Tình báo Ấn Độ: Trung Quốc đưa quân vào Pakistan

(Tin tức 24h) - Quân đội Trung Quốc sẽ sớm được triển khai ở Pakistan để tăng cường an ninh cho Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC), dài hơn 3.000 km.

Thông tin trên được các cơ quan tình báo Ấn Độ báo cáo chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi hôm 12/3.

Báo cáo cũng cho biết Pakistan đã triển khai 3 lữ đoàn bộ binh độc lập và 2 trung đoàn pháo binh để bảo vệ các đường cao tốc trong tuyến hành lang CPEC.

Tinh bao An Do: Trung Quoc dua quan vao Pakistan
Binh sỹ quân đội Pakistan triển khai tại một khu vực biên giới với Afghanistan.

Một quan chức hàng đầu chính phủ Ấn Độ nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến này. Chúng tôi có thể hình dung tương đối về số quân Trung Quốc có khả năng được bố trí ở Pakistan".

Trong khi đó, nguồn tin chính phủ Ấn Độ cũng cho hay có dấu hiệu cho thấy Pakistan đang cố gắng thôn tính Gilgit – Baltistan, biến khu vực này thành tỉnh thứ 5 của Pakistan.

CPEC là dự án rất quan trọng vì nó kết nối cảng Gwadar ở Balochistan, Pakistan đến khu vực Tân Cương của Trung Quốc. Giai đoạn đầu của dự án có khả năng được triển khai vào tháng 12/2016 và sẽ hoàn thành sau 3 năm. CPEC sẽ tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp cận trực tiếp khu vực Ấn Độ Dương và xa hơn nữa.

CPEC có khả năng được sử dụng để vận chuyển nhiên liệu và các sản phẩm dầu mỏ từ khu vực vùng Vịnh vào Trung Quốc và giúp rút ngắn được khoảng 12.000 km trong tuyến đường nhập khẩu năng lượng của Trung Quốc từ Trung Đông.

Việc Ấn Độ như "ngồi trên đống lửa" trước khả năng Trung Quốc đưa quân vào Pakistan là điều dễ hiểu khi những xung đột ở biên giới Ấn Độ với hai quốc gia này, đặc biệt là với Pakistan vẫn chưa hết căng thẳng.

Đáng lưu ý, Ấn Độ luôn lo ngại việc Trung Quốc thuê cảng chiến lược tại Gwadar của Pakistan trong 43 năm là nhằm phục vụ ý đồ quân sự.

Các chuyên gia quốc tế từng chỉ rõ, Gwadar là cảng nằm ở cực phía tây trong chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc, một khi Trung Quốc tiếp quản cảng này đồng nghĩa với việc Bắc Kinh mở rộng sự kiềm tỏa, bao vây Ấn Độ - đối thủ cạnh tranh nặng ký nhất tại Nam Á.

Ấn Độ e ngại Trung Quốc thuê Cảng Gwada với âm mưu “một mũi tên trúng hai đích”; Bởi trong tất cả các dự án cảng biển mà Trung Quốc tham gia, Gwadar có nhiều khả năng nhất để trở thành một quân cảng. Khi đó nó góp phần đắc lực khuếch trương sức mạnh hải quân của Trung Quốc tại khu vực phía Tây Ấn Độ Dương trong chiến lược “chuỗi ngọc trai” trên biển.

Việc Trung Quốc đưa quân đội vào Pakistan để tăng cường an ninh cho Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan (CPEC) trong tương lai gần có thể sẽ giúp cho ý đồ trên của Trung Quốc sớm thành hiện thực.

An Nhiên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 13/03/2016 17:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện