Toan tính của Nga đổ thêm vũ khí đến Al-Hasakah

(Tin tức 24h) - Truyền thông Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh máy bay vận tải hạng nặng Il-76 nước này chở theo vũ khí đến tỉnh Al-Hasakah.

Thông báo từ chính quyền tỉnh Al-Hasakah cho biết, các lực lượng vũ trang Nga đã triển khai thêm binh sĩ ở tiền tuyến với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến binh đồng minh của họ gần thị trấn then chốt Tal Tamr.

Hình ảnh được công bố bởi RuVesna.su hôm 21/1 cho thấy, máy bay vận tải Il-76 của Nga (không rõ bao nhiêu chiếc) đến sân bay Al-Qamishli, đánh dấu đợt thứ 2 trong vòng 10 ngày họ đưa thêm quân tiếp viện và thiết bị quân sự.

Toan tinh cua Nga do them vu khi den Al-Hasakah
Máy bay Il-76 Nga đổ vũ khí đến Al-Hasakah.

Theo hình ảnh được công bố trong đợt triển khai hôm 21/1, có sự xuất hiện của nhiều xe bọc thép Typhoon, pháo tự hành cùng số lượng lớn quân. Tất cả số vũ khí và quân đều được chuyển thẳng từ Nga đến Al-Hasakah.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng, việc Nga tăng cường sự hiện diện quân sự tại Al-Hasakah phần lớn dồn đến căn cứ quân sự mới của Nga gần làng Qasr Deeb, phía tây bắc Al-Malikiyah – một thị trấn nằm giáp biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, cách tam giác biên giới giữa ba quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq vẻn vẹn 20km.

Động thái này nhằm đạt được loạt những mục đích sau: Ngăn chặn sự tự do hành động của Mỹ. Cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka từ lâu đã là huyết mạch giao thông của quân đội Mỹ giữa Syria và Iraq.

Các đoàn xe thiết giáp và quân tăng viện của Mỹ ở Iraq thường xuyên di chuyển tự do qua cửa khẩu này để sang Syria.

Theo giới quan sát, nếu thông tin này là sự thực, rõ ràng là Nga đang có ý định khóa chặt biên giới Syria với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ, không để Mỹ tự do ra vào lãnh thổ Syria “như đi dạo” hoặc chí ít là cũng nắm được các động thái điều chuyển quân của Lấu Năm Góc.

Ngoài ra mục đích của Nga còn là đặt một chốt giữa trong người Kurd. Cả 3 bên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq đều là khu vực kiểm soát của người Kurd ở các quốc gia này. Có thể nói rằng, cửa khẩu này là huyết mạch duy nhất liên kết 3 khu vực kiểm soát của người Kurd ở trên lãnh thổ Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việc Nga đặt 1 căn cứ quân sự ở khu vực này có thể là một toan tính rất xa, nhằm mục đích ngăn chặn âm mưu lập quốc của họ trong tương lai hoặc là một quân bài có lợi cho người Nga trên bàn đàm phán về vấn đề Syria nói riêng, thậm chí là cả Trung Đông.

Và mục đích cuối cùng là bảo đảm lợi ích cho Nga. Gazprom và Rosneft của Nga đang tham gia các dự án khai thác và xuất khẩu tại Kurdistan Iraq, với việc ký kết hàng loạt hợp đồng mới nhất về dầu mỏ và khí đốt với chính quyền KRG.

Từ tháng 9/2017, các công ty Nga cũng tham gia tài trợ cho dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt độc lập của Kurdistan. Hiện nay, tuyến được ống dẫn dần duy nhất còn hoạt động ở Iraq là tuyến vận chuyển dầu từ Kurdistan Iraq sang Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ, qua khu vực cửa khẩu Faysh Khabur/Semalka.

Do đó, việc Nga đặt một căn cứ và tăng cường lực lượng ở đây cũng góp phần bảo đảm an ninh cho các dự án kinh tế mà các công ty Nga tham gia.

Clip Il-76 Nga đổ vũ khí đến Al-Hasakah

  • Hòa Bình

Thứ Sáu, 22/01/2021 16:16

Sự Kiện