Thủ tướng Nhật lại đặt niềm tin nơi Kuril

(Tin tức 24h) - Quần đảo Nam Kuril được kỳ vọng có thể trở thành biểu tượng của sự hợp tác Nhật- Nga.

Chiều ngày 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu trong phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh về sự hợp tác và ổn định lâu dài giữa hai quốc gia Nga và Nhật Bản.

Thu tuong Nhat lai dat niem tin noi Kuril
Thủ tướng Nhật Bản nuôi kỳ vọng vào hiệp ước hòa bình ở Kuril

Thủ tướng Shinzo Abe đồng thời gọi quần đảo Nam Kuril là biểu tượng của sự hợp tác Nga- Nhật Bản.

Đây là lần đầu ông Abe tham dự diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg do chính phủ Nga tổ chức.

Thủ tướng Nhật phát biểu trong phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg: "Thế giới sẽ như thế nào khi sự ổn định lâu dài được thiết lập giữa Nhật Bản và Nga? Các hòn đảo vốn là cốt lõi của những cuộc tranh chấp, sẽ trở thành một biểu tượng của hợp tác Nhật- Nga mở ra những kịch bản mới".

Giáo sư Hakamada Shigeki-Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, Đại học Niigata cho rằng tháp tùng Thủ tướng Abe Shinzo sẽ là một đoàn đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp. Điều này cho thấy Thủ tướng Abe dự định thúc đẩy hơn nữa phát triển kinh tế với Nga.

Tuy nhiên, để thúc đẩy hợp tác kinh tế, giữa Nhật Bản và Nga có một vấn đề rất khó giải quyết. Đó là về 4 đảo tranh chấp mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. Lập trường của Nhật Bản là hiện chủ quyền của Nhật Bản đang bị Nga xâm phạm. Để thay đổi tình hình này, Nhật Bản và Nga cần ký hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, Nga chỉ muốn hợp tác kinh tế. Ngày càng nhiều người Nga cho rằng không cần giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký hiệp ước hòa bình với Nhật Bản. Do đó, nếu Nhật Bản thúc đẩy hợp tác kinh tế với Nga trong hoàn cảnh như trên sẽ chỉ củng cố thêm lập luận rằng không cần đến 1 hiệp ước hòa bình.

Kể từ năm 2016, Nga đã tuyên bố chừng nào Nhật Bản còn tham gia hiệp ước an ninh với Mỹ, một khi 4 đảo được trả lại cho Nhật Bản thì ở đây sẽ xuất hiện các căn cứ quân sự Mỹ. Với lập luận này, Nga liên tục nói rằng khó giải quyết vấn đề lãnh thổ khi vẫn còn Hiệp ước an ninh song phương Nhật - Mỹ.

Tổng thống Nga đang giữ quan điểm  chỉ trích việc Nhật Bản hợp tác với Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến để đối phó với Bắc Triều Tiên.

Ông Putin cho rằng Nhật Bản và Mỹ lấy Bắc Triều Tiên làm cái cớ để hợp sức kiềm chế Nga.

Thông tấn TASS của Nga trước đó cho biết, Thủ tướng Nhật Bản kỳ vọng tiến độ đàm phán với Putin về việc ký kết hiệp định hòa bình bằng  việc thực hiện kế hoạch hợp tác 8 điểm giữa Tokyo và Moscow.

Các nội dung cụ thể về hợp tác 8 điểm nói trên có việc cấp tín dụng cho Nga.

Theo Reuters, Ngân hàng Nhật Bản vì Hợp tác Quốc tế JBIC sẽ cấp khoảng 4 tỉ yen, tương đương 354 triệu euro cho ngân hàng Nga Sberbank, ngân hàng lớn nhất của nước này. Sberbank sẽ dùng khoản tín dụng trên để hỗ trợ cảng biển Vostotchny, cảng lớn nhất của Nga tại vùng Viễn Đông. Ngân hàng Nhật JBIC dự kiến sẽ chuyển tiền cho Nga từ nay đến cuối năm.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 26/05/2018 07:42

Sự Kiện