Thủ tướng Nhật Bản "gây hấn" Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Sáng 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bất ngờ tới viếng ngôi đền Yasukuni, một hành động ngay lập tức bị Trung Quốc lên án là “gây hấn”.

Ông Shinzo Abe cùng một số quan chức đã tới viếng đền Yasukuni, nơi thờ 2,5 triệu người Nhật thiệt mạng trong chiến tranh, trong đó có 14 tội phạm chiến tranh hạng A, nhân dịp tròn một năm lên nhậm chức. 

Đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, một Thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản tới viếng ngôi đền này. Trước đó, cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi cũng đã tới thăm ngôi đền Yasukuni hồi tháng 8/2006 khi còn đương chức.

Các chuyến thăm của giới chức Nhật Bản đến đây luôn gây ra phản ứng mạnh mẽ từ một số quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, hai “nạn nhân” từng bị Nhật Bản chiếm đóng.

Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe sáng 26/12 được Nhật Bản truyền hình trực tiếp
Chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe sáng 26/12 được Nhật Bản truyền hình trực tiếp

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/12 đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Abe tới đền Yasukuni. Trung Quốc cho rằng đây là một việc làm gây tổn thương nghiêm trọng cho các nạn nhân chiến tranh tại châu Á, do nhiều nước coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản vì có 14 tội phạm hạng A trong Chiến tranh Thế chiến II được thờ tại đây. 

Bắc Kinh cảnh báo "hành động gây hấn" trên của Tokyo có thể hủy hoại mối quan hệ vốn mong manh giữa Nhật Bản và các quốc gia láng giềng.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng việc làm trên của Thủ tướng Abe sẽ gây tác hại lớn về mặt ngoại giao giữa Seoul và Tokyo. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ triệu Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc tới để phản đối về hành động này.

Đền Yasukuni là nơi thờ tự 14 tội phạm chiến tranh hạng A
Đền Yasukuni là nơi thờ tự 14 tội phạm chiến tranh hạng A

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe cho biết mục đích viếng đền là “cầu mong hòa bình” và “thề sẽ không để người dân phải đau khổ vì chiến tranh thêm một lần nữa”. 

Bình luận về phản ứng của Trung Quốc và Hàn Quốc, ông Abe cho rằng việc chỉ trích của các nước dựa trên sự nhầm lẫn rằng “việc viếng đền Yasukuni là hành vi sùng bái tội phạm chiến tranh” và ông không có ý làm tổn thương tình cảm của hai nước này, đồng thời cho biết ông sẽ “trực tiếp giải thích” về ý nghĩa của việc viếng đền với phía Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Thủ tướng Abe cho rằng sự việc đang bị chính trị hoá. Lý do ông chọn ngày kỷ niệm tròn một năm cầm quyền để viếng đền Yasukuni là muốn bày tỏ quyết tâm không để xảy ra chiến tranh.

Đông Triều

Thứ Năm, 26/12/2013 16:01

Sự Kiện