Thổ-Azerbaijan bắt đầu tập trận chung gần biên giới Armenia

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung gần biên giới Armenia nhằm gây áp lực lên chính quyền nước này.

 Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan sẽ tiến hành cuộc tập trận tấn công ở biên giới với Armenia. Lưu ý rằng, sau cuộc tập trận mùa hè năm ngoái, Azerbaijan với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc chiến ở Karabakh, vì vậy cuộc tập trận mới là một tín hiệu đáng báo động, chuyên gia quân sự Ruben Margaryan của tờ báo Chuyên gia chính trị cho biết.

Tho-Azerbaijan bat dau tap tran chung gan bien gioi Armenia
Quân đội Azerbaijan chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ báo này cho biết, các đơn vị của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung sắp diễn ra vào ngày 1 đến 12/2 tới. Trong cuộc tập trận có sự tham gia của quân đội hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan cùng với các thiết bị quân sự, dự kiến ​​hai bên sẽ thực hành các hoạt động diễn tập chung, hoạt động tấn công, không kích và đổ bộ.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra tại Kars, một vùng biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Lưu ý rằng, khu vực này nằm ở vùng Shirak của Armenia, nơi đóng quân của căn cứ quân sự 102 của Nga tại thành phố Gyumri.

Không tính cuộc xung đột vừa kết thúc ở Nagorno-Karabakh, cuộc tập trận chung mới của Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Armenia được coi là một hành động khiêu khích với nội dung thông điệp khá rõ ràng. Đây là một sự thể hiện sức mạnh, một lời “nhắc nhở” đối với Armenia.

Liệu cuộc tập trận này có đóng vai trò như một màn dạo đầu cho một cuộc chiến lớn mới? Thực tế khó xảy ra điều này. Vì thực tế quân đội gìn giữ hòa binh Nga đang ở khu vực này, hơn nữa hai nước đã kỹ thỏa thuận đình chiến với sự chứng kiến của Nga.

Hơn nữa, hiện tại Tổng thống của Azerbaijan Ilham Aliyev đang có một ưu tiên khác: Một đường cao tốc sẽ nối Azerbaijan với chính quyền tự trị Nakhichevan qua Armenia và xây dựng một tuyến đường sắt dọc theo tuyến đường này. Về mặt địa chính trị, điều này quan trọng hơn đối với Azerbaijan.

Còn cuộc tập trận chung với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằm mục đích gây áp lực lên Yerevan để khi ngồi vào bàn đàm phán Armenia - Azerbaijan với sự chứng kiến của Nga, Azerbaijan sẽ nắm lợi thế.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, Azerbaijan sẽ sử dụng cuộc tập trận chung với Thổ Nhĩ Kỳ như một công cụ “tống tiền” Yerevan để giành được nhiều khu vực thuận lợi hơn cho mình trên biên giới Armenia – Azerbaijan. Và cuộc tập trận này cũng cho phép Azerbaijan trì hoãn vấn đề cấp bách nhất đối với Armenia, việc trả tự do cho các tù nhân chiến tranh, những người mà ông Aliyev gọi là kẻ phá hoại và có ý định xét xử sau đó mới ân xá theo từng giai đoạn.

Minh Tú

Thứ Tư, 20/01/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện