Thừa nước đục thả câu, phiến quân Idlib nhận trái đắng

(Tin tức 24h) - 12 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt, hàng chục xe chiến đấu và phương tiện chiến tranh của phiến quân bị phá hủy sau cuộc tấn công vào SAA.

Lợi dụng điều kiện thời tiết xấu, cũng như bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và đồng minh bất ngờ phát động một cuộc tấn công vào sáng 8/1.

Vị trí mà nhóm phiến quân nhắm vào là một căn cứ quân sự của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) ở phía đông nam tỉnh Idlib.

Sau khi giao tranh quyết liệt với SAA, HTS đã giành quyền kiểm soát được 3 thị trấn nhỏ là Delim, Barsah và Samkeh. Những thị trấn này được SAA giải phóng trong chiến dịch diễn ra cách đây 2 tuần.

Ngày sau đó, SAA đã tổ chức lại lực lượng, tiến hành phản công vào chiều cùng ngày, đánh bật HTS ra khỏi vị trí mà chúng vừa chiếm được trước đó vài giờ.

Với ưu thế về hỏa lực, SAA đã khiến phiến quân chịu tổn thất nặng nề. Theo SOHR, 12 tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt, hàng chục xe chiến đấu và phương tiện chiến tranh của phiến quân bị phá hủy. 

Thua nuoc duc tha cau, phien quan Idlib nhan trai dang
Quân đội SAA trên chiến trường Idlib

Do điều kiện thời tiết xấu, không quân Nga và Syria không thể triển khai các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Do đó trong thời gian này, lực lượng chính phủ không triển khai thêm các chiến dịch nào khác ở Idlib.

Dự báo, trong khoảng 2 ngày tới, tình hình thời tiết ở tây bắc Syria sẽ ổn định trở lại. Và đó có lẽ sẽ là "ngày tồi tệ" đối với phiến quân khi phải đối mặt với hỏa lực cực mạnh từ không quân Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Quân đội Ả Rập Syria đang có những động thái cho thấy họ đang di chuyển pháo binh lên các khu vực phía bắc al-Tamanah và Khan Sheikhoun.

Với số vũ khí hạng nặng được chuyển trở lại khu vực miền nam Idlib này, SAA dường như đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho chiến dịch quy mô lớn nhằm vào lực lượng phiến quân.

Hệ thống phòng thủ tại miền nam Idlib đang trở nên lỏng lẻo sau những cuộc không kích chính xác của không quân Nga. Mặc dù HTS có điều động nhiều tay súng tới để củng cố phòng tuyến Idlib nhưng điều đó không giúp cải thiện tình hình. 

Với ưu thế vượt trội về hỏa lực, giới quan sát cho rằng, SAA sẽ dễ dàng phá vỡ phòng tuyến của HTS ở miền nam Idlib để tiến sâu hơn vào lãnh thổ của tỉnh này.

Trong khi họ đang phòng thủ chống lại phiến quân thánh chiến vào thứ Tư, Quân đội Syria tiếp tục di chuyển thiết bị vào khu vực, đặc biệt dọc theo các tuyến Ma'arat Al-Nu'man.

Cùng ngày, các nguồn tin địa phương tiết lộ, quân đội Mỹ đã rút khỏi hai căn cứ ở đông bắc Syria đi về phía Iraq.

Cụ thể, khoảng 40 xe tải với thiết bị quân sự đã rời căn cứ Khrab al-Jir ở tỉnh Hasakah đi về phía biên giới với Iraq. Trong khi đó, 50 xe tải với thiết bị quân sự rời căn cứ ở thành phố Shaddadi và hướng đến trạm kiểm soát biên giới al-Walid ở biên giới với Iraq.

Trung Dũng

Thứ Năm, 09/01/2020 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện