Tổng thống Maduro có kế hoạch phóng vệ tinh siêu nhỏ

(Tin tức 24h) - Venezuela với sự giúp đỡ của Nga và Trung Quốc đang dự định đưa vào quỹ đạo các vệ tinh siêu nhỏ của riêng mình.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã tiết lộ về khả năng sẽ phóng các vệ tinh siêu nhỏ (nanosatellites) vào quỹ đạo.

Tong thong Maduro co ke hoach phong ve tinh sieu nho
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại triển lãm các sáng kiến và công nghệ của Lực lượng Vũ trang Venezuela.

Phát biểu tại triển lãm các sáng kiến và công nghệ của Lực lượng Vũ trang Venezuela rằng, ông Maduro khẳng định, Venezuela sẽ đầu tư vào dự án phát triển các vệ tinh siêu nhỏ với sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc.

"Chúng ta sẽ đầu tư vào dự án phát triển nanosatellites. Trong liên minh với Trung Quốc và Nga, chúng ta sẽ tìm kiếm một cơ hội để phát triển và phóng các vệ tinh Venezuela vào quỹ đạo" - ông Maduro nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez, trong tương lai "hệ thống các hạt nano sẽ có thể thay thế các vệ tinh Venezuela đang ở trên quỹ đạo".

Các tác giả tham gia dự án cho biết, việc sản xuất một vệ tinh nano sẽ cần 100.000 USD. Nếu Venezuela muốn đặt 100 vệ tinh như vậy vào quỹ đạo, chúng sẽ tiêu tốn 1 triệu USD.

Đến nay, với sự hỗ trợ của Trung Quốc, Venezuela đã đưa 3 vệ tinh lên quỹ đạo thành công.

Nga và Trung Quốc cũng có thể sẽ tăng cường hỗ trợ Venezuela trong việc cải thiện hệ thống viễn thông của nước này.

Ông Maduro nhận định, cuộc chiến kinh tế đã ảnh hưởng đến lĩnh vực viễn thông ở nước này. Do đó, đã đến lúc cần thiết để thành lập một Tập đoàn Dịch vụ Bưu chính và Viễn thông Quốc gia - công ty sẽ tập hợp các công ty tư nhân và công ty có vốn nhà nước.

Mục tiêu đặt ra cho Tập đoàn này là thúc đẩy khả năng phát triển các hệ thống viễn thông hiện tại và tương lai.

Đứng đầu Tập đoàn này sẽ là Đại tá Vệ binh Quốc gia Bolivar, Chủ tịch Ủy ban Viễn thông Quốc gia Venezuela (CONATEL) cũng là Bộ trưởng Văn phòng Chủ tịch  Quyền lực Nhân dân Giám sát và Kiểm soát Quản lý Chính phủ, ông Jorge Márquez Monsalve .

Sau khi công bố thành lập Tập đoàn Viễn thông Quốc gia Venezuela, Tổng thống Maduro đã ra lệnh Tập đoàn này đàm phán về các khả năng đầu tư với các Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc là Huawei và ZTE để phát triển hạ tầng mạng viễn thông thế hệ thứ 4 (4G).

Nga cũng sẽ có sự giúp đỡ Venezuela trong lĩnh vực này. Hiện, Nga đang phát triển hệ thống Internet chủ quyền riêng nhằm đối phó với khả năng bị tấn công mạng hay ngắt kết nối mạng toàn cầu từ nước ngoài.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 24/05/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện