Trung Quốc bắn đạn thật giáp biên giới Ấn Độ

(Tin tức 24h) - Trung Quốc diễn tập quân sự bắn đạn thật tại vùng tự trị Tây Tạng, giáp biên giới Ấn Độ.

CCTV hôm 18/7 thông tin, Lực lượng quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã triển khai năm cuộc diễn tập quân sự bắn đạn tại vùng tự trị Tây Tạng.
 
Các nhiệm vụ chiến đấu tại tiền tuyến gần biên giới Ấn Độ đã được triển khai nhằm tập trung đẩy mạnh “khả năng triển khai quân đội nhanh chóng”.

Trung Quoc ban dan that giap bien gioi An Do
Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Tây Tạng, giáp biên giới Ấn Độ.

Cuộc diễn tập bắn đạn thật quy mô cực lớn với sự tham gia của từ 4.000 đến 7.000 quân nhân Trung Quốc đã mô phỏng nhiều kịch bản chiến đấu với quân đội nước ngoài.

Hiện vẫn chưa rõ về thời điểm chính xác của cuộc diễn tập, tuy nhiên theo trang Guancha.cn, cuộc diễn tập của lữ đoàn đã kéo dài đến 11 tiếng.

Đây cũng là một trong những sự kiện nằm trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp biên giới gần đây ở Doklam.

CCTV còn công bố một đoạn video về cuộc tập trận cho thấy có sự tham gia của xe tăng chiến đấu tiên tiến Type 96 thuộc quân đội Trung Quốc. Đoạn video còn “phô diễn” các cuộc bắn pháo binh với lựu hỏa tiễn và lựu đạn chống tăng, cũng như các đơn vị radar xác định máy bay của đối phương.

Lữ đoàn bộ binh cơ giới này chịu trách nhiệm cho “các nhiệm vụ chiến đấu đầu chiến tuyến" và đang đóng quân ở khu vực hạ lưu sông Brahmaputra.

Buổi diễn tập bao gồm “sự triển khai nhanh chóng của quân đội và sự hợp tác của nhiều đơn vị quân sự trong các cuộc tổng tấn công”. Như được thấy trong đoạn video quân đội đã sử dụng hỏa tiễn và các lựu đạn chống tăng.

Trung Quoc ban dan that giap bien gioi An Do
Quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật.

Các đơn vị radar cũng được thử nghiệm để “xác định các mục tiêu máy bay của đối phương” và giúp “phía quân đội sử dụng các pháo binh phòng không để tiêu diệt mục tiêu".

Cuộc tập trận bắn đạn thật diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ liên tục có các động thái căng thẳng ở gần biên giới.

Trung Quoc ban dan that giap bien gioi An Do
Cuộc diễn tập bắn đạn thật của quân đội Trung Quốc gần biên giới với Ấn Độ.

Cả Bắc Kinh và New Delhi cùng đang cáo buộc, đổ lỗi cho nhau đã gây ra căng thẳng ở Sikkim - vùng đất ngã ba nối lãnh thổ của Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Hôm 16/7 vừa qua, chính quyền Bhutan tuyên bố rằng Trung Quốc đã xâm phạm lãnh thổ của nước này khi tiến hành xây dựng một tuyến đường chiến lược.

Ấn Độ ngày 12/7 đã cho phép quân đội mua ngay lập tức các loại vũ khí chuẩn bị cho "chiến tranh ngắn hạn".

Quân đội Ấn Độ mới đây đã triển khai 2.500 binh sĩ tới khu vực Sikkim giáp với biên giới Trung Quốc, đồng thời các lực lượng quân sự đóng quân dọc biên giới Ấn Độ cũng được lệnh sẵn sàng chiến đấu và được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Trung Quoc ban dan that giap bien gioi An Do
Khu vực trung tâm của cuộc tranh chấp lãnh thổ. Ảnh: Google Maps

Theo Phó Giám đốc của Chương trình châu Á thuộc Trung tâm Wilosn (Mỹ), ông Michael Kugelman, căng thẳng tại khu vực biên giới đang phủ bóng đen lên quan hệ song phương nhưng không chỉ có như vậy.

Tình hình ở biên giới Trung - Ấn còn có thể ảnh hưởng tới cả khu vực.

"Trung Quốc muốn gửi đi một thông điệp cứng rắn. Cần lưu ý rằng việc binh sĩ Trung Quốc tiến vào khu vực Doklam trong thời điểm Tổng thống Ấn Độ Nadrenda Modi ở thăm Mỹ là không phải ngẫu nhiên" - ông Kugelman nhận định.

Vị chuyên gia cũng cho rằng, xung đột sẽ không có lợi cho quan hệ song phương nói riêng và cả khu vực nói chung, đặc biệt là khi quan hệ thương mại song phương luôn được cả Trung Quốc và Ấn Độ coi trọng và mỗi nước đều có những vấn đề an ninh riêng nên xung đột sẽ chỉ làm tình hình trong nước thêm phức tạp.

Clip quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần biên giới Ấn Độ

Ngọc Dương

Thứ Ba, 18/07/2017 13:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện