Trung Quốc bất ngờ nhũn nhặn với Philippines

(Tin tức 24h) - Thái độ xuống thang của Bắc Kinh trước việc Philippines kết tội 9 ngư dân Trung Quốc đang khiến giới phân tích đặt ra nhiều câu hỏi.

Tháng 11/2014, Philippines đã kết tội 9 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trộm rùa biển gần Bãi Trăng Khuyết. Manila khẳng định vụ việc xảy ra trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của mình. Do vậy, các ngư dân Trung Quốc bị phạt 102.000 USD/người hoặc phải chịu án tù đến tháng 5/2015.

Chín ngư dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ và kết tội
Chín ngư dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ và kết tội

Dù cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này, song Bắc Kinh lại phản ứng khá “yếu ớt” trước việc bắt giữ, xét xử và kết án của Philippines.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Philippines đã "xâm phạm chủ quyền" của Trung Quốc khi tiến hành vụ bắt giữ và kêu gọi Philippines phóng thích các ngư dân và tàu thuyền của họ. Tuy nhiên, Bắc Kinh không công khai đưa ra các hình thức gây áp lực ngoại giao nào khác với Manila.

Phản ứng này hoàn toàn trái ngược với hành động của Trung Quốc trong một vụ việc tương tự hồi năm 2010, khi tàu tuần duyên Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku và truy tố người này. Bắc Kinh đã đình chỉ mọi trao đổi cấp cao và ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản cho đến khi viên thuyền trưởng nói trên được thả.

Trong vụ Philippines lần này, Trung Quốc chỉ gây áp lực nhỏ khi yêu cầu cộng đồng người Hoa ở Palawan không hợp tác với giới chức Philippines, khiến tòa án sở tại gặp khó khăn khi tìm thông dịch viên. Ngoài ra, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng từ chối cấp "Chứng nhận khó khăn" - điều kiện cần để các bị cáo được chỉ định luật sư nhà nước bào chữa - nhằm trì hoãn phiên tòa.

Phản ứng của Trung Quốc sau khi các ngư dân của nước này bị kết tội càng cho thấy Bắc Kinh xuống thang trong vụ việc.

Số rùa cảnh sát Philippines thu giữ từ thuyền của ngư dân Trung Quốc
Số rùa cảnh sát Philippines thu giữ từ thuyền của ngư dân Trung Quốc

Theo giới phân tích, sự kiện nhỏ này cho thấy Trung Quốc có thể đang thay đổi giọng điệu của mình ở Biển Đông. Lý do đầu tiên được nêu lên là nhiều người trong giới lãnh đạo Trung Quốc hiểu rằng tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông có nhiều điểm yếu, thậm chí mập mờ.

Đường “chín đoạn” của Bắc Kinh rõ rằng không có bất kỳ một cơ sở pháp lý và thực tế nào, trong khi đi ngược lại những tuyên bố chung và bất chấp lợi ích của các nước láng giềng Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, việc Philippines đã đệ đơn kiện lên tòa án quốc tế về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông khiến Bắc Kinh không muốn gây thêm căng thẳng, điều có thể tác động đến vụ kiện. Một khi làm to chuyện và vượt tầm kiểm soát, Trung Quốc có thể sẽ không thực hiện được mục tiêu là khiến tòa án quốc tế từ bỏ vụ kiện.

Trung Quốc đã đề xuất nhiều sáng kiến, như "Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21", nỗ lực kiến tạo một "thập kỉ kim cương" trong quan hệ Trung Quốc-ASEAN trong 10 năm tới, và tuyên bố năm 2015 là "Năm hợp tác trên biển giữa Trung Quốc và ASEAN". Một tranh cãi nhỏ bùng phát có thể làm tiêu tan mọi nỗ lực xây dựng hình ảnh và củng cố quan hệ của Trung Quốc đối với các nước ASEAN.

Những tuyên bố chủ quyền cũng những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đang khiến nước này ở vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Họ không có bất kì cơ sở nào cho những lời nói hùng hồn cũng như hành động hung hăng của mình.

Trong khi đó, việc hành động quá quyết liệt sẽ khiến Bắc Kinh có nguy cơ phá hỏng quan hệ với các nước láng giềng, ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực. Ngược lại, nếu không làm vậy, họ sẽ “mất mặt”, tự chứng minh những tuyên bố chủ quyền của mình là vô nghĩa!

Bảo Minh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 02/01/2015 10:02

Sự Kiện