Tổng thống Philippines thừa nhận không thể ngăn Trung Quốc xây đảo

(Tin tức 24h) - Tổng thống Philippines Duterte ngày 19/3 thừa nhận không thể ngăn cản Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng ở Scarborough.

Trước đó, Tiêu Kiệt, Bí thư của cái gọi là thành phố Tam Sa cho hay, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng trạm giám sát môi trường ở 5 đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, gồm đảo Bắc, đá Bông Bay, đá Lồi, đá Chim Én và đảo Bạch Quy. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ xây dựng công trình trên bãi Scarborough trong năm 2017. Trung Quốc chiếm bãi cạn này từ tay Philippines vào năm 2012.

Tổng thống Duterte phát biểu: "Quý vị muốn tôi phải làm gì? Tuyên bố chiến tranh chống lại Trung Quốc? Tôi không thể. Chúng tôi sẽ mất hết quân đội, cảnh sát và ngay lập tức sẽ trở thành một quốc gia bị hủy diệt".

Ông cũng cho hay sẽ nói với phía Trung Quốc rằng: “Hãy giữ vùng biển mở và đừng đối đầu với lực lượng tuần duyên của chúng tôi”.

Tong thong Philippines thua nhan khong the ngan Trung Quoc xay dao
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP/SCMP.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này bác bỏ mối quan ngại về việc tàu khảo sát Trung Quốc được phát hiện gần Benham Rise, phía tây đảo Luzon của Philippines. Benham Rise là dải đất ngầm rộng lớn, không bị nước nào tranh chấp và được Liên Hiệp Quốc xác nhận thuộc thềm lục địa của Philippines.

Gần đây nhất, hôm 13/3, ông Duterte cho biết ông đã nhất trí cho phép các tàu khảo sát của Trung Quốc vào vùng biển của Philippines. Điều này trái ngược với quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana - người miêu tả sự hiện diện của các tàu Trung Quốc là "vô cùng đáng quan ngại".

Philippines dưới thời chính quyền Tổng thống Benigno Aquino, người tiền nhiệm của ông Duterte, kiên quyết phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc nuốt trọn gần cả Biển Đông. Nhưng Tổng thống Duterte, nhậm chức hồi tháng 6/2016, lại thay đổi chính sách khi nỗ lực thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc nhằm thu hút đầu tư thêm hàng tỷ USD.

Hôm 13/3, Tổng thống Duterte tiết lộ rằng Philippines dự kiến nhận khoản đầu tư và hỗ trợ trị giá nhiều tỷ USD từ Trung Quốc sau khi ông quyết định không tranh cãi với Trung Quốc về vụ tranh chấp lãnh thổ khác trên Biển Đông.

Thăm Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, ông Duterte đã thể hiện quan điểm xoay trục chính sách đối ngoại về phía Trung Quốc khi tuyên bố rằng "đã đến lúc nói lời tạm biệt" Mỹ.

Về phía Trung Quốc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi tháng 10/2016 ca ngợi những nỗ lực của ông Duterte nhằm tìm kiếm một sự “hạ cánh mềm” cho những tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

“Trung Quốc và Philippines đang quay trở lại đúng hướng để giải quyết tốt vấn đề biển Đông thông qua đối thoại và tham vấn song phương”, bà Hoa nói. “Láng giềng hữu nghị nên sống hòa thuận với nhau theo cách như vậy”.

An Nhiên

Thứ Hai, 20/03/2017 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện