Trung Quốc mang lô hàng gì đến Venezuela?

(Tin tức 24h) - Lô hàng viện trợ thuốc men, thiết bị y tế thứ hai của Trung Quốc đã cập bến sân bay Caracas.

Trung Quốc đã gửi lô hàng viện trợ thứ hai của nước này tới Venezuela mang theo gần 2 triệu thiết bị y tế, trong đó có thuốc men và các vật dụng phẫu thuật. 

Trung Quoc mang lo hang gi den Venezuela?
Dữ liệu hành trình bay cho thấy máy bay Trung Quốc mang vật liệu y tế đến Caracas.

CNN dẫn lời Bộ Thông tin Venezuela xác nhận, chuyến bay của hãng hàng không Suparna Airlines (trước đây là Yangtze River Express) mang theo gần 2 triệu thiết bị y tế, trong đó có thuốc men và các vật dụng phẫu thuật đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar ở Caracas.

RT cho hay, chuyến bay của hãng Suparna Airlines (tiền thân là Yangtze River Express) được cho là đã rời Thượng Hải hôm 13/5, quá cảnh ở Madrid, trước khi tới Caracas.

Pedro Mario Burelli, cựu giám đốc của Petroleos de Venezuela, là người đầu tiên đăng tải thông tin về chuyến hàng trên của Trung Quốc trên Twitter với hình ảnh chụp màn hình đường bay từ trang FlightRadar24. Theo trang theo dõi hành trình bay này, chuyến bay từ Thượng Hải hạ cánh ở Caracas lúc 13h09, theo giờ địa phương.

Trung Quoc mang lo hang gi den Venezuela?
Hàng hóa viện trợ của Trung Quốc tới Venezuela.

Vào chiều cùng ngày, nhà báo Venezuela Oliver Fernández cũng đã cho đăng một đoạn video được cho ghi lại cảnh chiếc máy bay của Suparna Airlines hạ cánh và bốc dỡ hàng ở Sân bay quốc tế Maiquetía Simón Bolívar.

Đây là chuyến hàng thứ hai của Trung Quốc gửi tới Venezuela. Hồi tháng 3, kênh truyền hình nhà nước CGTN của Trung Quốc từng đưa tin một máy bay chở 65 tấn dược phẩm hạ cánh xuống Caracas. Đây là chuyến hàng viện trợ đầu tiên tới Venezuela của Trung Quốc.

Tháng trước, Trung Quốc đã bác bỏ thông tin cho rằng nước này đã điều 120 binh sĩ và quân nhu tới Venezuela cùng với 65 tấn thuốc sau khi một bức ảnh chưa được xác nhận về quân đội Trung Quốc và Venezuela xuất hiện cùng với các cảnh quay viện trợ được chuyển đến Caracas.

Bộ trưởng Y tế Venezuela Carlos Alvarado thì xác nhận nước này có thỏa thuận nhận viện trợ y tế từ Nga và Trung Quốc cho đến cuối năm nay.

Trung Quốc đã ủng hộ chính quyền Tổng thống đương nhiệm ở Venezuela Nicolas Maduro và chỉ trích Mỹ khi Washington để ngỏ phương án can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ chính quyền Tổng thống Maduro bằng cách kiểm soát kết nối Internet ở Venezuela.

Theo ông, Trung Quốc đang bí mật ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bằng cách “cắt mạng internet” của phe đối lập Venezuela do thủ lĩnh được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido đứng đầu.

Cũng theo ông Rubio, “vì Trung Quốc mà thủ lĩnh đối lập Juan Guaido không thể tiếp cận mạng internet. Bất cứ khi nào ông Guaido muốn phát biểu hay liên lạc qua mạng xã hội, Trung Quốc sẽ ngắt internet. Mỗi khi ông Guaido muốn tổ chức biểu tình, họ cũng sẽ cắt mạng”.

Vị Nghị sĩ Mỹ lập luận, Trung Quốc đang cố gắng vươn tầm ảnh hưởng và sự hiện diện ở Mỹ Latinh. Tuy nhiên, nhiều nước đang ủng hộ thủ lĩnh Guaido mà Bắc Kinh lại không muốn đối kháng với họ bằng việc công khai khích lệ chính quyền của Tổng thống Maduro. Do đó, Trung Quốc lựa chọn việc can thiệp một cách âm thầm đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện là đối tác với 18 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong khuôn khổ sáng kiến “Vành đai Con đường”. Do đó, sự ủng hộ của Trung Quốc với Venezuela và chính quyền của ông Maduro là mối quan hệ mang tính đòn bẩy.

Ông Rubio nhận định thêm, “điều mà Trung Quốc tính tới là việc ngăn chặn cái họ gọi là những nỗ lực can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác từ phía Mỹ”.

Clip máy bay Trung Quốc mang viện trợ y tế tới Venezuela:

Hải Lâm

Thứ Ba, 14/05/2019 15:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện