Thị trường Nga run run đón đòn trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt Mỹ được dự báo không ảnh hưởng mạnh mẽ tới Nga nhưng Moscow vẫn phải chuẩn bị.

The Moscow Times ngày 15/2 thông tin, mối đe dọa từ các lệnh trừng phạt "từ địa ngục" của Mỹ đã làm rung chuyển thị trường Nga.

Thi truong Nga run run don don trung phat My
Nga ảm đạm trước đòn trừng phạt từ Mỹ.

Chứng khoán và trái phiếu chính phủ Nga giảm, trong khi chi phí bảo hiểm nợ và đồng hồ đo biến động ngoại hối tăng sau khi các nhà lập pháp Mỹ tuyên bố về dự luật trừng phạt mới nhằm vào Moscow.

Tỷ giá đồng nội tệ biến động mạnh, chạm ngưỡng 67 ruble đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ ngày 15/1. Đồng ruble cũng mất giá gần 1% so với đồng euro (mức 75,57 ruble đổi 1 euro).

Đồng hồ đo biến động ngoại hối đã có sự biến động lớn nhất trong vòng gần 3 tháng qua.

Tín hiệu thị trường không khả quan ngay cả khi giá dầu Brent đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Dầu vốn là mặt hàng xuất khẩu chính của Nga và khi giá dầu cao, chúng thường hỗ trợ mạnh cho đồng ruble.

Bên cạnh đó, chỉ số chứng khoán Nga cũng giảm.

Các ngân hàng Nga bị ảnh hưởng nặng nề nhất.  Cổ phiếu của công ty cho vay hàng đầu của Nga là Sberbank đã giảm gần 5%. VTB - ngân hàng lớn thứ hai của Nga - mất 2,92%.

Giám đốc điều hành của Sberbank, German Gref cho biết, theo các thông tin mà ông nắm được, các ngân hàng lớn của Nga không bị đưa vào dự luật trừng phạt mới, nhưng ai cũng nên chuẩn bị cho những tình huống bất lợi.

Trong khi đó, ông Petr Krpata - chiến lược gia quan tâm tại Ngân hàng ING ở London cho rằng: "Các lệnh trừng phạt đang khiến đồng tiền giảm giá.

Điện Kremlin cho biết, nền kinh tế Nga có thể đối phó với bất kỳ biện pháp mới nào của Mỹ. Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết: "Nền kinh tế của chúng tôi từ lâu đã chịu nhiều lệnh trừng phạt. Nền kinh tế của chúng tôi đã học được cách duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô trong điều kiện của các lệnh trừng phạt này".

Bộ trưởng tài chính Nga cũng cho biết Moscow có các công cụ để bảo vệ nền kinh tế và bộ ngân hàng trung ương và bộ tài chính đã tạo ra một bộ lưới đệm tài chính để giúp bảo vệ các ngân hàng Nga.

Tuy nhiên, đáng nói là Washington cũng muốn áp đòn trừng phạt vào khoản nợ Chính phủ Nga tại Kho bạc Mỹ. Washington đã rất mong chờ được đóng băng số trái phiếu Kho bạc Mỹ mà Nga đã cho vay. Hiện nay, Mỹ hoàn toàn có thể đạt được ý đồ đóng băng khoản nợ của Nga, cấm hoàn toàn số tiền này khỏi thị trường vay quốc tế.

Tuy nhiên, biện pháp này sẽ tạo ra ít vấn đề hơn so với nhiều nước đang phát triển khác. Nga là một trong những nước có mức nợ thấp nhất trên thế giới và dự trữ gần nửa nghìn tỷ USD nhờ doanh thu xuất khẩu dầu khí khổng lồ.

Cùng với đó, Nga là một trong số các quốc gia thúc đẩy chính sách “phi đô la hóa”, nghĩa là loại trừ đồng USD ra khỏi các giao dịch tài chính trong nước và quốc tế. Để thực hiện kế hoạch này, Nga đã tăng cường dự trữ vàng, song song với việc khuyến khích các đối tác thương mại lớn như Trung Quốc sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại song phương.

The Moscow Times bình luận, dù các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn cần phải thông qua bởi Thượng viện và cần sự phê chuẩn từ Tổng thống Mỹ, đây là dấu hiệu cho thấy một thời kỳ khó khăn trong mối quan hệ của hai nước từng tham gia cuộc Chiến tranh Lạnh trước đây.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 16/02/2019 07:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện