Tổng thống Putin: Bộ ba hạt nhân khiến kẻ thù thúc thủ

(Tin tức 24h) - Ông Putin cho rằng, Nga sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang "mệt mỏi" nhưng kẻ thù vẫn không thể gây áp lực với Nga.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố về năng lực hạt nhân của nước này khiến "nỗ lực tống tiền Nga trở nên vô ích".

Tong thong Putin: Bo ba hat nhan khien ke thu thuc thu 
Tổng thống Putin tin rằng bộ ba hạt nhân duy trì sức mạnh phòng thủ Nga.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Putin cho rằng, Nga sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình, nhất là trong bối cảnh thế giới vẫn phải đang đối diện với những mối đe dọa như hiện nay.

"Mặc dù bản chất của các mối đe dọa quân sự đang thay đổi, nhưng bộ ba hạt nhân vẫn là bảo đảm quan trọng cho an ninh quân sự của Nga và nếu nhìn rộng hơn, cho sự ổn định toàn cầu... Việc duy trì cán cân lực lượng này không làm giảm nguy cơ xảy ra xung đột quân sự quy mô lớn và trên thực tế khiến bất kỳ nỗ lực tống tiền hoặc gây áp lực nào đối với đất nước chúng ta trở nên vô nghĩa" - Tổng thống Nga nói trong cuộc họp với các lãnh đạo Bộ và các chính quyền bang và doanh nghiệp của khu liên hợp công nghiệp quốc phòng.

Tổng thống Nga tuyên bố, Moscow sẽ tiếp tục nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình "ở mức đủ cần thiết", nhất là trong bối cảnh thế giới vẫn phải đang đối diện với những mối đe dọa như hiện nay.

“Nhận thức rõ những rủi ro chính trị và quân sự hiện đại, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp hơn nữa các lực lượng hạt nhân chiến lược của mình và sẽ từng bước củng cố tất cả các thành phần của lực lượng này… Nga sẽ tiếp tục tăng cường tiềm lực hạt nhân quân sự ở mức cần thiết" - ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga nhấn mạnh, các hệ thống tên lửa và đường không mới nhất đã được đưa vào trang bị cho Quân đội và Hải quân Nga trong vài năm qua và tỷ trọng của các hệ thống vũ khí tiên tiến trong lực lượng hạt nhân chiến lược của nước này đã chiếm 82%.

Đặc biệt, trung đoàn đầu tiên được trang bị hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu ở Nga và khoảng một nửa đội hình tên lửa của Lực lượng Tên lửa Chiến lược nước này đã nhận được các tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars mới nhất.

Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới nhất đang được tiến hành theo đúng kế hoạch và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến Borei-A đã được đưa vào biên chế Hải quân Nga.

Nga sẽ không chạy đua vũ trang

Tổng thống Vladimir Putin đã nói rằng Nga sẽ không tham gia vào "một cuộc chạy đua vũ trang mệt mỏi".

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mệt mỏi. Chúng tôi sẽ không làm điều đó. Không cần thiết phải làm như vậy" - ông Putin nhấn mạnh.

Tong thong Putin: Bo ba hat nhan khien ke thu thuc thu 
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga. Ảnh: Reuters

Theo Tổng thống Nga, Moscow có "lực lượng chiến lược cần thiết để bảo vệ đáng tin cậy các lợi ích của mình." Ông chỉ ra rằng một số hệ thống vũ khí của Nga đã vượt xa những hệ thống vũ khí của các cường quốc quân sự hàng đầu khác.

Tổng thống Putin cho biết nước Nga đã đạt được nhiều tiến triển vượt bậc trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân những năm gần đây và khẳng định những vũ khí này của Nga không có đối thủ trên thế giới, hiện nay cũng như nhiều năm tới.

“Như tôi đã từng phát biểu, lần đầu tiên trong lịch sử, nước ta không những đã bắt kịp mà còn đi tiên phong chế tạo những mẫu vũ khí mới mà các quốc gia nước ngoài không thể cạnh tranh trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ tới” - hãng tin Sputnik dẫn lời ông Putin tuyên bố.

Trong thông điệp liên bang tháng 3/2018, Tổng thống Putin từng cho trình chiếu một loạt video tiết lộ về các vũ khí hạt nhân hoàn toàn mới của Nga với sức công phá cực lớn.

Khi đó, ông Putin tuyên bố Nga đã phát triển được một "tên lửa hành trình toàn cầu" trang bị động cơ hạt nhân "không thể đánh chặn" và có tầm bắn "không giới hạn" trên thực tế.

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã giới thiệu phiên bản mô phỏng máy tính một thiết bị lặn không người lái vũ trang hạt nhân tốc độ cao, có khả năng tấn công cả tàu chiến và các mục tiêu duyên hải.

"Nga đã từng và vẫn đang là cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới" - Tổng thống Putin tuyên bố.

Ông Putin cũng tuyên bố Nga đang phát triển một thế hệ các vũ khí hạt nhân tiên tiến, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới và không thể bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hôm 10/11, ông Putin cũng lên án việc NATO mở rộng hiện diện quân sự tới gần các vùng biên giới Nga. Ông coi đây là một trong những thách thức chính mà Moscow đang phải đối mặt.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích NATO đã từ chối cắt giảm hoạt động quân sự mà Moscow từng đề nghị trước đây, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19.

Hải Lâm 

Thứ Tư, 11/11/2020 10:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện