Tổng thống Trump hẹn giờ trừng phạt Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Trước làn sóng "cuồng" S-400 của Nga, Tổng thống Mỹ nói Ấn Độ sẽ sớm nhận bản án trừng phạt.

Tờ Times of India cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Ấn Độ sẽ "sớm biết" các lệnh trừng phạt của Mỹ là gì vì thương vụ mua S-400 của Nga.

Tong thong Trump hen gio trung phat An Do
Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền từ bỏ thỏa thuận vũ khí của Ấn Độ với Nga. Ảnh: NDTV

"Ấn Độ sẽ sớm biết thôi. Mọi người sẽ thấy sớm hơn mọi người nghĩ" - Tổng thống Mỹ nói khi được hỏi về phản ứng trước thương vụ trị giá gần 5,5 tỷ USD của Ấn Độ với Nga.

Lệnh trừng phạt này được áp dụng theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA).

Năm ngoái, Mỹ đã thông qua một đạo luật CAATSA, cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cũng như chống lại các quốc gia có hợp đồng mua vũ khí giá trị lớn với Moscow.

Theo Đạo luật CAATSA sửa đổi hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ là người duy nhất có đặc quyền miễn trừ trừng phạt quốc gia mua vũ khí của Nga.

Hiện Ấn Độ nằm trong diện miễn trừ của CAATSA song tuyên bố nói trên của ông Trump có thể đề cập đến việc loại Ấn Độ khỏi danh sách miễn trừ, đài NDTV của Ấn Độ nhận xét.

Dẫu vậy, tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ không hoàn toàn khẳng định Ấn Độ sẽ bị trừng phạt.

Theo một quan chức Cộng hòa Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể sử dụng cơ chế miễn trừ trừng phạt để đổi lấy một số nhượng bộ của Ấn Độ trong vấn đề thương mại. Ấn Độ có thể thoát trừng phạt, nhưng chính quyền Mỹ sẽ đòi hỏi có đi có lại.

Trong bối cảnh hàng loạt quốc gia bày tỏ mong muốn sở hữu hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và giờ là Ấn Độ, Tổng thống Trump đang cho thấy ông không ngoại trừ bất cứ trường hợp nào để trừng phạt các liên minh với Nga.

Mặc dù biết New Delhi có thể đối mặt với lệnh cấm vận từ Washington, Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Bipin Rawat cho biết quân đội nước này vẫn muốn mua trực thăng Kamov cùng nhiều vũ khí và công nghệ hiện đại từ Nga để tăng cường năng lực tác chiến.

Cùng với đó, New Delhi triển khai chiến dịch ngoại giao lớn để không bị Mỹ cấm vận sau khi ký hợp đồng mua 5 tổ hợp S-400 Nga. Các quan chức Ấn Độ đã thực hiện hàng loạt chuyến thăm đến Mỹ để giải quyết các mối quan ngại của Washington.

Trước khi Quốc hội nước này phê chuẩn hợp đồng vào ngày 26/9, một phái đoàn quan chức kỹ thuật quân sự cấp cao do phó tư lệnh không quân Ấn Độ khi đó là R Nambiar đã thăm Mỹ trong hai ngày. Cuối tháng 9, cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval tiếp tục tới Mỹ.

Trong các chuyến thăm này, giới chức Ấn Độ thông báo với chính quyền Mỹ rằng việc mua S-400 là đòi hỏi cấp bách về an ninh quốc gia, đồng thời đảm bảo các hệ thống S-400 sẽ không bao giờ gây nguy hiểm đối với những vũ khí mà New Delhi đã hoặc sẽ mua của Washington.

Tong thong Trump hen gio trung phat An Do
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Các nguồn tin quân sự khẳng định Ấn Độ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch thuyết phục Mỹ trong thời gian tới.

Theo giới quan sát, sở dĩ Ấn Độ phải tích cực thuyết phục Mỹ bởi ngoài tên lửa đạn đạo, các radar của S-400 còn có khả năng thu thập dữ liệu của máy bay chiến đấu và những thiết bị khác. Do đó, Mỹ lo ngại tổ hợp S-400 của Ấn Độ có thể ghi lại tính năng của tiêm kích tàng hình F-35 nếu hai hệ thống này vận hành cùng nhau trong biên chế quân đội Ấn Độ.

Sơn Dương

Thứ Năm, 11/10/2018 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện