Tổng thống Putin khen ngợi cầu Crimea, ông Poroshenko phẫn nộ

(Tin tức 24h) - EU, Anh và Tổng thống Ukraine phản ứng khi Tổng thống Putin tới dự lễ khai trương và thông xe cầu Crimea.

Khi tham dự lễ khai trương cây cầu bắc qua eo biển Kerch đến bán đảo Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đánh giá cao chất lượng lớp trải nhựa trên cây cầu Crimea và cảm ơn những người đã góp phần làm nên cây cầu tuyệt vời này.

Tong thong Putin khen ngoi cau Crimea, ong Poroshenko phan no
Tổng thống Putin đích thân lái xe trong sự kiện khai trương cầu Crimea.

"Mọi thứ đều tiện lợi, đẹp, bền vững, tôi hy vọng thế. Đây là  hỗn hợp nhựa - bê tông trải đường rất tốt, hiện đại" - Tổng thống Putin nói.

Ông cũng cảm ơn những người đã xây dựng cây cầu Crimea và nói rằng, phép lạ mà nước Nga "mơ ước từ thời Sa hoàng" đã trở thành hiện thực.

"Tôi chân thành chúc mừng các bạn về ngày lễ đáng nhớ này, theo ý nghĩa  là một ngày lịch sử. Bởi vì trong giai đoạn lịch sử khác nhau, thậm chí từ thời Sa hoàng, mọi người đã mơ ước về việc làm thế nào để xây dựng cây cầu này. Và bây giờ, cuối cùng, nhờ vào công việc, tài năng của các bạn, điều kỳ diệu đã xảy ra. Cảm ơn các bạn rất nhiều" - Tổng thống hoan nghênh.

Khi tham dự lễ khai trương cây cầu Crimea, Tổng thống Putin đã tự lái một chiếc xe tải hiệu Kamaz dẫn đầu đoàn xe phục vụ xây dựng cây cầu khoảng 30 chiếc để kiểm tra chất lượng của cây cầu này.

Tong thong Putin khen ngoi cau Crimea, ong Poroshenko phan no
Tổng thống Putin có bằng lái xe tải chưa?

Việc Tổng thống Vladimir Puin lái xe tải cỡ lớn qua cây cầu mới khánh thành nối đất liền Nga với Crimea đã làm dấy lên các nghi vấn rằng liệu nhà lãnh đạo Nga đã có bằng lái xe tải để điều khiển chiếc xe trong một sự kiện quan trọng như vậy hay chưa.

Thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov sau đó trả lời rằng: “Tổng thống có dấu loại C trên bằng lái (cho phép ông được phép lái các phương tiện có tải trọng hơn 3,5 tấn). Tổng thống đã có bằng lái này từ rất lâu rồi, khoảng 20 năm hoặc nhiều hơn thế”.

Tổng thống Putin từng ngồi ghế lái nhiều phương tiện. Ông từng được nhìn thấy đã lái xe ô tô với các thương hiệu xe trong nước như Lada Kalina, hay lái xe tải sau cuộc họp với các thành viên của đội đua Kamas-Master hồi năm 2005.

Tong thong Putin khen ngoi cau Crimea, ong Poroshenko phan no
Ông Putin từng ngồi ghế phi công trưởng trên chiếc máy bay quân sự Nga.

Tổng thống Nga cũng đã ngồi thử trên chiếc máy gặt đập liên hợp, thậm chí đã lái một chiếc motor trên đường đua và đã phàn nàn rằng ngay cả chiếc ZAZ-968 cũ, mà ông sở hữu trong thời Xô Viết còn có nhiều không gian cho người lái hơn.

Ông Putin cũng đã từng lên một chiếc máy bay quân sự và từng ngồi trên ghế phi công trưởng dù không nắm quyền điều khiển. 

Tong thong Putin khen ngoi cau Crimea, ong Poroshenko phan no
Tổng thống Nga từng lái tàu lượn.

Thật khó để có một giấy phép lái các phương tiện bay như một phi công khi là lãnh đạo một quốc gia nhưng Tổng thống Nga cũng đã tham gia chương trình thử nghiệm thuộc Dự án cứu hộ loài sếu trắng quý hiếm có trong Sách đỏ. Ông đã lái tàu lượn dẫn đường đưa đàn sếu bay đi tránh rét. 

Châu Âu, Anh, Ukraine đồng loạt phản ứng

Trở lại sự kiện lịch sử trên bán đảo Crimea, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng chỉ trích lễ khai trương cây cầu của Nga.

"Xây dựng cầu bất hợp pháp là một bằng chứng khác về việc vi phạm các luật pháp quốc tế của Điện Kremlin" - ông viết trên Facebook.

Ông Poroshenko nhắc lại rằng, chính quyền Ukraine đã nộp đơn lên Tòa án Trọng tài theo Công ước LHQ về Luật biển, yêu cầu bảo vệ quyền lợi chủ quyền "liên quan đến việc xây dựng cây cầu bất hợp pháp".

"Thật không may là chính quyền Nga đang cố gắng lôi kéo cả đại diện của doanh nghiệp châu Âu vào cuộc phiêu lưu xây dựng cơ sở hạ tầng, bằng cách đó cố gắng trốn tránh trách nhiệm pháp lý quốc tế… Cây cầu sẽ là cần thiết cho những kẻ xâm lược khi họ rời khỏi Crimea của chúng tôi" - ông Poroshenko cảnh báo.

Cùng đồng thuận với quan điểm này, Bộ trưởng về vấn đề châu Âu của Bộ Ngoại giao Anh - ông Alan Duncan cũng lên án việc Nga tổ chức khai trương lễ xây dựng cây cầu này.

"Bộ trưởng về vấn đề châu Âu, Sir Alan Duncan đã lên án việc khai mạc cầu từ Nga đến Crimea và nhấn mạnh mối lo ngại của Anh về tình hình nhân quyền ở bán đảo" - tuyên bố Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Tong thong Putin khen ngoi cau Crimea, ong Poroshenko phan no
Ukraine, châu Âu gọi khai trương cây cầu Crimea bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế

Tuyên bố nói rõ: "Crimea là lãnh thổ của Ukraine, và việc Nga sáp nhập bán đảo là vi phạm luật pháp quốc tế. Việc thông xe cây cầu là vi phạm chủ quyền của Ukraine và là một ví dụ khác về hành vi liều lĩnh của Nga. Chúng tôi tiếp tục làm việc với các đối tác của mình trong việc phản đối việc sáp nhập, bao gồm việc duy trì các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt".

Trong khi đó, Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu cũng không bỏ qua sự kiện lịch sử này của Nga.

Đại diện Cơ quan này - bà Maja Kocijancic đánh giá sự kiện khai trương cây cầu bắc qua eo biển Kerch là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

"Nga đã xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerch đến bán đảo Crimea mà không cần sự đồng ý của Ukraine. Đó là một sự vi phạm chủ quyền của Nga về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ Ukraine.

Việc xây dựng cây cầu nhằm mục đích tiếp tục hội nhập bắt buộc sáp nhập bán đảo với Nga một cách bất hợp pháp và cô lập nó khỏi Ukraine, mà đó là một phần của đất nước này. Cây cầu hạn chế sự di chuyển của tàu qua eo biển Kerch đến các cảng Ukraina trong biển Azov" - bà Maja Kocijancic nói.

Theo lời bà, "Liên minh châu Âu tiếp tục lên án việc Nga âm mưu xâm lược Crimea, Sevastopol bất hợp pháp và không công nhận sự vi phạm luật pháp quốc tế này".

Clip Tổng thống Putin trải nghiệm đeo đồng hồ thông minh

Huy Vũ

Thứ Tư, 16/05/2018 11:05

Sự Kiện