Triều Tiên đặt niềm tin, Mỹ trao hy vọng

(Tin tức 24h) - Truyền thông Triều Tiên nhấn mạnh Mỹ ngừng tập trận với Hàn Quốc, Tổng thống Trump cũng tuyên bố những cam kết có tính bước ngoặt.

Báo chí Triều Tiên vốn rất thận trọng trước các vấn đề liên quan đến chương trình và kế hoạch phi hạt nhân hóa trên bán đảo cũng đã đưa tin một cách tích cực.

Trang nhất của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải bài xã luận, gọi hội nghị thượng đỉnh vừa diễn ra tại Singapore giữa lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump là một "cuộc gặp thế kỷ".

Trieu Tien dat niem tin, My trao hy vong
Triều Tiên ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã đạt mục tiêu

Tờ báo này dẫn lời Chủ tịch Triều Tiên phát đi tuyên bố: "Ông Kim Jong-un nói rằng để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và biến mục tiêu phi hạt nhân hóa thành hiện thực, hai nước nên cam kết kiềm chế đối đầu dựa trên hiểu biết lẫn nhau".

Bản tin của KCNA cho biết, Trump đã nêu ý định dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, đề nghị đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt khi quan hệ song phương được cải thiện.

"Ông Trump đã tuyên bố ý định ngừng các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc vốn được Triều Tiên xem là một sự khiêu khích" - tờ báo viết.

Hãng tin KCNA cũng nhấn mạnh rằng, Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump đều công nhận nguyên tắc "theo từng bước và đồng bộ" để đạt được hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa của bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ theo đó đã bày tỏ lòng biết ơn với Chủ tịch Kim Jong-un vì "bước đi táo bạo đối với một tương lai tươi sáng mới" cho người dân Bắc Triều Tiên.

Người Mỹ vẽ tương lai cho Bình Nhưỡng

Trong một thông điệp mới nhất đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump đã cho rằng, cơ hội của Bình Nhưỡng là "không có giới hạn" nếu họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

"Không có giới hạn về những gì Triều Tiên có thể đạt được một khi họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình và nắm lấy cơ hội thương mại, gắn kết mình với thế giới. Chủ tịch Kim đã tự cho ông ấy cơ hội để được thế giới nhớ đến là người lãnh đạo đã mở ra một kỷ nguyên mới, vinh quang của an toàn và thịnh vượng cho những công dân của mình" - đoạn tweet mới nhất của ông Trump nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử, Tổng thống Mỹ tuyên bố dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc. Ông cho rằng động thái này sẽ tiết kiệm cho Washington một khoản tiền khổng lồ và hoạt động sẽ không được nối lại "trừ khi chúng ta thấy những cuộc thương lượng trong tương lai không đi đúng hướng".

Ông Trump cũng đã tuyên bố, quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ có thể kiểm chứng, với sự tham gia của nhiều người, cả quan sát viên Triều Tiên, Hàn Quốc lẫn quốc tế.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Jim  Acosta của CNN rằng liệu ông có tin tưởng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump đã khẳng định rõ ràng là “Tôi có”.

Tuy nhiên, về việc gỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên, ông Trump không cho thấy nhiều lạc quan.

Mỹ vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng.

"Các lệnh trừng phạt sẽ chỉ được xóa bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng vũ khí hạt nhân không còn là một yếu tố gây lo ngại nữa" - ông nhấn mạnh.

Ông Trump cũng xác nhận những cuộc đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ được tổ chức trong tuần sau, nhằm làm rõ những bước cần tiến hành để thực thi thỏa thuận được ký. Ông bày tỏ mong muốn tới Bình Nhưỡng vào thời gian phù hợp và sẽ mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nhà Trắng vào thời điểm thích hợp.

“Sẽ có một ngày. Tôi rất chờ đợi một thời điểm thích hợp cho chuyến thăm Bình Nhưỡng” - ông Trump nói.

Tổng thống Donald Trump ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thế giới nhưng nhấn mạnh còn nhiều việc phải làm.

"Mike (Ngoại trưởng Mỹ) và đội ngũ của chúng tôi phải làm việc và hoàn thành mục tiêu. Bởi vì nếu chúng ta không đưa được quả bóng qua vạch vôi thì điều đó là chưa đủ" - Tổng thống Mỹ khép lại cuộc họp báo.

Trieu Tien dat niem tin, My trao hy vong
Bức ảnh được đăng tải trên trang Twitter cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, giới Nghị sĩ Mỹ không hoàn toàn ủng hộ ông Trump.

Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell phát biểu khai mạc một cuộc họp của Thượng viện cho biết, ông ủng hộ những mục tiêu được đề ra trong tuyên bố chung của Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Song, ông này cũng nhấn mạnh Washington phải sẵn sàng phản ứng nếu Bình Nhưỡng không thực hiện những mục tiêu này.

Nếu Triều Tiên không cho thấy thiện chí thực hiện những mục tiêu trong tuyên bố chung, Mỹ và các đồng minh phải sẵn sàng khôi phục chính sách gây sức ép tối đa đối với nước này.

Nhưng lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer lại "chê bai". Ông Schumer cho rằng, ông chủ Nhà Trắng đã "từ bỏ" sự ảnh hưởng quan trọng trong các cuộc đối thoại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và giới chức Nhà Trắng, mọi thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ phải đệ trình lên Thượng viện như một hiệp ước hòa bình và phải cần sự thông qua của 2/3 Thượng viện.

Điều này đồng nghĩa, văn kiện của Tổng thống Trump sẽ cần sự ủng hộ của nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ.

Đoạn video Tổng thống Trump mời Chủ tịch Kim Jong-un xem tại hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều

Sơn Dương

Thứ Tư, 13/06/2018 16:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện