TQ phản ứng khi Mỹ giáng đòn trừng phạt 2 tập đoàn

(Tin tức 24h) - Cổ phiếu của SMIC và CNOOC lập tức giảm điểm sau khi có thông tin chính quyền Trump có kế hoạch đưa 2 tập đoàn này vào danh sách đen.

Ngày 30/11, Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc là Công ty sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) và Tổng Công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC) vào danh sách đen các công ty quân sự Trung Quốc nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của họ đối với nguồn vốn từ các nhà đầu tư Mỹ.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã có kế hoạch liệt thêm 4 công ty Trung Quốc do quân đội nước này sở hữu hoặc kiểm soát vào danh sách đen, nâng số công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên con số 35.

Một lệnh hành pháp gần đây do Tổng thống Trump ký đã ngăn cản các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty niêm yết trong danh sách này bắt đầu từ cuối năm sau.

Trong những cái tên mới được liệt vào danh sách đen lần này bao gồm Công ty TNHH Công nghệ Xây dựng Trung Quốc và Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, bên cạnh SMIC và CNOOC.

SMIC cho biết họ tiếp tục “tham gia một cách xây dựng và cởi mở với chính phủ Mỹ” và các sản phẩm và dịch vụ của họ chỉ dành cho mục đích dân sự và thương mại.

"Công ty không có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào", SMIC tuyên bố.

SMIC là công ty phụ thuộc nhiều vào các thiết bị từ các nhà cung cấp của Mỹ nay bị Washington buộc cần phải có giấy phép chuẩn thuận từ chính quyền Mỹ trước khi được cung cấp hàng hóa và dịch vụ từ các công ty Mỹ.

TQ phan ung khi My giang don trung phat 2 tap doan
Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC) sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Sau thông tin trên, cổ phiếu của SMIC giảm 2,7% khi đóng cửa vào phiên ngày 30/11. Trong khi đó, cổ phiếu CNOOC giảm gần 14%. CNOOC cho biết, họ đã kiểm tra với công ty mẹ và không nhận được thông báo chính thức nào từ các cơ quan có liên quan của Mỹ.

Cuối ngày 30/11, Bernstein Research đã hạ cấp cổ phiếu của CNOOC Ltd. xuống mức 'hoạt động trên thị trường' bằng cách áp dụng mức chiết khấu 30% cho các mục tiêu giá cổ phiếu, với lý do các rủi ro trừng phạt bao gồm từ lệnh cấm các quỹ của Mỹ sở hữu cổ phiếu CNOOC đến việc cấm các công ty Mỹ kinh doanh với CNOOC.

Khi được hỏi về động thái dự kiến ​​của Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này phản đối chính trị hóa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. “

"Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tạo ra môi trường cởi mở, công bằng và không phân biệt đối với các doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn ở Mỹ, thay vì mở rộng khái niệm an ninh quốc gia và áp trừng phạt hay các biện pháp phân biệt đối với các công ty Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Bắc Kinh hy vọng Hoa Kỳ sẽ không dựng lên các rào cản và trở ngại đối với hợp tác và phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc.

Theo Washington, động thái siết chặt này nhằm ngăn chặn những “rủi ro không thể chấp nhận được” từ việc thiết bị được cung cấp cho các công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Những động thái sắp tới, cùng với các chính sách tương tự, được coi là cách để củng cố di sản cứng rắn đối với Trung Quốc của tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Danh sách đen này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm nhắm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Chính quyền Trump dự kiến cũng sẽ đưa 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác bị tố có quan hệ quân sự với quân đội vào danh sách đen nhằm hạn chế họ mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

Kết hợp với các biện pháp khác, các danh sách đen này sẽ khoét sâu thêm rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh.

Quốc hội và chính quyền Mỹ ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường nước này của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt.

An Nhiên

Thứ Ba, 01/12/2020 16:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện