Trung Quốc: Làn sóng các nhà đầu tư ngoại tháo chạy

(Tin tức 24h) - Trong tháng 5, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Trung Quốc đã xuống thấp nhất 16 tháng.

Cụ thể, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố trong tháng 5, nước này chỉ thu hút 8,6 tỷ USD vốn FDI, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là tháng FDI thấp nhất kể từ đầu năm ngoái.

Các nhà kinh tế học cho rằng triển vọng tăng trưởng chậm tại nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới có thể đã khiến các nhà đầu tư ngoại chùn chân. Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,4% quý I, thấp hơn so với 7,7% quý cuối năm ngoái.

Đầu năm nay, Thủ tướng Trung Quốc – Lý Khắc Cường cũng đặt mục tiêu GDP cả năm tăng 7,5%. Từ năm 2010, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã liên tục đi xuống, sau ba thập kỷ giữ được tốc độ 2 chữ số.

Vốn FDI được tính bao gồm các dự án đầu tư mới (như xây nhà máy mới) và cả mua bán - sáp nhập. Số liệu hàng tháng cũng có thể dao động tùy vào từng dự án được công bố.

Mỹ, Nhật, Châu Âu ngán Trung Quốc

Thực tế, thời gian vừa qua các doanh nghiệp Châu Âu, Mỹ, Nhật đã có những động thái cho thấy họ đang dần ngán Trung Quốc.

Cụ thể, báo cáo của Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Trung Quốc cho biết, các công ty châu Âu đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh kém hấp dẫn, do lợi nhuận đi xuống và Chính phủ ưu tiên doanh nghiệp địa phương. Hơn một nửa doanh nghiệp châu Âu tham gia khảo sát cho biết "kỷ nguyên vàng" tại Trung Quốc đã qua.

Các công ty châu Âu đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh kém hấp dẫn, do lợi nhuận đi xuống và Chính phủ ưu tiên doanh nghiệp địa phương.
Các công ty châu Âu đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh kém hấp dẫn, do lợi nhuận đi xuống và Chính phủ ưu tiên doanh nghiệp địa phương.

Hai thách thức lớn nhất với các công ty là suy giảm kinh tế và chi phí nhân công tăng. "Hai phần ba các công ty lớn cho biết môi trường kinh doanh tại Trung Quốc ngày càng trở nên phức tạp và khó khăn. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp coi công ty quốc doanh là đối thủ chính", Chủ tịch EuroCham tại Trung Quốc - Joerg Wuttke cho biết.

Về phía Nhật Bản, cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa qua cho biết, cả năm 2013, doanh nghiệp nước này chỉ đầu tư 9,09 tỷ USD vào Trung Quốc, giảm 33% so với 2012 và chiếm 6,8% tổng mức đầu tư ra nước ngoài của Nhật năm 2013.

Giáo sư Ding Yibing thuộc khoa Kinh tế, Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) cho hay xu hướng giảm đầu tư từ Nhật đã kéo dài 3 năm.

Còn với Mỹ, kết quả cuộc khảo sát ý kiến 200 nhà quản lý cấp cao do tổ chức The Boston Consulting Group (BCG) tiến hành cho thấy, có 1/2 tổng số công ty Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc có kế hoạch thu hồi sản xuất về Mỹ hoặc đang xem xét phương án kinh doanh của mình ở ngoài Trung Quốc.

Hà Anh


 

Thứ Năm, 19/06/2014 07:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện