Trung Quốc chiều lòng Washington, không ép chuyển giao công nghệ

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh sửa luật đầu tư, không ép công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ.

Ngày 15/3, Quốc hội Trung Quốc thông qua luật đầu tư nước ngoài mới, mở cửa đầu tư hoàn toàn cho các lĩnh vực ngoài danh sách, nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Trung Quốc đều hưởng chế độ đãi ngộ như nhau, quy định bảo hộ rõ ràng đối với các vấn đề như thu hồi và bồi thường, quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ...

Trung Quoc chieu long Washington, khong ep chuyen giao cong nghe
Kỳ họp thứ hai Quốc hội Trung Quốc khóa 13.

Trong đó, đáng chú ý nhất là cơ chế quản lý theo danh mục cấm và đãi ngộ quốc gia trong giai đoạn đầu triển khai đầu tư được nêu trong điều 4 của dự án luật.

Cơ chế này được coi là biểu hiện cụ thể của tự do hóa đầu tư và là biện pháp mang tính biểu tượng trong việc mở rộng hay đẩy mạnh mở cửa ở Trung Quốc.

Luật này cấm các hành vi cưỡng ép công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ, xem sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc vào các hoạt động kinh doanh của những công ty này là bất hợp pháp.

Trung Quốc cũng sẽ mở cửa hơn nữa các lĩnh vực như nông nghiệp, khai khoáng, chế tạo và dịch vụ, mở rộng các lĩnh vực khuyến khích đầu tư, đưa ra nhiều ưu đãi đối với những lĩnh vực trọng tâm như năng lượng mới, chế tạo hiện đại, hóa dầu, điện tử tin học...

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu: "Luật mới sẽ là tiêu chuẩn cho các hành động của chính phủ", đồng thời khẳng định, luật mới là căn cứ để các quan chức Trung Quốc hành xử một cách hợp pháp và sẽ có thêm nhiều biện pháp được đưa ra để bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Lý khẳng định luật sẽ được áp dụng ở cả Hong Kong, Macau và Đài Loan - vùng lãnh thổ Trung Quốc xem là một phần không thể tách rời.

Luật mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, sẽ thay thế 3 đạo luật hiện hành: Luật doanh nghiệp liên doanh vốn giữa Trung Quốc và nước ngoài, Luật doanh nghiệp hợp tác kinh doanh giữa Trung Quốc và nước ngoài và Luật doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài..

Đây được xem là câu trả lời của Trung Quốc trước các áp lực và cáo buộc từ Washington, trong đó nói rằng Bắc Kinh đã hành xử không theo luật chung và đánh cắp sở hữu trí tuệ Mỹ.

"Tách hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là điều không thực tế và không bao giờ làm được" - ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh.

Một điểm đáng chú ý khác của Bộ luật này là nó đã được thông qua chỉ sau gần 3 tháng sau khi dự thảo đầu tiên được thảo luật.

Giới quan sát cho rằng, điều này cho thấy sự nóng lòng của Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tích cực tiến hành cuộc đàm phán gỡ rối chiến tranh thương mại.

Trong số các chủ đề gai góc nhất gây tranh cãi giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới thì đáng quan tâm nhất là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và đánh cắp công nghệ. Các doanh nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc đã đánh cắp công nghệ của nhiều doanh nghiệp Mỹ. Tập đoàn viễn thông Huawei là một ví dụ điển hình đang bị ngành tư pháp Mỹ soi xét.

Mỹ nghi ngờ Trung Quốc không trao nhành ôliu

Trong một tuyên bố hồi đầu tuần, Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc hoan nghênh "nỗ lực lập pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài". Phía Trung Quốc ca ngợi Luật mới nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nhưng Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho rằng, một số điều khoản "vẫn còn khá chung chung và không giải quyết được một số mối quan tâm dai dẳng của các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc".

Luật đầu tư mới của Trung Quốc được cho là đề cập đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng lại không cấm các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc áp đặt chuyển giao công nghệ một cách rõ ràng.

Hoặc chính quyền Bắc Kinh được quyền kiểm soát cổ đông nước ngoài nếu như lợi ích công bị đe dọa.

Luật này cũng áp đặt việc thẩm định doanh nghiệp nước ngoài nếu như hoạt động của doanh nghiệp này có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Phóng viên Stephen McDonell của BBC gọi luật mới của Trung Quốc có thể là một món quà của Bắc Kinh với Mỹ. Nhưng chúng không giúp tạo niềm tin vững chắc cho các doanh nghiệp Mỹ khi luật này khi đi vào thực thi sẽ được các quan chức Trung Quốc diễn giải khác đi.

Theo số liệu thống kê trong Báo cáo công tác của Chính phủ Trung Quốc đưa ra tại Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa 13 đang tổ chức tại Bắc Kinh, số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới thành lập ở Trung Quốc trong năm 2018 tăng gần 70% với vốn thực hiện đạt 135 tỉ USD, tăng 3% so với cùng kỳ, trong đó không bao gồm các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

  • Kim Hoa

Thứ Bảy, 16/03/2019 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện