Tiger Force đến Daraa, chiến dịch giải phóng Nam Syria bắt đầu

(Tin tức 24h) - Các lực lượng Syria đã di chuyển xuống địa bàn các tỉnh al-Suwayda, Quneitra và Daraa chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng miền Nam.

Syria tiếp tục đánh IS ở al-Suwayda

Theo blog ủng hộ chính phủ al-Masdar News, vào ngày 17 tháng 6, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã phát động giai đoạn thứ hai của hoạt động quân sự của mình chống lại các nhóm vũ trang của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền đông tỉnh al-Suwayda.

Hiện nay, các đơn vị của nhóm vũ trang người Shiite Hezbollah, Đảng Dân tộc Xã hội Syria (SSNP) và Lực lượng quốc phòng Quốc gia (NDF) - lực lượng Quốc phòng nhân dân ở tỉnh al-Suwayda đang hỗ trợ hoạt động SAA ở địa bàn tỉnh này.

Al-Msdar News cho biết, các máy bay của Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã tiến hành một loạt các cuộc không kích tại một số vị trí của IS tại các làng al-Kara'a, al-Tamthounah, Khirbet al-Ambashi và al-Habiriyeh. Một ngày trước đó, SyAAF cũng đã thực hiện một đợt tấn công tương tự.

Trong khi đó, blog al-Suwayda24 của Syria tiết lộ rằng, các tay súng khủng bố IS đã phục kích một chiếc xe của SAA trong khu vực al-Haramiyah ở vùng nông thôn phía đông của al-Suwayda vào ngày 16 tháng 6. Theo blog này, một số binh sĩ của SAA đã bị giết và bị thương do hậu quả của cuộc phục kích.

Giai đoạn đầu của hoạt động quân sự SAA ở vùng nông thôn miền đông al-Suwayda bắt đầu vào ngày 7 tháng 6.

Trong đợt này, Quân đội Syria và các đồng minh của mình đã chiếm được một số vị trí chủ chốt trong vòng vài ngày; tuy nhiên, SAA buộc phải kết thúc giai đoạn đầu tiên của chiến dịch, sau khi mất hơn 30 binh sĩ và sĩ quan.

Sau một tuần củng cố lực lượng và tăng cường vũ khí, SAA tiếp tục mở đợt tấn công thứ hai, nhằm quét sạch khủng bố IS khỏi địa bàn tỉnh này. HIện nay SAA cũng đã lập các cứ điểm hỏa lực để bao vây lực lượng IS ở Hibbariyah, Khirbat al-Umbashi và Tamthuna.

Giai đoạn thứ hai của hoạt động có thể sẽ thành công hơn khi các đơn vị vũ trang mới cùng với nhiều phương tiện chiến đấu hiện đại hơn của SAA đã được điều động đến tăng viện. Trong số những đơn vị này, Lữ Đoàn 62 đã bắt đầu tham gia chiến dịch vào hôm 16/6.

Song song với mặt trận al-Suwayda, các chiến dịch giải phóng tỉnh phía Nam khác là Daraa và Quneitra cũng chuẩn bị bắt đầu, với sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm lừng danh của Syria là Tiger Force và một số lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ khác.

Tiger Force den Daraa, chien dich giai phong Nam Syria bat dau

Quân đội Syria chuẩn bị sẵn sàng cho chiến dịch giải phóng miền Nam

Đặc nhiệm Tiger hiện diện Daraa, Quneitra

Vào ngày 17 tháng 6, các đơn vị chủ công của Lực lượng đặc nhiệm Tiger do tướng Suheil Salman al-Hassan (thường chỉ gọi là Suheil al-Hassan) đứng đầu đã di chuyển xuống phía Nam, đến vùng nông thôn phía bắc Daraa.

Theo các nguồn tin chính phủ Syria, các lực lượng của Tiger Force đã thành lập một trụ sở chính tại căn cứ không quân Khalkhalah.

Một nguồn tin trong Quân đội Syria đã xác nhận với SouthFront rằng, hoạt động quân sự được chờ đợi từ lâu ở miền nam Syria sẽ sớm bắt đầu. Nguồn tin cho biết thêm rằng, thêm nhiều đơn vị của Lực lượng Tiger sẽ được triển khai tại Daraa trong những ngày sắp tới.

Một ngày trước đó, lãnh đạo của nhóm vũ trang Alwiya al-Furqan (chi nhánh miền Nam của Quân đội Syria Tự do được Mỹ hậu thuẫn) là ông Mohammed Majid al-Khatib cho biết, Nga, Anh và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận ở phía nam Syria.

Lãnh đạo chi nhánh FSA cũng cảnh báo rằng, SAA và các đồng minh của nó sẽ sớm mở đợt tấn công các nhóm vũ trang ở miền nam Syria.

Theo các nhà hoạt động ủng hộ chính phủ Syria, SAA và các đồng minh đang lên kế hoạch tấn công các chiến binh trên hai mặt trận, bao gồm vùng nông thôn phía tây al-Quneitra và vùng nông thôn phía đông Daraa. Tuy nhiên, những tuyên bố này vẫn chưa được xác nhận.

Vào ngày 14 tháng 6, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo rằng lực lượng quân sự nước này hiện diện (trái phép) ở Syria sẽ thực hiện "các biện pháp vững chắc và phù hợp" để đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào của SAA trên "khu vực chống leo thang xung đột" ở phía tây nam Syria.

Trong khi một sự can thiệp quân sự trực tiếp của Mỹ là rất khó xảy ra, Hoa Kỳ và các đồng minh của nó, chủ yếu là Jordan và Israel, có thể tăng cường hỗ trợ vũ khí cho FSA ở miền nam Syria để đối phó với các cuộc tấn công của SAA ở đây; cùng lắm thì họ cũng chỉ có một vài vụ “không kích nhầm” vào Quân đội Syria để giải nguy cho chúng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng, một vài vụ không kích cũng không thể giúp Mỹ và các đồng minh thay đổi được cục diện chiến trường.

Nhật Nam

Thứ Hai, 18/06/2018 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện