Total từ chối đầu tư Israel, vẫn giữ mối Iran

(Tin tức 24h) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp khẳng định không đầu tư vào Israel vì họ đang có các hợp tác tốt đẹp với Iran.

Tổng giám đốc Patrick Pouyanne cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ Thời báo Tài chính rằng việc đầu tư vào Israel là quá "phức tạp", lưu ý rằng mối quan hệ của công ty ông với các quốc gia Trung Đông khác là một điểm nhấn.

"Chúng tôi thích các tình huống phức tạp đến một điểm nhất định. Nhưng Israel là một tình huống phức tạp và không đáng để mạo hiểm. Những phần thưởng nếu chúng tôi tham gia vào Israel không tương xứng để chấp nhận rủi ro mà nó phát sinh" - ông Pouyanne cho biết.

Chính quyền Israel đã phản ứng gay gắt với những đánh giá này của Total. Bộ trưởng Năng lượng Yuval Steinitz chỉ ra một loạt tập đoàn sống khỏe trong thời gian qua khi đầu tư vào Israel.

"Google, Lockheed Martin, Boeing và nhiều hơn thế nữa các tập đoàn rót vốn vào Israel. Và các bản báo cáo tài chính hàng quý của họ là minh chứng rõ ràng nhất trong việc làm ăn với người Do Thái sẽ có lợi nhuận như thế nào. Còn tất cả những công ty từ chối làm việc với Israel, lý do duy nhất cho việc này là họ có lợi ích với Iran" - Bộ trưởng Steinitz cho biết.

Total tu choi dau tu Israel, van giu moi Iran
Tập đoàn Total đã phải dừng nhiều hợp tác với Iran vì các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Thực tế, Total đã có thời kỳ làm ăn thịnh vượng với Iran. Tuy nhiên mọi sự tốt đẹp ấy đang phải tạm đình chỉ vì tháng 11/2018, Mỹ ban bố loạt lệnh trừng phạt mới nhằm thẳng vào lĩnh vực năng lượng của quốc gia Trung Đông này.

Total đã phải hủy bỏ thỏa thuận phát triển dự án South Pars 11, dự án có thể biến Total thành nhà đầu tư quốc tế lớn nhất ở Iran, với các khoản lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu USD/năm. Cho đến hiện tại, Total và thậm chí toàn châu Âu vẫn đang tìm cách cứu vãn các hợp tác với Iran thông qua một kênh thanh toán mới có thể lách được các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cam kết áp đặt quay trở lại một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Cộng hòa Hồi giáo này.

Bản thân Giám đốc Pouyanne đã phát biểu khi đó: "Tôi không thể điều hành một công ty toàn cầu như Total mà không có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng Mỹ hoặc các nhà đầu tư Mỹ, đó là vấn đề thực tế. Nền kinh tế thế giới ngày nay được tổ chức xoay quanh đồng tiền là đồng USD".

"Total không có đủ khả năng để tự mình thành lập một hệ thống thanh toán khác không phụ thuộc vào đồng tiên này. Thật không may, đây là trường hợp mang tính toàn cầu và chúng tôi phải chấp nhận. Chúng tôi cũng như nhiều tập đoàn đa quốc gia khác đã phải hủy bỏ lợi nhuận của mình ở Iran vì các quan điểm từ một nước bên ngoài. Đây là sự thật" - Giám đốc Pouyanne cho biết.

Hiện tại, các quốc gia châu Âu đang cùng với Iran thiết lập một hệ thống thanh toán khác mà không sử dụng tới đồng USD. Nhiều biện pháp đã được đưa ra như việc sử dụng đồng tiền nội tệ và euro thay vì đồng USD, hoặc sử dụng các biện pháp đổi dầu lấy hàng hóa với các giá trị tương đương... Tuy nhiên, vẫn chưa có bất kỳ biện pháp nào được thực hiện.

Gần đây, một số biện pháp lách trừng phạt mới đã được đồn đoán khi nhiều tập đoàn năng lượng của châu Âu đã tiến hành liên kết với các tập đoàn của Nga hoặc Trung Quốc, họ thông qua các công ty này để ủy nhiệm giao dịch với Iran.

Thực tế, việc Total từ chối cung cấp các khoản đầu tư được đánh giá là khổng lồ vào Israel cho thấy tập đoàn này vẫn tránh phát sinh những mâu thuẫn không đáng có đối với phía đối tác Iran. Dường như Total và cả cộng đồng châu Âu vẫn đang tìm cách để tránh các biện pháp trừng phạt và nối lại các hợp đồng với Iran.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 12/02/2019 15:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện