Tiêm kích Israel thử phản ứng của S-300

(Tin tức 24h) - Theo Interfax, lần đầu tiên kể từ khi Nga chuyển S-300 đến Syria, tiêm kích Israel đã áp sát biên giới Syria với mục đích khá rõ ràng.

Thông tấn Nga cho biết, hôm 8/10, một phi đội chiến đấu cơ gồm 4 chiếc F-16 của Không quân Israel đã hoạt động trong thời gian ngắn trên vùng trời gần thành phố Tripoli của Lebanon - nơi áp sát với biên giới Syria.

Sau khi bay đi bay lại vài vòng, nhóm chiến đấu cơ Israel đã quay trở lại căn cứ. Dựa trên dữ liệu ghi nhận được, nguồn tin này nhận định tiêm kích Israel nhiều khả năng đang thăm dò, đánh giá khả năng sẵn sàng chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga vừa chuyển đến Syria.

Tiem kich Israel thu phan ung cua S-300
Không quân Israel.

Trước khi có chuyến bay thăm dò sát Syria, Israel nhiều lần buông lời đe dọa nối lại hoạt động không kích bên trong lãnh thổ Syria. Trong đó, Tel Aviv còn bỏ ngỏ khả năng dùng tiêm kích tàng hình F-35I cho hoạt động này.

Tờ Galei Tzahel dẫn tuyên bố của Không quân Israel: "Các cuộc tấn công sắp tới không phải là những cuộc tấn công lần đầu tiên nhưng nó sẽ an toàn hơn cho các phi công trong bối cảnh có sự thay đổi trên bầu trời Syria. Đây là vũ khí đắt nhất trên thế giới, là máy bay hiện đại nhất. Israel đã trả 125 triệu USD cho mỗi chiếc".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Kan-REKA, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố sẽ không từ bỏ chiến dịch quân sự ở Syria.

"Tôi không thể nói chúng tôi vui vì sự hiện diện của S-300. Nhưng chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc vẫn hoạt động quân sự ở Syria", ông Lieberman tuyên bố.

Theo ông Lieberman, Israel sẽ tìm hiểu về việc ai là người điều khiển thực sự những tổ hợp phòng không S-300 và cách thức điều khiển chúng để có biện pháp hành động phù hợp.

Được biết, trong hai năm qua, Israel đã tiến hành khoảng trên 200 cuộc không kích khác nhau vào Syria với mục tiêu ngăn Iran triển khai lực lượng hay xây dựng căn cứ ở Syria cũng như chặn những nỗ lực chuyển vũ khí cho phong trào Hezbollah của Lebanon.

Ông Lieberman tuyên bố: "Chúng tôi không thể cho phép toàn bộ lãnh thổ Syria biến thành một căn cứ quân sự lớn của Iran. Chúng tôi phải hành động vì lợi ích của mình. Khi có thông tin chính xác về bất kỳ việc chuyển vũ khí từ Iran đến Syria hoặc từ Syria đến Lebanon cho Hezbollah, chúng tôi sẽ hành động".

Cùng với đó, Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi tự tin cho rằng tiêm kích tàng hình F-35I có thể vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt hệ thống tên lửa S-300 mà Nga cấp cho Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 10/10/2018 14:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện