là ông Sanchez sẽ thúc đẩy liên minh với cả Unidas Podemos và các đảng khu vực khác có quan điểm ly khai thuộc các vùng Basque, Valencia, Quần đảo Canary, Catalonia, Navarra và Cantabria để đảm bảo đủ mức đa số tối thiểu 176 ghế trong Quốc hội.

Thủ lĩnh đảng Unidas Podemos, Pablo Iglesias đã tuyên bố tiếp tục ủng hộ ông Sanchez  xây dựng một chính phủ liên minh cánh tả, trong khi việc đàm phán với các đảng khu vực dự kiến sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Cũng không loại trừ khả năng PSOE có thể thành lập một liên minh đơn giản hơn với đảng trung hữu Ciudadanos. Tuy nhiên, khả năng này là không cao do lãnh đạo đảng Ciudadanos, Albert Rivera trong thời gian vận động tranh cử đã nhiều lần khẳng định sẽ không liên minh với PSOE.

Trong phát biểu chiến thắng, ông Sánchez cho biết thách thức lớn của Đảng Xã hội là đấu tranh đẩy lùi bất bình đẳng, thúc đẩy sự hòa hợp và ngăn chặn tình trạng tham nhũng. Kết quả bỏ phiếu phù hợp với các khảo sát trước đó về chiến thắng này và cả dự báo Đảng Xã hội không giành đủ đa số tối thiểu để có thể tự thành lập chính phủ.

Dự kiến tiến trình thành lập một chính phủ ở Tây Ban Nha sẽ kéo dài. Nguyên nhân là các chính đảng có thể thực hiện chiến thuật trì hoãn các cuộc đàm phán thành lập liên minh nhằm tránh gây tác động đến những cơ hội của họ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cũng như các cuộc bầu cử địa phương ở Tây Ban Nha vào cuối tháng 5 tới.

Hồi tháng 6 năm ngoái, chính các đảng ly khai ở vùng Catalonia đã giúp ông Sanchez lật đổ Thủ tướng Mariano Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm để lên nắm quyền. Tuy nhiên, các đảng này sau đó đã không còn ủng hộ ông Sanchez do lập trường cứng rắn của Madrid đối với nỗ lực đòi tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha.

Thủ tướng Sanchez buộc phải đề xuất tổ chức bầu cử trước thời hạn vào ngày 28/4, sau khi phe ly khai ở Catalonia liên minh với đảng PP và đảng bảo thủ Ciudadanos bác bỏ dự thảo ngân sách 2019 của chính phủ thiểu số do ông Sanchez đứng đầu.

Cuộc tổng tuyển cử diễn ra trong bối cảnh chính trường Tây Ban Nha bất ổn suốt hơn 3 năm qua, khi các đảng nhỏ bất ngờ trỗi dậy phá tan truyền thống chính trị chỉ có 2 đảng tả hữu thay nhau cầm quyền.

An Nhiên

Thứ Ba, 30/04/2019 06:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện