Tình báo Mỹ đang giúp sức Trung Quốc?

(Tin tức 24h) - Cản trở các nỗ lực hợp tác với Nga sẽ khiến quan hệ Nga-Trung càng thêm nồng ấm và giúp cho Trung Quốc có được nhiều mối lợi.

Ông chủ WikiLeaks lên tiếng

Các đại diện WikiLeaks đã tiến hành cuộc họp báo về bản báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ tố “Nga can thiệp” vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ. Các tài liệu điều tra của Mỹ khẳng định rằng, cổng thông tin này đã công bố những thư từ trao đổi nội bộ của đảng Dân chủ, dường như nhận được từ đặc nhiệm Nga.

Theo lời nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange, báo cáo không có bằng chứng cho thấy tình báo Nga đã tiến hành đột nhập máy chủ của đảng Dân chủ Mỹ.

Ông Assange kết luận: "Các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng tin tặc Nga đã bắt đầu thực hiện hoạt động chống lại đảng Dân chủ ngay từ năm 2015, khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn chưa được coi là một ứng viên nghiêm túc. Rõ ràng đó là một bản báo cáo mang tính chính trị".

Tinh bao My dang giup suc Trung Quoc?
Nhà sáng lập WikiLeaks Assange

Ông Assange cũng kể về sự phức tạp của việc đột nhập hệ thống kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tại Mỹ.

Theo đó, "các phương tiện truyền thông khác nhau khẳng định một cách dối trá rằng chính quyền Nga đã bẻ mã khóa hệ thống kiểm phiếu bầu cử ở Mỹ, thậm chí báo cáo của cộng đồng tình báo Mỹ cũng bóng gió ám chỉ rằng đã diễn ra kiểu tin tặc đột nhập như vậy. Ở một quốc gia như Mỹ, kết nối 52 hệ thống bầu cử thì chuyện bẻ mã khóa cùng lúc là khá phức tạp khó khăn".

Nhà sáng lập WikiLeaks còn lưu ý rằng hệ thống này thiết kế "không minh bạch đến mức để công dân bình thường cũng có thể nhìn thấy kết cấu bên trong của việc kiểm phiếu ra sao".

Phá Donald Trump?

Trong khi đó tại Mỹ, chính tờ The Wall Street Journal ngày 9/1 có bài viết cho rằng báo cáo của tình báo Mỹ về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ cản trở ý đồ của Tổng thống Donald Trump muốn đưa nhãn quan mới về thế giới vào Nhà Trắng.

Theo bài viết, rõ ràng người Mỹ đang phải sống trong một thế giới tam cực, bao gồm: một nước Mỹ vẫn là siêu cường quan trọng nhất, một Trung Quốc đang trỗi dậy và một nước Nga đang tìm cách có được vị thế trên bàn đàm phán lớn.

Tuy chưa thể xác định chắc chắn ý đồ của ông Trump, song có vẻ như ông Trump đi theo quan điểm rằng nước Mỹ sẽ thịnh vượng nếu như một mặt phát triển quan hệ thân thiện với Nga, mặt khác cải thiện vị thế chiến lược của Mỹ để đối phó với Trung Quốc.

Nếu đúng là ông Trump đang nuôi ý định đó, thì báo cáo của giới tính báo Mỹ đã gây phương hại nghiêm trọng tới phương trình chiến lược này.

Tinh bao My dang giup suc Trung Quoc?
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Đáng chú ý là báo cáo kết luận bằng câu: "Chúng tôi cho rằng tình báo Nga sẽ tiếp tục phát huy năng lực để giúp ông Putin lên các phương án chống lại nước Mỹ. Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi đã phát hiện ra rằng tình báo Nga đã bắt đầu một chiến dịch mới theo dõi các nhân viên chính phủ Mỹ" và một số hoạt động khác nữa.

"Chiến dịch này có thể nhằm thu thập công cụ phục vụ các nỗ lực can thiệp trong tương lai cũng như thu thập thông tin tình báo về các kế hoạch và mục tiêu của chính phủ sắp tới".

Nói cách khác, cộng đồng tình báo Mỹ vừa cảnh báo rằng tân Tổng thống sẽ là mục tiêu tiếp theo. Đáp lại, hai nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa là ông John McCain và bà Lindsey Graham tuyên bố sẽ hối thúc Quốc hội áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Tất cả những diễn biến mới nhất này tạo ra rào cản rất lớn về mặt chính trị đối với nhãn quan của ông Trump về một trật tự thế giới mới, trong đó Mỹ tìm tiếng nói chung với Nga trong khi thách thức Trung Quốc trong các vấn đề thương mại và an ninh.

Thứ Ba, 10/01/2017 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện