Tổng thống Mỹ từ chối mọi đàm phán về Tik Tok

(Tin tức 24h) - Ông Donald Trump tuyên bố không đàm phán về thời hạn Tik Tok được phép hoạt động tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không tạo thêm bất cứ điều kiện nào cho Tik Tok, ứng dụng sản xuất video ngắn của Trung Quốc, được tiếp tục hoạt động tại Mỹ.

Tong thong My tu choi moi dam phan ve Tik Tok
Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối mở hé cửa thoát cho Tik Tok.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 10/9 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ khẳng định rằng, Tik Tok phải bị chấm dứt kỷ nguyên của họ trên đất Mỹ theo đúng thời hạn, không có sự trì hoãn nào và nếu Tik Tok còn muốn thu lại lợi nhuận thì cần nhanh chóng thúc đẩy thương vụ 'bán mình'.

"Tôi sẽ không kéo dài thời hạn. Không. Đó sẽ là ngày 15/9. Sẽ không có một gia hạn thời hạn nào cho Tik Tok" - Tổng thống Mỹ nói.

"Chúng ta xem chuyện gì sẽ xảy ra. Nó sẽ phải bị đóng cửa hoặc rồi họ sẽ bán nó thôi" - ông Trump nói thêm.

Với sự kiên quyết này, chủ sở hữu của TikTok có trụ sở tại Bắc Kinh, ByteDance còn chưa đầy một tuần để đạt được thoả thuận với các đối tác tiềm năng, hiện nay gồm Microsoft, Walmart và Oracle.

Trước đó, nguồn tin cho biết ByteDance đang cố gắng đàm phán với chính quyền Tổng thống Trump nhằm tránh kịch bản phải bán Tik Tok tại Mỹ. Ứng dụng công nghệ Trung Quốc đang cố cứu mình khỏi viễn cảnh bán toàn bộ mảng kinh doanh Mỹ cho công ty Mỹ.

Việc ByteDance nuôi tham vọng được đàm phán với chính quyền ở Washington để không phải "bán tháo" Tik Tok cho công ty Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng của các quy định mới tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành chính sách mới khiến hoạt động chuyển nhượng của Tik Tok trở nên khó khăn hơn. Quy định mới của Trung Quốc liên quan đến vấn đề xuất khẩu công nghệ. Theo đó Bắc Kinh cấm các thương vụ chuyển nhượng mua bán công nghệ mà họ cho là nhạy cảm, bao gồm cấm xuất khẩu công nghệ như phân tích văn bản, nhận diện giọng nói và gợi ý nội dung.
 
Trong bối cảnh cùng chịu sức ép của Washington và Bắc Kinh, ByteDance không đành lòng bán tống bán tháo mảng kinh doanh cực lớn của Tik Tok trên thị trường Mỹ.

Dẫu kịch bản mong đợi có thành công hay không, Tik Tok cũng đang bước vào thời kỳ đẩy mạnh tái cơ cấu một cách chắc chắn.

Trước đó, ByteDance cũng đã thách thức các lệnh hành pháp của Mỹ tại tòa án, nói rằng họ thích "đối thoại hơn kiện tụng" nhưng "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc khởi kiện. Công ty lập luận rằng các sắc lệnh mới của ông Trump thiếu tính pháp lý vì ByteDance đã bị từ chối theo thủ tục hợp pháp và cho biết chính quyền Trump đã không đưa ra được "bằng chứng đáng tin cậy" để hỗ trợ các cáo buộc của mình về an ninh quốc gia.

Washington ngày càng gia tăng cuộc tấn công vào các công ty công nghệ và ứng dụng của Trung Quốc trong những tháng gần đây, trước đó là Huawei và đến nay là ByteDance và Tencent - chủ sở hữu ứng dụng WeChat của Trung Quốc. Các cáo buộc đưa ra với những công ty công nghệ Trung Quốc đều bao gồm việc ăn cắp chất xám, trí tuệ Mỹ, ăn cắp dữ liệu người dùng và đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 11/09/2020 10:05

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện