Trung Quốc hành xử như 'kẻ côn đồ' trên Biển Đông

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đang lên kế hoạch xây hệ thống giám sát dưới nước ở Biển Đông và nghị sĩ McCain cáo buộc Bắc Kinh hành xử như "kẻ côn đồ".

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, nghị sỹ Cộng hòa John McCain ngày 30/5 cho rằng Trung Quốc đang hành xử như một "kẻ côn đồ" với những hành động quân sự hóa trên các đảo ở Biển Đông.

Trong một bài phát biểu tại Sydney (Australia), ông McCain đánh giá Trung Quốc đang hành động quyết liệt trên phạm vi toàn cầu, với minh họa rõ nét nhất chính là việc quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, điều mà Bắc Kinh luôn chối bỏ.

Vị thượng nghị sỹ từ bang Arizona nêu rõ: "Tôi nghĩ rõ ràng là người Trung Quốc, bằng hoạt động lấp đầy trên những hòn đảo này, đang quân sự hóa các hòn đảo và điều đó vi phạm luật pháp quốc tế".

Trung Quoc hanh xu nhu 'ke con do' tren Bien Dong
Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. Ảnh: Getty Images

Những chỉ trích của nghị sĩ McCain diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang lên kế hoạch xây hệ thống giám sát dưới nước ở Biển Đông.

Theo đó, CNN ngày 30/5 cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây một hệ thống giám sát dưới nước quy mô lớn, có phạm vi hoạt động bao trùm cả các khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Các chuyên gia nhận định hệ thống này nhằm giúp Bắc Kinh xác định mọi di biến động của các tàu nước ngoài đi qua đây.

Theo đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), hệ thống giám sát này trị giá 290 triệu USD sẽ “phục vụ như một nền tảng để cung cấp dữ liệu quan sát dài hạn và hỗ trợ các thí nghiệm trong công tác nghiên cứu về môi trường biển ở cả hai vùng biển này”.

CNN dẫn lời giáo sư Carl Thayer đến từ Đại học New South Wales (Úc) nhận định động thái xây hệ thống giám sát là “một động thái khẳng định đơn phương hơn nữa về yêu sách chủ quyền bất khả kháng của Trung Quốc trên Biển Đông”.

Vị giáo sư này cũng cảnh báo để vận hành hệ thống giám sát này, Bắc Kinh có thể đặt những loại cáp dưới đáy biển hoặc trên đáy biển ở những khu vực tranh chấp hoặc ở khu vực các đảo nhân tạo (Trung Quốc bồi lấp trái phép) trên Biển Đông. Điều này có thể “châm dầu vào lửa”, làm gia tăng căng thẳng giữa nước này với các bên tranh chấp khác trên Biển Đông.

Các chuyên gia nhận định hệ thống giám sát này thật ra là một hệ thống “gián điệp” dưới nước với mục đích cung cấp mọi di biến động của tàu nước ngoài đi qua các vùng biển này, và cả di chuyển của các loại tàu ngầm của Mỹ, Nhật cũng như các nước khác trong khu vực.

An Nhiên

Thứ Tư, 31/05/2017 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện