Tình hình Ukraina: Tăng quân song song đàm phán

(Tin tức 24h) - Liên tiếp những bước đi cứng rắn được Nga đưa ra trong những ngày gần đây tại Crimea khiến tình hình Ukraina cực kỳ căng thẳng. Vậy Ukraina phản kháng thế nào?

Hành động của Quân đội Nga

Sau khi Thượng viện Nga nhất trí đề nghị của Tổng thống Putin về việc sử dụng quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina, Nga đã liên tục có những bước đi cứng rắn tại Crimea. Theo hãng tin Interfax (Nga) ngày 2/3, quân đội nước này đã tước vũ khí của một căn cứ radar và trung tâm huấn luyện Hải quân của Ukraina ở bán đảo Crimea.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng kêu gọi các nhân viên ở trung tâm này đứng về phía những nhà lãnh đạo “hợp pháp” của Crimea. Interfax dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina cho hay các binh sĩ Nga đã lấy đi súng lục, súng trường và đạn dược từ căn cứ gần thị trấn Sudak và mang đi bằng xe hơi.

Trong khi đó, thống đốc vùng Belgorod của Nga cho hay các nhóm có vũ trang đã tìm cách chặn một con đường dẫn tới Ukraina. “Những người đàn ông có vũ trang đang phong tỏa khu vực này. Họ tìm cách chặn con đường nối từ Moscow tới Crimea. Tình hình thực sự rất đáng lo ngại ” ông Yevgeny Savchenko nói.

Vẻ mặt căng thẳng, lo lắng của binh sỹ Ukraina khi bị bao vây

Vẻ mặt căng thẳng, lo lắng của binh sỹ Ukraina khi bị bao vây

Trong khi đó Lữ đoàn độc lập số 36 chuyên trách phòng thủ bờ biển của Ukraina đang bị bao vây bởi khoảng 1000 tay súng lạ mặt có hỗ trợ của xe thiết giáp, thông tin trên được hãng thông tấn Ukrinform của Ukraina ngày 2/3 cho biết.

“Lữ đoàn 36 của lực lượng bờ biển Hải quân Ukraina đang bị bao vây bởi các tay súng không rõ dấu hiệu nhận dạng,” – thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Ukraina cho hay. Bộ này cho biết, các quân nhân đã không thực hiện các yêu cầu giao nộp vũ khí, trang bị từ phía các tay súng có vũ trang. 

“Hiện nay có khoảng 1000 lính vũ trang, 20 xe KAMAZ và một số xe bọc thép Tiger đang bao vây căn cứ. Cuộc tấn công vào đơn vị quân đội này là có thể xảy ra,” – theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Ukraina. Hãng thông tấn Ukrinform cho biết, các tay súng không trả lời họ là ai và ở đây với mục đích gì. 

Trong khi đó, theo trang mạng Hvylya.org, tại Sudak – thành phố ven biển nằm ở phía Đông Nam Crimea, một đơn vị radar và một số đơn vị tên lửa phòng không đã đầu hàng binh sỹ Nga khi họ tiến vào các căn cứ này. “Trận địa tên lửa, kho đạn, trang bị kỹ thuật và tất cả những gì có liên quan đã được giao nôp,” một nhân chứng nói.

Không chỉ tiến hành bao vây lực lượng bờ biển và căn cứ phòng không của Ukraina, các binh sĩ “lạ mặt” còn tiến hành bao vây căn cứ bộ binh tại Crimea và ngăn các binh sỹ Ukraina rời khỏi doanh trại. Theo hãng tin AP, nhóm quân nhân bao vây căn cứ này đang sử dụng ít nhất 13 xe quân sự và 4 xe bọc thép được trang bị nhiều súng máy hạng nặng.

15.000 lính Nga được cho là gia nhập cùng những lính lạ này đã chiếm được Crimea.

Khoảng 15.000 lính Nga được cho là gia nhập cùng những "lính lạ" này

Ngoài việc tiến hành bao vây và tước đoạt vũ khí tại một số căn cứ quân sự tại Crimea, Nga còn tăng cường điều động binh lính và vũ khí tại khu vực này. Theo AP sáng 2/3 cho biết, một đoàn xe chở hàng trăm binh sỹ Nga đang hướng tới thủ phủ Simferopol của khu vực này.

Trên lộ trình từ thành phố Sevastopol đến thủ phủ Simferopol, các phóng viên AP đã nhìn thấy 12 xe tải quân sự chở quân, một xe bọc thép GAZ 2330-Tiger và hai xe cứu thương. Những người chứng kiến cho biết các binh sỹ Nga đã nắm quyền kiểm soát bán đảo chiến lược ở khu vực Biển Đen này hôm 1/3 mà không mất viên đạn nào.

Cũng trong ngày 2/3, người ta còn thấy 2 chiếc tàu ngầm của Nga xuất hiện ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea. Nguồn tin cho biết 2 tàu ngầm thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã được nhìn thấy tại một vịnh ở Sevastopol, nơi Moscow đặt một căn cứ của Hạm đội Biển Đen.

Một động thái khác song song với việc phải đối đầu với việc can thiệp quân sự từ phía Nga, chính phủ lầm thời Ukraina cũng đang phải đối phó với làn sóng biểu tình chống chính phủ mới. Các cuộc biểu tình nổ ra ở Kharkiv, Donetsk, Odessa và Dnipropetrovsk.

Ngày 2/3, khoảng hơn 10.000 người đã mang cờ Nga xuống đường biểu tình ở thành phố Donetsk phía Đông Ukraina, phản đối chính quyền mới thân phương Tây ở Kiev đồng thời ủng hộ nước cộng hòa tự trị Crimea sáp nhập vào Nga.

Ukraina đề nghị đàm phán với Nga

Liên tiếp những hành bước đi cứng rắn được Nga đưa ra khiến Kiev buộc phải kêu gọi đàm phán với Nga. Theo đó, hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Igor Tenniukh nói rằng Bộ này sẵn sàng thảo luận với Bộ Quốc phòng Nga về tình hình ở Crimea. 

“Chúng tôi tán thành đàm phán để không cho phép vi phạm luật pháp. Chúng tôi sẽ đàm phán với Bộ Quốc phòng Nga,” ông Igor Teniukh nói. Ukrinform cho biết thêm, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Igor Tenniukh đã thông báo trong phiên họp chính phủ rằng, cơ quan này đang theo dõi tình hình tại Crimea, các lực lượng vũ trang Ukraine đang ở nguyên vị trí đóng quân và thực hiện kế hoạch chuẩn bị chiến đấu. 

Một mặt Ukraina kêu gọi đàm phán với Nga, Kiev đang khẩn trương kêu gọi lực lượng quân dự bị tham gia nhập ngũ. Thông tin này được người đứng đầu Hội đồng an ninh và quân sự quốc gia của Ukraina, ông Andriy Parubiy, cho biết vào ngày 2/3.

Phát biểu với các phóng viên, ông Andriy Parubiy cho biết Hội đồng đã lệnh cho Bộ Quốc phòng “kêu gọi tất cả binh lính các lực lượng vũ trang cần vào lúc này trên khắp Ukraina” và cho biết sự vận động này là “nhằm đảm bảo an ninh và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.

Ukraine trước đó đã đặt các lực lượng vũ trang trong tình trạng cảnh báo cao nhất và cảnh báo sự can thiệp quân sự của Nga sẽ dẫn đến chiến tranh. Động thái diễn ra ngay sau khi Tổng thống Putin được Thượng viện Nga bật đèn xanh cho triển khai quân ở quốc gia láng giềng.

T.Thành

Thứ Hai, 03/03/2014 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện