Thêm minh chứng đòn thù của Iran chỉ là vở kịch?

(Tin tức 24h) - Giới chức Mỹ đã bí mật liên lạc với Tehran yêu cầu Iran không trả đũa mạnh tay sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani.

Tờ New York Times ngày 12/1 dẫn nguồn tin cho biết, giới chức Mỹ bí mật sử dụng kênh liên lạc không chính thống để gửi thông điệp yêu cầu Iran không trả đũa mạnh tay sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Qassem Soleimani nhằm tránh khiêu khích Tổng thống Donald Trump.

Theo nguồn tin trên, thông điệp bí mật được truyền đến Iran thông qua những người trung gian ở Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran, sau khi Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội tiến hành cuộc không kích hôm 3/1 giết chết tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad (Iraq), khiến căng thẳng leo thang.

New York Times cho rằng, giới chức Mỹ đã cảnh báo Iran không nên có hành động báo thù mạnh mẽ, không làm leo thang căng thẳng đến mức khiến Tổng thống Trump cảm thấy phải tiếp tục có hành động quân sự đáp trả dữ dội hơn.

Them minh chung don thu cua Iran chi la vo kich?
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, tờ The Wall Street Journal tiết lộ, các quan chức chính phủ Mỹ đã gửi bản fax được mã hóa đến Iran chỉ vài giờ sau cái chết của ông Soleimani, cảnh báo Iran không nên leo thang căng thẳng.

Bản fax được mã hóa giúp mở đường cho hoạt động thông tin liên lạc "sân sau" giữa Mỹ và Iran kéo dài vài ngày thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran.

Lâu nay, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran được biết đến là nơi giúp chính phủ Mỹ liên lạc với Iran kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

"Chúng tôi không liên lạc nhiều với Iran, nhưng nếu phải làm điều đó thì phía Thụy Sĩ đóng vai trò quan trọng, giúp truyền tải thông điệp", tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Sau khi nhận được tin nhắn, Iran đã phóng hơn 10 quả tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự có lính Mỹ trú đóng ở Iraq hôm 8/1, nhưng không có người Mỹ nào thiệt mạng.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi đồng thời xác nhận, cơ quan này đã nhận được "thông điệp bằng lời chính thức" từ Iran trước khi Tehran tiến hành cuộc tấn công.

Cũng thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Tehran, Iran đã gửi thông điệp cho Mỹ, thông báo sẽ không tiếp tục trả đũa sau cuộc tấn công hôm 8/1.

Tuy nhiên, những ngày sau đó, "tên lừa đạn đạo vô chủ" vẫn nhắm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Hiện chưa rõ những thông tin mà truyền thông Mỹ đưa ra là chính xác hay không? Phải chăng đòn thù qua lại giữa Mỹ - Iran chỉ là một vở kịch đã có sự tính toán và sắp đặt từ trước nhằm giữ thể diện cho cả hai bên?.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chính quyền Tehran cần phải đối mặt với mối quan tâm khác, quan trọng hơn rất nhiều, đó là làn sóng biểu tình trong nước sau khi quân đội Iran thừa nhận bắn rơi máy bay Boeing 737 của Ukraine.

Người biểu tình tập trung ở các trường đại học tại thủ đô Tehran và các địa điểm khác trong thành phố, kêu gọi các quan chức cấp cao từ chức. Cảnh sát bạo động đã được điều động tới Quảng trường Azadi và một số nơi khác.

Thái Bảo

Thứ Hai, 13/01/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện