Triều Tiên dọa thử bom H, Mỹ sẽ hành động thích hợp?

(Tin tức 24h) - Dù Mỹ và nhiều quốc gia cảnh báo Triều Tiên về kế hoạch thử bom nhiệt hạch nhưng Bình Nhưỡng vẫn thể hiện rõ quyết tâm, không hề run sợ.

Mỹ cảnh giác với Triều Tiên

Sau khi tiến hành thử bom nhiệt hạch (bom H) vào ngày 3/9, mới đây Triều Tiên lại tiếp tục dấy lên lo ngại khi tuyên bố sắp thử bom nhiệt hạch ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Ngay lập tức chính quyền Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã có những phản ứng về tuyên bố này.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “gã khùng” đồng thời cảnh báo hành động của Bình Nhưỡng sẽ gặp phải những thử thách.

Trieu Tien doa thu bom H, My se hanh dong thich hop?
Ông Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo với Triều Tiên

“Kim Jong Un của Triều Tiên, rành rành là một gã khùng không màng đến đói khổ hay giết chóc chính dân mình, sẽ bị thử thách như chưa từng”, ông Trump chia sẻ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC hôm 22/9 cũng cảnh báo, Tổng thống Trump sẽ có hành động thích hợp nếu Triều Tiên thử một quả bom hạt nhân trên Thái Bình Dương như đã đe dọa.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao, nhưng tất cả lựa chọn quân sự - như Tổng thống Trump đã nói - đang được cân nhắc. Một khi chúng tôi đánh giá bản chất của mối đe dọa này, tổng thống sẽ đưa ra quyết định liên quan đến những hành động thích hợp”, ông Tillerson nhấn mạnh.

Trong khi đó, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton lập tức cảnh báo nếu Triều Tiên thử hạt nhân ở Thái Bình Dương, đó sẽ là hành động gây hấn chưa có tiền lệ và sẽ bị cộng đồng quốc tế đối phó.

Dù phản ứng khá gay gắt, thậm chí từng cảnh báo "hủy diệt" Triều Tiên nếu nước này tiếp tục tiến hành thử bom H, tuy nhiên vào thời điểm này, chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như không giấu khỏi lo lắng trước động thái ngày càng quyết liệt của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Reuters ngày 22/9 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết việc Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom H tại Thái Bình Dương sẽ là một sự thay đổi cuộc chơi.

"Mỹ đang xem xét mối đe dọa này một cách rất nghiêm túc", vị quan chức khẳng định với Reuters.

Theo vị quan chức này, thế giới đã quen với những tuyên bố đe dọa hão từ Triều Tiên, nhưng "vẫn cần cảnh giác với một số tuyên bố của họ ở chừng mực nào đó".

Ngay cả Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi được hỏi liệu có thể có hành động quân sự từ Mỹ hay không cũng không trả lời cụ thể vào vấn đề mà chỉ để ngỏ: “Đó sẽ là quyết định của Tổng thống”.

Triều Tiên không nao núng

Ngoài phản ứng từ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đồng loạt lên tiếng cảnh báo Triều Tiên về tuyên bố sắp thử bom nhiệt hạch ở ngoài khơi Thái Bình Dương.

Trong một bài phát biểu tại thủ đô Tokyo, ông Itsunori Onodera, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này có thể phải chuẩn bị cho khả năng một tên lửa Triều Tiên gắn bom H bay qua lãnh thổ Nhật Bản nếu như Bình Nhưỡng quyết tâm thực hiện tuyên bố hôm 21/9.

“Nếu quả bom nhiệt hạch này được gắn trên một tên lửa, chúng tôi không thể bác bỏ khả năng nó sẽ bay qua Nhật Bản... Và nếu nó diễn ra tại Thái Bình Dương, thì ảnh hưởng của nó thậm chí còn lớn hơn”, ông Onodera nhấn mạnh.

Hàn Quốc cũng ngay lập tức thống nhất với Hoa Kỳ về việc tăng cường khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trieu Tien doa thu bom H, My se hanh dong thich hop?
Triều Tiên không tỏ ra nao núng dù bị Mỹ và nhiều nước đe dọa

Trong cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump đã nhất trí sẽ củng cố khả năng phối hợp phòng thủ, thông qua việc Seoul mua sắm và phát triển các loại khí tài quân sự tiên tiến.

Cùng với Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động trên của Triều Tiên đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục gây sức ép để buộc Trung Quốc và Nga thi hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Theo bà Bishop, điều quan trọng nhất vào lúc này là tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc, đặc biệt là 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, phải thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

“Chỉ có vậy mới có thể buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình phát triển vũ khí bất hợp pháp”, bà Bishop nhấn mạnh.

Dù phản ứng của cộng đồng quốc tế đã rõ, tuy nhiên đến thời điểm này có thể thấy rằng Triều Tiên không hề run sợ hay có ý định dừng lại kế hoạch thử bom H của mình.

Phát biểu với báo chí tại New York hôm 22/9, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho hay động thái mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhắc tới có thể liên quan tới một vụ thử bom H trên Thái Bình Dương.

Báo chí Triều Tiên ngày 23/9 đã đồng loạt đưa tin về cuộc diễu hành ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong Un đối với Mỹ do các quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên và quân đội nước này tổ chức hôm 22/9.

Đây là cuộc diễu hành được tổ chức tại trụ sở của Ban Chấp hành Trung ương đảng ở Bình Nhưỡng.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-he đã đọc tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un với Mỹ trong cuộc tuần hành và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ người dân.

Thậm chí, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Myong-su tuyên bố sẽ thực hiện cuộc chiến tranh phủ đầu không thương tiếc nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ dự định tấn công Triều Tiên.

Tuấn Hùng

Thứ Bảy, 23/09/2017 14:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện