Thổ Nhĩ Kỳ gây thêm căng thẳng với Hy Lạp

(Tin tức 24h) - Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho thông hành máy bay chở Ngoại trưởng Hy Lạp, buộc máy bay này phải bay lòng vòng 20 phút trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq.

Truyền hình ERT của Hy Lạp cho biết, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã có một động thái leo thang căng thẳng với Hy Lạp hôm 14/10.

Tho Nhi Ky gay them cang thang voi Hy Lap
Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giữ một máy bay của Chính phủ Hy Lạp trong vòng 20 phút vào đêm ngày 14/10 trên vùng trời biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq ở phía bắc Mosul, từ chối cấp phép thông hành cho chuyến bay mà họ đã phê duyệt trước đó.

"Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã được thông báo về chuyến bay VIP và đã cho phép bay, nhưng khi máy bay tới gần biên giới thì họ rút lại giấy thông hành. Bắt đầu diễn ra các cuộc đàm phán ngoại giao căng thẳng, máy bay buộc phải hạ độ cao và lượn vòng cho đến khi vấn đề được giải quyết. Điều này từng gây lo ngại về vấn đề nguy cơ thiếu nhiên liệu" - ERT cho hay.

"Hành động này vượt ra ngoài khái niệm về láng giềng tốt và vi phạm các quy tắc ứng xử ngoại giao" - kênh này cho biết.

Ngoại trưởng Hy Lạp có chuyến thăm Iraq đầu tiên sau 22 năm. Sau khi hoàn thành chuyến thăm, máy bay đã cất cánh từ Iraq, chuẩn bị đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để trở về thì vấn đề bất ngờ xảy ra. Cuối cùng, máy bay hạ cánh xuống sân bay Eleusis gần Athens vào khoảng nửa đêm.

Động thái mới nhất sẽ kéo theo quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục. Hai nước vốn đã có căng thẳng do tranh chấp phân định các vùng biển.

Ngày 14/10, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã triển khai lại tàu khảo sát địa chấn Oruc Reis tại khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải. Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết tàu Oruc Reis đã tới điểm đến và sẽ bắt đầu công việc. Theo kế hoạch, tàu Oruc Reis sẽ hoạt động trên Địa Trung Hải đến ngày 22/10. 

Động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước, trong đó có hai đồng minh chính phương Tây của nước này là Mỹ và Đức.

Đức và Mỹ đều đề nghị Ankara rút tàu khảo sát Oruc Reis khỏi khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải, thậm chí Washington còn coi hành động này là "khiêu khích có tính toán."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh Hy Lạp "có quyền tài phán" tại những khu vực mà tàu Oruc Reis dự kiến hoạt động đến ngày 22/10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus hối thúc Ankara đàm phán với Hy Lạp ngay lập tức. 

Căng thẳng ở vùng biển phía đông Địa Trung Hải đã gia tăng gần đây, do Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi chính sách thăm dò khí đốt, cạnh tranh về nguồn dự trữ năng lượng trong khu vực. Qua đây cũng thấy được tầm quan trọng của yếu tố Hy Lạp trong chiến lược bành trướng của Ankara.

Hy Lạp được cho là quốc gia có tầm quan trọng đặc biệt với cả Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây. Đây là một thành viên EU và do đó có thể đóng vai trò là tiếng nói chính trị và kinh tế của các đồng minh tại Brussels. Thứ hai, Hy Lạp tiếp giáp với bán đảo Balkan, nơi tạo cho nó lực hấp dẫn để đối đầu với tham vọng bành trướng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hy Lạp cũng được cho là sớm sẽ trở thành một trong những thành viên của liên minh gồm khối Ả rập-Địa Trung Hải mang mục đích ngăn chặn chủ nghĩa phiêu lưu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khối này có thể bao gồm Pháp, Ý, Hy Lạp, Síp, Israel, Ai Cập, Saudi Arabia, UAE, Bahrain (một nước láng giềng của Iran gần đây đã công nhận Israel) và Libya (không bao gồm các lực lượng cực đoan có thể được gọi là " Block 7+3" sẽ hoạt động như một rào cản chống lại những nỗ lực của Ankara trong việc sử dụng vấn đề tài nguyên thiên nhiên nhằm mục đích đặt khu vực trước “thực tế đã rồi” và củng cố các vùng đất chịu ảnh hưởng của mình, với cái giá phải trả là an ninh và ổn định của Trung Đông và Địa Trung Hải.

Về mặt quân sự, Pháp, Ý và Hy Lạp đều là thành viên NATO, trong khi Israel, Ai Cập và Bahrain là “các đồng minh chính ngoài NATO”.

Tương tự như vậy, Síp, Saudi Arabia và UAE đều có quan hệ chiến lược với NATO, với việc Abu Dhabi trở thành quốc gia Ả rập đầu tiên bổ sung máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến F-35 vào kho vũ khí của mình.

Với việc thành lập liên minh này, "Block 7+3" có thể trở thành một vòng kim cô kiềm tỏa Thổ Nhĩ Kỳ và rõ ràng điều này đã giúp Athens ngày càng cứng rắn hơn trong các động thái đáp trả đối với Ankara.

Chính phủ trung hữu của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis đã huy động hạm đội của mình để đập tan cuộc khảo sát dầu khí của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biển mà Athens khẳng định là “thềm lục địa của Hy Lạp”.

Va chạm giữa tàu chiến của hai nước đã xảy ra, khiến 1 tàu hộ tống Thổ Nhĩ Kỳ bị đâm thủng mạn. Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Hy Lạp Konstantinos Floros cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc xung đột quân sự cục bộ nào sẽ ngay lập tức dẫn đến một cuộc chiến toàn diện Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 16/10/2020 09:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện