Tổng thống Biden điều thêm quân tới Syria

(Tin tức 24h) - Hoa Kỳ đang tăng cường hiện diện quân sự ở Syria thay vì nhanh chóng rút quân khỏi Cộng hòa Ả Rập như thông báo ban đầu.

Chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định tăng cường thêm sự hiện diện quân sự ở Syria, bất chấp những tuyên bố trước đó về việc nước này sẵn sàng rời khỏi lãnh thổ của quốc gia Trung Đông nói trên.

Theo báo cáo, một ngày trước khi từ láng giềng Iraq đến Syria, khoảng 500 quân nhân Mỹ đã được triển khai, và theo một số nguồn tin, con số này còn xa so với dự kiến cuối cùng - trong tương lai gần, Washington có thể gửi tới 2 nghìn binh sĩ Quân đội Mỹ đến Syria.

Tong thong Biden dieu them quan toi Syria
Quân đội Mỹ tiếp tục được tăng cường tới khu vực Đông Bắc Syria để giữ các mỏ dầu

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của việc Mỹ chuyển quân tới Syria vẫn chưa được biết rõ, lý do có thể nằm ở việc Washington có ý định quay trở lại miền Bắc Syria sau nhiều nỗ lực bất thành của Washington hồi năm ngoái.

Được biết, hiện tại một số căn cứ quân sự và trạm quan sát của Mỹ đang được tạo ra trên lãnh thổ Đông Bắc Syria nhằm ngăn chặn Quân đội Nga và Syria tiến vào khu vực này của nước cộng hòa Ả Rập, vốn có thể chỉ cần đóng cửa biên giới với Iraq, do đó để lại các đối tượng và cơ sở sản xuất dầu của Quân đội Mỹ mà không có nguồn cung.

Với tình hình hiện tại, leo thang ở Syria có thể gia tăng đáng kể, đặc biệt là sau tuyên bố đầu tiên của Bộ Quốc phòng Mỹ về ý định hất cẳng "người Nga" khỏi toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ngoài ra cần nhắc lại rằng khu vực Đông Bắc Syria là nơi tập trung hầu như toàn bộ lượng dầu mỏ và khí đốt của quốc gia Ả Rập này, vì vậy sẽ không dễ để Mỹ chịu buông tay. Trước động thái trên, chính quyền Damascus đã ra thông báo yêu cầu Washington phải nhanh chóng rút quân và tôn trọng chủ quyền của đất nước mình.

Chí Linh

Thứ Bảy, 23/01/2021 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện