Thủ tướng Syria kể chuyện tàu Iran bị tấn công khủng bố

(Tin tức 24h) - Syria đã mua dầu từ Iran từ nhiều tháng qua để đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, tình hình nghiêm trọng hơn khi tàu chở dầu Iran bị tấn công.

Mới đây Thủ tướng Syria Hussein Arnous đã chia sẻ với truyền thông trong nước rằng tình hình thiếu nhiên liệu ở nước này đã trở nên trầm trọng hơn sau khi 2 trong số 7 tàu chở dầu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ.

Thu tuong Syria ke chuyen tau Iran bi tan cong khung bo
Tàu chở dầu của Iran cập cảng tại Syria. Ảnh: Getty Images

Cụ thể, 2 trong số 7 tàu dầu đã bị tấn công trên biển Đỏ, dẫn tới việc chúng bị chậm chễ trên đường tới đích hơn 1 tháng và kết quả là khiến nhà máy lọc dầu Banias của Syria đã phải dừng sản xuất và gây ra tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về các sản phẩm phái sinh từ dầu mỏ ở Syria".

Ông Arnous không tiết lộ kẻ nào phải chịu trách nhiệm về những vụ "tấn công khủng bố" khiến 2 tàu dầu bị chậm trễ, tuy nhiên ông cho biết 5 con tàu dầu khác đã bị tấn công trong những tháng gần đây, gây ra tình trạng thiếu hụt nhiên liệu trầm trọng ở Syria.

Theo Thủ tướng Arnous, Syria không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhập khẩu thêm dầu thô để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhiên liệu, điều mà ông cáo buộc là do những lệnh cấm vận mà liên quân do Mỹ dẫn đầu áp đặt lên Syria.

"Chúng tôi trở nên độc lập trong việc nhập khẩu dầu mỏ và chúng tôi đã sử dụng một lượng lớn ngoại tệ để thanh toán cho các lô hàng nhiên liệu mua từ nước ngoài" - ông Arnous phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Syria cho biết họ sẽ nhập khẩu thêm dầu thô để bù đắp tình trạng thiếu hụt nhiên liệu gây ra do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn các chuyến hàng dầu thường xuyên tới từ Iran.

Theo Thủ tướng Syria, nước này đã nhập khẩu 1,2 triệu tấn dầu thô của Iran có giá khoảng 820 triệu USD trong sáu tháng qua.

Tình trạng thiếu hụt càng trở nên tồi tệ hơn sau khi 7 tàu chở dầu trên đường tới Syria bị chặn lại trong "các cuộc tấn công khủng bố" với 2 trong số các tàu bị trì hoãn hơn một tháng ở Biển Đỏ trước khi bốc hàng.

Thủ tướng Arnous cho biết, hiện Syria chỉ sản xuất được 20.000 thùng/ngày với khoảng 400.000 thùng/ngày bị mất từ ​​các mỏ dầu ở đông bắc Syria hiện nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Tình trạng thiếu nhiên liệu diễn ra vào thời điểm đất nước đang chìm trong khủng hoảng kinh tế, trong bối cảnh đồng tiền sụp đổ và lạm phát tăng vọt, càng làm trầm trọng thêm những khó khăn đối với những người Syria vốn phải chịu nhiều năm chiến tranh.

Các chuyên gia trong ngành cho biết, Syria trong những năm gần đây ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào các lô hàng dầu của Iran nhưng việc thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Iran, Syria và các đồng minh của họ cũng như cuộc khủng hoảng ngoại tệ đã khiến việc kiếm đủ nguồn cung trở nên khó khăn hơn trong năm qua.

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/01/2021 07:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện