Tổng thống Putin sẽ tham dự khánh thành cầu Crimea

(Tin tức 24h) - Ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đích thân tới dự lễ khánh thành đường ô tô của cây cầu Crimea.

Sputnik dẫn thông báo từ Điện Kremlin cho biết, ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đích thân tới dự nghi lễ trọng thể khánh thành cây cầu nối Crimea, bắc qua eo biển Kerch.

Tong thong Putin se tham du khanh thanh cau Crimea
Tổng thống Putin sẽ đích thân tới dự lễ khánh thành cầu Crimea.

"Vào ngày 15/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự lễ thông xe phần đường bộ của cầu Crimea. Tổng thống Nga sẽ xem xét sự sẵn sàng của Trung tâm Thống nhất quản lý lưu thông đường bộ và toàn thể cơ quan điều phối vận hành dành cho công tác giao thông vận tải qua eo biển Kerch" - thông báo của Điện Kremlin nêu rõ.

Đài 112 Ukraine cho rằng, lễ cắt băng khánh thành có lẽ sẽ diễn ra ở mái vòm của cây cầu.

Hàng trăm chiếc xe mô tô của câu lạc bộ "Sói Đêm" sẽ là những chiếc xe đầu tiên được đi trên cầu Crimea vào ngày 16/5, ngày chính thức thông xe.

Tong thong Putin se tham du khanh thanh cau Crimea
Ngày 16/5 sẽ chính thức thông xe cầu Crimea.

Trước đó báo chí Nga cho rằng, Tổng thống Putin khó có khả năng tham gia lễ khánh thành cây cầu bởi lịch trình dày đặc của ông: tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh kinh tế Á-Âu ở Sochi, hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, sau đó, Thủ tướng Merkel có thể tiếp tục tham gia cùng Tổng thống Putin tại Diễn đàn kinh tế St. Pertersburg.

Do đó ngày khánh thành cây cầu không thể xác định trước dù đã được xây dựng xong từ cuối tháng 4 và đang hoàn thiện những chi tiết còn lại.

Phần đường cho xe ô tô của cầu Crimea được dự kiến hoàn thiện vào tháng 12/2018 nhưng đã được hoàn tất sớm hơn dự kiến. Trong chuyến thăm cây cầu này hồi tháng 3, Tổng thống Putin đã hỏi về tiến độ xây dựng và được người giám sát quá trình xây dựng này là Arkady Rotenberg thông báo rằng, cây cầu có khả năng được thông xe vào đúng "Ngày Chiến thắng" ngày 9/5.

Tong thong Putin se tham du khanh thanh cau Crimea
Cây cầu cho phần đường ô tô được hoàn thành trước thời hạn.

Nhưng nếu như chọn ngày đó, Tổng thống Putin sẽ không thể tham gia.

Ông  Arkady Rotenberg, một tỷ phú và là người bạn judo từ thuở nhỏ của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Rotenberg, người đã trúng thầu nhiều công trình của nhà nước, từng tuyên bố công trình này không chỉ vì tiền.

"Bên cạnh lợi ích tài chính, tôi muốn công trình này sẽ mang ý nghĩa gì đó cho các thế hệ mai sau" - Guardian dẫn lời ông nói trên truyền hình nhà nước Nga vào năm 2016.

Cây cầu này đã được mô tả là công trình phức tạp nhất trong lịch sử Nga với kinh phí xây dựng dự kiến lên đến 3,87 tỷ USD.

Tong thong Putin se tham du khanh thanh cau Crimea
Ukraine phản đối dự án xây dựng cầu bởi nó phá hủy hệ sinh thái ở eo biển Kerch giữa Nga và bán đảo bị chiếm đóng Crimea.

Liên quan đến công trình này, Ukraine đã tìm cách không công nhận giá trị của nó đồng thời khởi kiện Nga vì thiệt hại sinh thái do việc xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerc.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch bày tỏ sự tự tin rằng việc xây dựng cây cầu bắc qua eo biển Kerch có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết nối giao thông của Ukraine với các thị trường quốc tế.

Clip chứng kiến tàu chiến đầu tiên đi qua cây cầu Crimea

Huy Vũ

Thứ Ba, 15/05/2018 07:11

Sự Kiện