Tranh cãi thông tin 35 quân cảnh Nga thiệt mạng ở Dara'a

(Tin tức 24h) - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định không có tổn thất về người trong lực lượng quân sự Nga đang tham chiến tại tỉnh Dara'a.

Theo TASS ngày 10/7, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông báo chính thức phủ nhận thông tin 35 binh sĩ Nga thiệt mạng tại tỉnh Dara'a (chiến trường miền nam Syria).

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có tổn thất về người trong lực lượng quân sự Nga đang tham chiến tại tỉnh Dara'a hay trên toàn bộ lãnh thổ Syria. Tất cả các binh lính của quốc gia này đều đang tham chiến một cách an toàn và có kế hoạch trên chiến trường Syria.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, thông tin lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng những ngày qua là tin giả mạo do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dựng lên nhằm gây tâm lý hoang mang cho các binh sĩ đang tham chiến tại Syria.

Tranh cai thong tin 35 quan canh Nga thiet mang o Dara'a
Lực lượng quân cảnh Nga

Trước đó, một số kênh truyền thông đưa tin 35 binh sỹ Nga và Syria đã thiệt mạng sau vụ đánh bom tự sát ở thị trấn Zaizoun (phía tây tỉnh Dara'a, miền Nam Syria).

Theo một số nguồn tin chưa được xác thực, nhóm khủng bố Khalid Ibn al-Walid (cam kết trung thành với IS) là chủ mưu vụ đánh bom liều chết này. Hiện Khalid Ibn al-Walid đang kiểm soát khu vực Yarmouk, ngã ba biên giới Israel-Jordan-Syria.

Dưới sự hỗ trợ của Nga, chiến dịch giải phóng miền nam Syria của chính quyền Tổng thống Assad đang diễn ra rất thuận lợi. Tất cả các vùng đất vừa được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân đều được lực lượng quân cảnh Nga canh giữ.

Chính nhờ sự hiện diện của quân đội Nga tại miền nam Syria mà thành quả chiến trường của lực lượng chính phủ được giữ vững. Ngay cả khi Israel đang nóng lòng như ngồi trên đống lửa cũng đành bất lực chứng kiến quân đội Syria tiến sát cao nguyên Golan.

Ngày 11/12/2017, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút quân khỏi Syria sau hơn hai năm chiến đấu chống IS. Tuy nhiên, Nga vẫn duy trì một lực lượng thường trực trong các căn cứ quân sự Hmeymim và Tartus.

Phiến quân trả giá

Trong một diễn biến liên quan, đêm 10/7, Lực lượng Không quân Nga đã phát động một cuộc phản công quy mô lớn nhằm vào phiến quân ở vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Latakia.

Theo một báo cáo quân sự, lực lượng không quân Nga đã triển khai 30 cuộc không kích vào quận Jisr Al-Shughour (Idlib) và vùng Jabal Al-Akrad (đông bắc Latakia).

Máy bay phản lực của Nga tập trung không kích vào tuyến đường tiếp vận của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham từ quận Jisr Al-Shughour đến thị trấn núi Kabbani (thuộc vùng Jabal Al-Akrad).

Cuộc phản công mạnh mẽ của lực lượng không quân Nga nhằm đáp trả vụ tấn công của lực lượng thánh chiến vào quân đội Ả Rập Syria (SAA) tại Jabal Al-Akrad và Jabal Turkman (Latakia).

Lực lượng không quân Nga không kích phiến quân dọc theo trục Latakia-Hama-Idlib.

Trong những ngày tới, Lực lượng Không quân Nga có thể sẽ tăng cường các cuộc không kích nhằm vào khu vực do phiến quân kiểm soát ở các tỉnh Idlib, Latakia và Hama.

Mặc dù có sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở các tỉnh Latakia, Idlib và Hama, song lực lượng phiến quân vẫn thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào Quân đội Ả Rập Syria và đồng minh ở tây bắc Syria.

Mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ khi xây dựng hàng loạt trạm kiểm soát ở miền bắc Syria là ngăn chặn bạo lực giữa phiến quân và các lực lượng chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế giao tranh không những không giảm mà liên tục gia tăng.

Hoàng Trung

Thứ Tư, 11/07/2018 15:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện