Tổng thống Trump: Mỹ rút khỏi INF vì Nga vi phạm

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga vì Moscow vi phạm trước?

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/10 cho biết sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF), vì Nga đã vi phạm thỏa thuận này.

Tong thong Trump: My rut khoi INF vi Nga vi pham
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nga đã vi phạm thỏa thuận này trong nhiều năm và Mỹ sẽ không để các hoạt động vi phạm tiếp tục. Mỹ sẽ phải phát triển các loại vũ khí này, nếu Nga và Trung Quốc tiếp tục sở hữu hay phát triển các vũ khí này, dù Trung Quốc hiện không phải là một bên của Hiệp ước.

“Trừ khi Nga đến chỗ chúng tôi, Trung Quốc đến chỗ chúng tôi hoặc cả hai đến chỗ chúng tôi và nói: “Chúng ta hãy trở nên khôn ngoan và không ai trong chúng ta được phát triển các loại vũ khí này”, còn không, nếu Nga vẫn đang phát triển vũ khí, Trung Quốc vẫn đang phát triển vũ khí, nhưng lại buộc chúng tôi phải tuân thủ thỏa thuận này, điều đó không thể chấp nhận được. Chúng tôi có rất nhiều tiền để phát triển quân đội của chúng tôi” - Tổng thống Trump tuyên bố.

Tờ The Hill dẫn lời Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận và chúng tôi sẽ rút khỏi thỏa thuận đó".

"Mỹ sẽ không để Nga vi phạm và phát triển vũ khí trong khi chúng tôi lại không được phép" - Tổng thống Trump nói trước những người ủng hộ.

"Tôi không biết tại sao Tổng thống [Barack] Obama không đàm phán hay rút lui... Họ đã vi phạm nó [Hiệp ước INF] trong nhiều năm" - ông Trump nhấn mạnh về việc Nga đã vi phạm hiệp ước này trước nhưng không đề cập rõ những vi phạm đó là gì.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ thông báo với Tổng thống Putin về vấn đề trên trong chuyến thăm Moscow tuần tới.

Tờ RT cho biết, Washington đã tố Nga bí mật phát triển các tên lửa tầm trung, đặc biệt những tên lửa có thể bị bắn ra khỏi hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, được triển khai dọc theo biên giới phía tây của Nga.

Mỹ cũng cho rằng việc Nga phát triển hệ thống tên lửa 9M729 là vi phạm hiệp định, trong khi Nga bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, Moscow cũng cáo buộc Washington đã vi phạm trước bằng việc đặt các bệ phóng chống tên lửa Aegis Ashore tiêu chuẩn hóa ở châu Âu có khả năng được sử dụng để bắn các tên lửa hành trình.

Hơn nữa, một loạt các tên lửa mục tiêu đạn đạo được sử dụng ở Mỹ trong các thử nghiệm hệ thống chống tên lửa. Điều này cũng vi phạm hiệp ước.

Nga cũng bày tỏ lo ngại về việc máy bay chiến đấu hạng nặng, một lực lượng không quân Mỹ có thể thực hiện các nhiệm vụ của tên lửa hành trình trên mặt đất. Điều này cũng vi phạm Hiệp ước INF.

Nga từng nhiều lần tuyên bố sẽ vẫn tuân thủ nghiêm túc hiệp ước INF chừng nào Mỹ vẫn tham gia hiệp ước này. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10 năm ngoái tuyên bố nếu Mỹ rút khỏi INF, Nga cũng sẽ có phản ứng “tương tự và ngay lập tức”.

Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 giữa Nga và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km. Hiệp định được cho là nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tong thong Trump: My rut khoi INF vi Nga vi pham
Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev ký hiệp ước INF ngày 8/12/ 1987. Ảnh: Reuters

Chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu an ninh tại Viện Hàn lâm khoa học Nga - ông Konstantin Blokhin nhận định, Mỹ đang hành động “phù hợp với logic tăng cường đối đầu trong quan hệ Nga – Mỹ, có tính chất hệ thống, đặc biệt trong quân đội – kỹ thuật, kinh tế và lĩnh vực tâm lý-thông tin.”

Theo chuyên gia, INF tạo ra trở ngại cho cả Mỹ và Nga, vì các nước Nga, Pakistan, Ấn Độ đều đã có tên lửa tầm trung và tầm ngắn, còn Mỹ thì không.

“Vì thế Mỹ đang tạo ra những tiền đề để rút khỏi thỏa thuận này và từ đó Mỹ sẽ chẳng còn trở ngại nào cả.” – ông Blokhin nói.

Phó trưởng khoa An ninh châu Âu tại Viện Hàn lâm khoa học Nga, Giáo sư Viện Quan hệ quốc tế Moscow - ông Dmitry Danilov nói rằng, Nga có thể đáp trả tương ứng nếu Mỹ kết thúc INF.

“Nga có khả năng kỹ thuật-quân sự để đáp trả. Nếu Hiệp định bị phá hủy, chúng tôi nên có biện pháp phù hợp liên quan đến hoạt động quân sự ở châu Âu” – ông giải thích.

Trong khi đó ông Blokhin cho rằng Mỹ có thể tăng khả năng kiềm chế Nga và cố gắng kéo Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang cùng kiệt.

“Tuy nhiên, những đột phá của chúng tôi trong vô hiệu hóa vũ khí siêu thanh và từ chối hàng triệu USD đầu tư Mỹ vào phức hợp quân sự - công nghiệp cho phép chúng tôi thắng cuộc đua này với lợi thế mà thậm chí không cần phải tham gia” – chuyên gia nói thêm.

Đông Phong

Chủ Nhật, 21/10/2018 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện