Thủ lĩnh Guaido lên tiếng vụ họp kín: Nể tình Na Uy

(Tin tức 24h) - Lãnh đạo phe đối lập Venezuela cho rằng cuộc họp kín được tổ chức vì Na Uy đã quá nỗ lực trong việc làm trung gian hòa giải.

Ngay sau khi thông tin đại diện của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và đại diện của phe đối lập Juan Guaido đã bí mật gặp nhau ở Na Uy để tiến hành các cuộc đàm phán, ngày 17/5, thủ lĩnh Guaido đã phát biểu về thông tin này.

Hôm 17/5, ông Guaido nói trên tờ El Nacional: "Đây không phải là bất kỳ cuộc đàm phán nào được tổ chức. Đây chỉ là một trong những nỗ lực để hai bên có thể ngồi vào bàn đàm phán".

Ông Guaido nói thêm: "Việc ngồi lại với nhau để làm thế nào có một cuộc đàm phán chính thức giữa hai bên thực tế đã được diễn ra từ trước đây. ví dụ như Nhóm Liên hệ Quốc tế của EU đã xúc tiến một cuộc gặp như vậy, nhóm Lima (13 nước Mỹ Latinh và Canada) cũng đã tiến hành một cuộc giao tiếp tương tự.

Còn ở đây, Na Uy đã quá sốt sắng trong nỗ lực làm trung gian hòa giải của họ. Đây là lần thứ hai phía chính quyền Oslo mời chúng tôi ngồi vào bàn đàm phán. Vậy chúng tôi tới đó và xem họ muốn nói gì, chỉ vậy thôi".

Thu linh Guaido len tieng vu hop kin: Ne tinh Na Uy
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido

Còn về phía Tổng thống Maduro, ông phát đi thông điệp cho biết Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez đã dự một hội nghị quốc tế ở Na Uy và đang "thực hiện một nhiệm vụ quan trọng ở nước ngoài". Giới truyền thông cho rằng ông Maduro đang ám chỉ đến cuộc gặp kín giữa hai bên.

Trước đó, truyền thông phương Tây và Na Uy đã đưa thông tin về việc đại diện của chính quyền Tổng thống Maduro là Bộ trưởng Jorge Rodriguez và một thống đốc bang đã họp kín với nghị sĩ Stalin Gonzalez và một trợ thủ của Juan Guaido không nói tên.

Những nội dung của cuộc đàm phán không được tiết lộ, nhưng các nguồn tin đều mô tả vấn đề chủ đạo là cuộc đảo chính ở Venezuela sẽ chấm dứt theo hướng nào.

Kể từ ngày 30/4 đến nay, sau khi đảo chính thất bại, Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido chưa có thêm bất kỳ động thái nào mới. Trong khi đó, EU đặc biệt không chấp nhận việc thực hiện đảo chính quân sự ở Venezuela và luôn kêu gọi hai bên hợp tác đàm phán để giải quyết trong hòa bình.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro đã thực hiện hàng loạt bước đi. Chính quyền Venezuela hủy lệnh miễn trừ truy tố với 10 nghị sĩ thân Juan Guaido, cáo buộc thủ lĩnh này tội phản quốc.

Ông Maduro cũng đang tiến hành thúc đẩy cải cách kinh tế đất nước và trưng cầu dân ý toàn quốc và lắng nghe nguyện vọng của người dân. Ngoài ra, ông Maduro khẳng định vẫn đang nhận được sự trợ giúp đặc biệt từ những người bạn nước ngoài, trong đó có Nga.

Đại sứ Venezuela tại Văn phòng Liên Hợp Quốc, ông Jorge Valero cho biết, Caracas luôn biết ơn những sự ủng hộ từ phía Nga. "Chúng tôi nhận được sự hỗ trợ từ phía Nga, mối quan hệ của chúng tôi mở rộng trong nhiều lĩnh vực, từ văn hóa, khoa học, quân sự, kinh tế".

Ông Valero lấy ví dụ: "Vũ khí hiện tại ở Venezuela gần như toàn bộ của Nga. Người Mỹ cấm bán vũ khí cho chúng tôi, và chúng tôi mua vũ khí từ Nga. Đấy là một ví dụ, với Nga, chúng tôi không có rào cản, chỉ có quyền lợi".

Khi được hỏi về việc hợp tác kinh tế giữa Nga và Venezuela, cũng như kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài, ông Jorge Valero cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng tiến hành hoạt động giao thương bằng cách sử dụng các ngoại tệ khác đồng USD. Trước mắt Nga và Venezuela sẽ buôn bán với nhau theo mệnh giá tiền Rup của Nga, chúng tôi đang bàn bạc về điều này".

  • Minh Hoàng

Thứ Sáu, 17/05/2019 19:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện