Trump đồng tình Nga can thiệp bầu cử, đáp trả cách nào?

(Tin tức 24h) - Tổng thống đắc cử Donald Trump chấp nhận Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử và liệu có đáp trả thêm sau lệnh trừng phạt của Tổng thống Obama.

Reince Priebus, người được Trump chọn là chánh văn phòng nội các mới đây trả lời Fox News Sunday cho hay, ông Donald Trump đã tin là Nga đứng sau những vụ xâm nhập vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ và người quản lý chiến dịch tranh cử của bà Hill Clinton - ông John Podesta.

Trump dong tinh Nga can thiep bau cu, dap tra cach nao?
Reince Priebus - Chánh Văn phòng nội các của chính quyền ông Donald Trump.

Theo đó, ông Trump mới chỉ gián tiếp thừa nhận kết luận của cộng đồng tình báo cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử. Ông Reince Priebus cũng cho rằng, dù khả năng Nga tấn công mạng Đảng Dân chủ là có nhưng Đảng này nên xứng đáng bị chỉ trích vì không thực hiện an ninh mạng một cách nghiêm túc hơn mới phải.

"Tôi nghĩ ông ấy chấp nhận những phát hiện của của cộng đồng tình báo" - Business Insider trích lời ông Reince Priebus.

"Nhưng đây là điều mà tất cả mọi người cần phải hiểu. Nói cách khác, đây là một cái gì đó đã xảy ra từ các cuộc bầu cử trước đây với nhiều người và trong nhiều năm. Người Nga, Trung Quốc hay Iran - điều đó xảy ra ở mỗi kỳ bầu cử".

Ông nói thêm: "Đảng Dân chủ gần như không có hệ thống tường lửa hay cảnh báo trong hệ thống của họ. Và... khi họ được cảnh báo nhiều bởi FBI nhưng không trả lời thì đó là chuyện chắc chắn xảy ra".

Bên cạnh việc thừa nhận việc Nga tấn công mạng Đảng Dân chủ và gián tiếp ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, người phát ngôn của ông Trump cũng không nêu tới việc Tổng thống đắc cử có đưa ra các lệnh trừng phạt hay đáp trả động thái của Nga hay không. Ông Priebus cũng không cho biết tỷ phú Trump có đồng tình rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đạo trực tiếp những vụ việc này hay không.

Trước đó, ông Donald Trump từng nhiều lần phủ nhận thẳng thừng rằng Nga trực tiếp can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và mang lại chiến thắng của ông. Cho đến thứ 6 tuần trước, vị Tổng thống đắc cử vẫn khăng khăng, ông không cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và đổ lỗi cho các quốc gia khác như Trung Quốc hay Iran cũng bị tấn công mạng và nhiều nước khác cũng bị tấn công mạng chứ không riêng Mỹ.

Song với việc thừa nhận Nga có tấn công mạng vào Đảng Dân chủ, nhiều nghị sỹ của Đảng Cộng hòa đã hối thúc ông Donald Trump thực hiện các biện pháp đáp trả. 

Hai thượng nghị sĩ cao cấp trong đảng này là ông John McCain và Lindsey Graham đều thúc giục Trump phải áp đặt trừng phạt với Nga.

 "Chúng tôi sẽ kêu gọi các đối tác thực thi các biện pháp cấm vận mạnh mẽ hơn chống lại Nga do những cuộc tấn công (mạng) của Nga đối với Mỹ" - Thượng nghị sĩ John McCain nói.

“Trong vài tuần tới, Donald Trump sẽ là người bảo vệ của thế giới tự do và dân chủ. Ông ta cần chứng tỏ với cả nước Mỹ, dù là người đảng Cộng hoà hay Dân chủ, rằng ông ta sẽ khiến nước Nga phải trả giá vì sự can thiệp này”, nghị sĩ Graham nói.

Nhiều khả năng ông Trump sẽ phải đưa ra các biện pháp trừng phạt hoặc đáp trả với Nga. Điều này cũng đồng nghĩa với thế khó trước mắt của vị Tổng thống đắc cử Mỹ - người từng phủ nhận và quan hệ tốt đẹp với Nga cùng Tổng thống Vladimir Putin.

Trump dong tinh Nga can thiep bau cu, dap tra cach nao?
Ông Donald Trump đã thừa nhận Nga tấn công mạng.

Trước hết, trước khi ông Trump thừa nhận Nga tấn công an ninh mạng Dân chủ, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trừng phạt Nga. Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga đồng thời sẽ đóng cửa hai khu nhà được sử dụng để thu thập thông tin tình báo của Nga ở New York và Maryland. Lệnh trừng phạt cũng được đưa ra đối với 9 tổ chức và cá nhân, bao gồm các cơ quan tình báo Nga GRU và FSB.

Nếu ông Trump phải ra một quyết định trừng phạt nữa với Nga sẽ là điều bất công. Thêm nữa, ông Trump sẽ ở vào thế phải lựa chọn tiếp tục thực hiện các lời hứa xích lại gần mối quan hệ với Moscow như ông từng tuyên bố hoặc là hủy hoại điều ấy ngay từ những ngày đầu làm Tổng thống.

Với các sức ép hiện nay và sự bất nhất trong các quan điểm của vị Tổng thống đắc cử Mỹ từ trước tới nay, khả năng ra quyết định trừng phạt Nga là điều khó đoán.

Và nếu như ông Trump vẫn bị ép phải ra quyết định trừng phạt Nga thêm nữa, vấn đề tiếp theo sẽ là bên cạnh 2 lệnh trừng phạt trước đây, lĩnh vực nào sẽ là lựa chọn để thể hiện sự đáp trả của Mỹ với Nga tiếp theo?

Video:  Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thích đồ ăn nhanh

n

Ngọc Dương

Thứ Hai, 09/01/2017 10:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện