Tiết lộ mới vụ máy bay MH370 mất tích

(Tin tức 24h) - Cơ trưởng chuyến bay MH370 đã tập luyện hạ cánh xuống Ấn Độ Dương trên một hệ thống mô phỏng chỉ vài tuần trước khi máy bay mất tích.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines số hiệu MH370, chở 239 hành khách và phi hành đoàn, biến mất trên màn hình radar vào ngày 8/3/2014 khi trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Chuyến bay đã đi vào lịch sử nhân loại khi đến bây giờ tung tích máy bay vẫn còn là 1 bí ẩn.

Sau đó, một cuộc tìm kiếm “ngốn” cả trăm triệu USD suốt dọc một vùng biển rộng lớn ở Nam Ấn Độ Dương, cách miền tây nước Úc khoảng 1.600 km, đều không mang lại kết quả.

Tiet lo moi vu may bay MH370 mat tich
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah

Theo thông tin tạp chí New York, cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã tập luyện bay trên các khu vực hẻo lánh của Ấn Độ Dương cho tới khi máy bay hết nhiên liệu.

Điều đó chứng tỏ sự mất tích của MH370 không phải là một tai nạn, mà có thể là một vụ tự sát tập thể mà phi công đã lên kế hoạch kỹ càng.

Sau khi chiếc phi cơ hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cơ quan điều tra đã thu giữ được những ổ đĩa cứng mà ông Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng chuyến bay sử dụng để ghi lại các bài tập trong "một chương trình giả lập mô phỏng bay tại nhà".

Nhưng những dữ liệu quan trọng trong ổ đĩa đã bị xóa. Phía Malaysia giao chúng cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và họ khôi phục lại được 6 "điểm dữ liệu".

Mỗi điểm dữ liệu chứa những thông tin khác nhau về chuyến bay mô phỏng, bao gồm độ cao, tốc độ, vị trí và phương hướng. Các bản ghi bị xóa cho thấy cơ trưởng điều khiển máy bay xuất phát từ Kuala Lumpur, vòng qua Nam Ấn Độ Dương, cứ thế tiếp tục tiến về phía trước tới khi nhiên liệu cạn sạch rồi lao phi cơ xuống một vùng biển trống trải.

Tiet lo moi vu may bay MH370 mat tich
MH370 được tin là đã rơi xuống Ấn Độ Dương, đúng lộ trình mà cơ trưởng đã tập luyện

Trước đó có thông tin cho rằng vụ việc này xảy ra do cơ trưởng - ông Ahmad Shah trong tình trạng quẫn trí và sống khép kín trong hoàn ảnh ông này đang đối mặt với cuộc hôn nhân tan vỡ.

Giới chức Malaysia, Trung Quốc và Australia ngày 22/7 cho biết cuộc tìm kiếm MH370 sẽ dừng lại nếu máy bay vẫn không được tìm thấy vào tháng 12 tới. Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Giao thông vận tải của 3 nước thừa nhận hi vọng tìm thấy máy bay đang mờ dần.

Trong suốt thời gian qua, chỉ 1 vài mảnh vỡ máy bay được tìm thấy, và đây vẫn sẽ là 1 vụ mất tích bí ẩn nhất không có lời giải.

Việt Trung (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 24/07/2016 07:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện