Trung Quốc lên tiếng vụ tiêu diệt 20 gián điệp CIA

(Tin tức 24h) - Chiều 22/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng về những cáo buộc được tờ New York Times nêu ra hôm 20/5.

Trung Quốc có quyền

Trong cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, chính phủ Trung Quốc có trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia và có quyền hợp pháp để bảo vệ các lợi ích của nước này.

Bà không có bình luận về "hoạt động và chức trách thông thường" của các cơ quan an ninh nước này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không xác nhận hay phủ nhận các nội dung thông tin mà tờ New York Times (của Mỹ) đăng tải trước đó hai ngày.

Trung Quoc len tieng vu tieu diet 20 gian diep CIA
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Liên quan đến thông tin Bắc Kinh đã tiêu diệt hoặc bỏ tù hàng chục đầu mối thông tin địa phương của CIA, bà Oánh chỉ nói: "Chúng tôi không nắm cụ thể tình hình liên quan đến báo cáo của tờ New York Times".

"Các cơ quan an ninh quốc gia của Trung Quốc đã căn cứ theo sự ủy quyền của luật pháp Trung Quốc, triển khai một cách có trách nhiệm việc điều tra và xử lý theo pháp luật nhằm vào các tổ chức, cá nhân và hành vi gây nguy hại đến lợi ích và an ninh quốc gia của Trung Quốc, đại diện Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

CIA bất lực ở Trung Quốc?

Trước đó, ngày 20/5, tờ New York Times đưa tin, trong giai đoạn từ 2010-2012, các cơ quan chính quyền Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ và giết hại từ 18-20 điệp viên thu thập tin tức của CIA.

Cho đến nay CIA vẫn chưa xác định được nguyên nhân tại sao các điệp viên của họ bị phát hiện: không loại trừ khả năng Trung Quốc có điệp viên cao cấp đang hoạt động trong các cơ quan tình báo Mỹ.

New York Times nhấn mạnh rằng, người Trung Quốc có thể đã phá hủy hoàn toàn mạng lưới tình báo Mỹ đã thiết lập ở Trung Quốc trong vòng nhiều năm qua. Một trong số các điệp viên này đã bị bắn chết ngay trước mặt các đồng nghiệp để cảnh báo đến những người khác có thể đang hoạt động cho Mỹ.

Trung Quoc len tieng vu tieu diet 20 gian diep CIA
Tiêu diệt 20 gián điệp CIA, Trung Quốc làm tê liệt tình báo Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trước cáo buộc của New York Times, tờ phụ san của báo Đảng tại Trung Quốc Global Times đã có bình luận rằng: "Nếu những gì bài báo kia viết là đúng sự thật, chúng tôi muốn chúc mừng hoạt động phản gián của Trung Quốc.

Không chỉ mạng lưới gián điệp của CIA bị triệt tiêu mà Washington cũng không biết chuyện gì xảy ra và chỗ nào trong mạng lưới gián điệp có sơ hở".

"Đây có thể xem là một chiến thắng vang dội. Có lẽ điều này có nghĩa là nếu CIA nỗ lực tái xây dựng mạng lưới gián điệp của họ tại Trung Quốc, họ có thể đối mặt với kết cục tương tự", Global Times viết.

Ngày 22/5, Thời Báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân Dân Nhật Báo (Trung Quốc), cũng đã đăng bài phản ứng trước báo cáo của New York Times rằng: "Nếu thông tin này là chính xác thì điều này không có gì vẻ vang đối với Mỹ và cần phải khen ngợi thành tích phản gián của các cơ quan Trung Quốc".

Thời Báo Hoàn Cầu cũng cho rằng chính các điệp viên Mỹ đã hoạt động trái luật pháp quốc tế.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang mở rộng phạm vi quyền hạn của luật về an ninh quốc gia và chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kiểm soát các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực đảm bảo an ninh mạng.

Hồi tháng 4 vừa qua, Bắc Kinh đã triển khai tăng cường chiến dịch chống gián điệp nước ngoài bằng cách treo thưởng với mức giá cao nhất là 73.000 USD cho người nào tố cáo đối tượng tình nghi là gián điệp.

Trung Quốc coi các biện pháp này là điều cần thiết trong bối cảnh đất nước đang tiến hành các cuộc cải cách và Trung Quốc đã tuyên bố cởi mở chính trị đối với toàn thế giới.

Duyên Linh

Thứ Ba, 23/05/2017 18:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện