Tổng thống Trump lại nói yêu mến Chủ tịch Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ yêu quý các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc dù chính sách trái ngược 180 độ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới dự Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên ở Davos, Thụy Sĩ ngày 21/1. Phát biểu tại cuộc họp, ông Trump đã đề cập đến tiến độ đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung giai đoạn hai đã được thúc đẩy nhanh chóng.

Tong thong Trump lai noi yeu men Chu tich Trung Quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên ở Davos. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông có mối quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đó là một mối quan hệ "phi thường".

"Ông ấy là dành cho Trung Quốc, còn tôi là người Mỹ. Ngoài điều đó thì chúng tôi rất yêu quý nhau" - ông Donald Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay "có lẽ chưa khi nào tốt hơn".

"Chúng tôi đã có những hàn gắn, dù còn thô sơ nhưng tốt hơn bao giờ hết" - ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trump được cho là hướng tới thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một vừa được ký cách đây vài ngày tại Washington.

Tổng thống Trump tô đậm vai trò của mình trong việc ngăn chặn Trung Quốc đang khiến thế giới trở nên tệ hơn.

"Trước khi tôi được bầu, các hoạt động của Trung Quốc đã làm suy yếu thương mại nhưng không ai làm gì ngoài việc cho nó được phép tiếp tục diễn ra... Dưới sự lãnh đạo của tôi, nước Mỹ đã đối đầu với việc này. Theo sau thỏa thuận thương mại giai đoạn một, giai đoạn hai sẽ được bắt đầu đàm phán từ rất sớm. Trung Quốc đã đồng ý thực hiện những việc mà trước đây họ đã không làm" - Tổng thống Mỹ khẳng định.

Trung Quốc đã cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các tổ chức Mỹ và giữ tỷ giá nhân dân tệ ổn định. Trong khi đó, Mỹ đã đồng ý không tiếp tục tăng thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

"Hầu hết các mức thuế của chúng tôi đối với Trung Quốc sẽ được giữ nguyên trong suốt quá trình đàm phán" - ông Trump tiết lộ.

"Hôm nay tôi tự hào tuyên bố nước Mỹ đang ở giữa thời kỳ bùng nổ kinh tế, những điều mà thế giới chưa từng thấy trước đây.

Nước Mỹ đang phát triển mạnh. Nước Mỹ đang hưng thịnh và vâng, nước Mỹ lại chiến thắng như chưa từng có" - Tổng thống Trump nhấn mạnh thêm.

Dẫu vậy, ông Trump dường như đã tự tin hơi sớm. Trung Quốc đã trì hoãn về khả năng lập tức tiến trình đàm phán thương mại giai đoạn 2 bởi điều này "dường như không đúng lắm". Phó Thủ tướng Lưu Hạc sau lễ ký thỏa thuận giai đoạn 1 đã cho rằng, bây giờ là thời điểm để các bên thực hiện cam kết của thỏa thuận vừa ký và việc bắt đầu đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 2 là quá sớm.

SCMP bình luận, Tổng thống Mỹ đã có "lịch sử" ca ngợi những nhà lãnh đạo trên thế giới mà ông tiếp xúc, bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp ở góc độ cá nhân. Hồi tháng 4/2018, ông Trump đã bày tỏ trên Twitter rằng, ông và Chủ tịch Trung Quốc luôn coi nhau là bạn bè.

Ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp với cá nhân các nhà lãnh đạo là một hành động thường thấy của ông Trump. Tổng thống Mỹ nhiều lần bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp và thấu hiểu giữa ông với cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin giữa lúc quan hệ song phương ở mức thấp chưa từng thấy.

Kim Hoa

Thứ Tư, 22/01/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện