Thủ tướng Pakistan họp khẩn lực lượng hạt nhân

(Tin tức 24h) - Pakistan vừa có động thái có thể đẩy tình hình trên tuyến biên giới với Ấn Độ lên ngưỡng căng thẳng mới khi Islamabad họp khẩn lực lượng hạt nhân.

Với vũ khí hủy diệt trong tay, chúng ta cũng có thể phạm phải sai lầm

Trang Daily Star dẫn nguồn tin quân sự Pakistan cho biết, trong ngày 28/2, Thủ tướng Pakistan Imran Khan sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Bộ tư lệnh vũ khí hạt nhân để đánh giá mọi khả năng có thể xảy ra khi xung đột với Ấn Độ trên tuyến biên giới chưa có dấu hiệu dừng lại.

Người phát ngôn của Thủ tướng Pakistan nói: "Mọi người đều biết như vậy nghĩa là gì".

Thông điệp khá rõ ràng của Islamabad có thể đẩy 2 quốc gia Nam Á này đứng trước nguy cơ xung đột nghiêm trong hơn với sự răn đe hạt nhân.

Thu tuong Pakistan hop khan luc luong hat nhan
Tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân của Pakistan.

Tuy nhiên, đồng thời với việc triệu tập cuộc họp với lực lượng hạt nhân, Thủ tướng Paksitan Khan kêu gọi Ấn Độ đàm phán để tránh việc hai bên dùng đến vũ khí hủy diệt.

"Với vũ khí hủy diệt trong tay, chúng ta cũng có thể phạm phải sai lầm. Hãy ngồi xuống và đàm phán".

Hiện Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chưa bình luận chính thức nào về tuyên bố của Islamabad mà ông chỉ yêu cầu Paksitan trả tự do do phi công nước này bị bắt giữ làm tù binh sau khi 2 chiếc máy bay của không quân Ấn Độ bắn hạ hôm 27/2.

Kêu gọi đàm phán

Trước những diễn biến khó có thể lường trước trên tuyên biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, cộng đồng quốc tế đồng loạt kêu gọi 2 bên kiềm chế.

Hôm 27/2, trong thông báo của Trung Quốc, Ngoại trưởng nước này - ông Vương Nghị "bày tỏ hy vọng cả Pakistan và Ấn Độ sẽ kiềm chế và thực hiện một cách nghiêm túc các cam kết để ngăn chặn tình hình leo thang".

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước cần được tôn trọng.

Cùng với phản ứng từ Trung Quốc, cũng trong ngày 27/2, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố, Mỹ đang tập trung vào việc giảm leo thang căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, đồng thời kêu gọi hai nước tránh thực hiện thêm các hành động quân sự.

Cùng với đó, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi chính phủ hai nước thực hiện các biện pháp kiềm chế nhằm đảm bảo tình hình căng thẳng không trở nên tồi tệ hơn.

Các nước như Anh, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã kêu gọi hai bên giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp ngoại giao vì hành động quân sự không chỉ gây tổn hại cho hai nước mà còn cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Nepal – quốc gia láng giềng của Ấn Độ - hối thúc hai quốc gia hạt nhân ở khu vực Nam Á hạ nhiệt căng thẳng và tìm giaỉ pháp hòa bình để tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ đang xây dựng hơn 14.000 căn hầm trú ấn cho các gia đình dọc biên giới Pakistan ở bang Jammu và Kashmir với hy vọng có giúp họ an toàn trong trường hợp bị oanh tạc bởi pháo kích của Pakistan.

Clip hiện trường trực thăng Ấn Độ bị phía Pakistan bắn hạ

Thùy Dung

Thứ Năm, 28/02/2019 10:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện