TQ trả đũa Hàn Quốc: Hành động sao cho xứng phẩm giá

(Tin tức 24h) - Sau khi Mỹ lắp đặt hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc, người Trung Quốc đã kêu gọi nhau tẩy chay sản phẩm của Hàn Quốc.

Làn sóng phản đối Hàn Quốc đã nổ ra trên khắp Trung Quốc sau khi chính quyền Seoul đồng ý cho Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm đối phó với những mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên.

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc cho hay THAAD chỉ để “phòng thủ” và không đe dọa nước nào, nhưng Trung Quốc khẳng định hệ thống này có thể được sử dụng để do thám lãnh thổ của họ.

TQ tra dua Han Quoc: Hanh dong sao cho xung pham gia
Một cửa hiệu Lotte ở Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc

Phần lớn sự phản đối hiện đang nhằm vào Lotte, tập đoàn Hàn Quốc sở hữu 112 cửa hàng với khoảng 13.000 nhân viên ở Trung Quốc lục địa. Sở dĩ như vậy bởi vì Lotte đã cho phép triển khai THAAD trên đất của mình.

Các nhà chức trách Trung Quốc đóng cửa các cửa hàng bán lẻ thuộc chuỗi Lotte Mart của tập đoàn Lotte. Số lượng của hàng Lotte bị đóng cửa đến nay đã lên tới 55.

Trung Quốc lý giải, việc đóng cửa các cửa hàng của Lotte là "liên quan đến vấn đề cháy nổ". Tuy nhiên, dưới con mắt của các tờ báo phương Tây, áp lực mà Bắc Kinh đè nén lên tập đoàn bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc trong bối cảnh bế tắc ngoại giao khiến mối quan hệ kinh doanh giữa hai nước càng nguội lạnh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đánh trực tiếp vào ngành du lịch Hàn Quốc khi yêu cầu các đại lý lữ hành ngừng bán các tour du lịch theo gói cho người dân từ Bắc Kinh sang Hàn Quốc. Du khách Trung Quốc chỉ được tự đặt tour du lịch Hàn với tư cách từng cá nhân, chứ không thông qua đại lý lữ hành hay tour theo đoàn.

Ngoài ra, Trung Quốc đã trục xuất những người truyền giáo Hàn Quốc, từ chối các ngôi sao K-pop đến từ Hàn Quốc và hoãn triển lãm kỷ niệm 25 quan hệ giữa 2 nước.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện chiến dịch tẩy chay. Trước đó, vào 2012, khi căng thẳng giữa hai nước Trung-Nhật lên cao xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, trẻ em Trung Quốc được dạy chống Nhật trong nhà trường và các bậc cha mẹ cũng tỏ ra khuyến khích.

Thậm chí, nhiều người Trung Quốc còn khuyến khích trẻ em đập phá bất cứ chiếc xe hơi Nhật Bản nào đậu trên đường phố. Nhiều cửa hàng, tiệm ăn của người Nhật tại Trung Quốc bị phóng hỏa, người Trung Quốc còn đốt cờ và ảnh Thủ tướng Yoshihiko Noda, ném chai lọ, gạch đá vào cơ quan ngoại giao Nhật...

Khi người Trung Quốc coi các hành động nói trên là thể hiện lòng yêu nước, chủ nghĩa dân tộc mới thì Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda vào năm 2012 đã kêu gọi công chúng nước này hành động bình tĩnh tương xứng với "phẩm giá".

Ông Noda cũng yêu cầu người dân Nhật Bản không xâm phạm an ninh của người và tài sản nước láng giềng.

Với chiêu bài tẩy chay về kinh tế khi xảy ra căng thẳng ngoại giao của Trung Quốc, thế giới một lần nữa phải lo lắng về cách phản ứng của Bắc Kinh với tư cách là một cường quốc kinh tế.

An Nhiên

Thứ Hai, 20/03/2017 08:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện