Trung Quốc ngừng mua dầu, Mỹ tự cắt gân tay?

(Tin tức 24h) - Trung Quốc đã không còn nhập khẩu dầu từ Mỹ, Washington tự mất khách hàng lớn thứ 2.

Bên lề Diễn đàn Hàng hải toàn cầu tại Hong Kong, Chủ tịch Xie Chunlin của CMES - công ty chuyên vận chuyển dầu từ Mỹ tới Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã ngừng mua dầu từ Washington.

Trung Quoc ngung mua dau, My tu cat gan tay?
Trung Quốc đã ngừng nhập dầu từ Mỹ

“Chúng tôi là một trong những nhà phân phối lớn dầu thô từ Mỹ đến Trung Quốc. Trước đây (chưa có chiến tranh thương mại), chúng tôi kinh doanh rất tốt, nhưng giờ nó đã hoàn toàn dừng lại. Thật không may là điều đó đã xảy ra. Chắc chắn đối với ngành vận tải, chiến tranh thương mại là điều không tốt” - ông Xie Chunlin cho hay.

Reuters cũng dẫn dữ liệu vận chuyển từ Refinitiv Eikon xác nhận dầu thô Mỹ vận chuyển đến Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh và đến thời điểm này đã ngừng hoàn toàn.

Cụ thể, trong tháng 7/2018 Trung Quốc vẫn đặt 10,5 triệu thùng dầu thô từ Mỹ, tháng 8 con số này là 9,7 triệu, tuy vậy trrong tháng 9, nước này chỉ đặt 0,6 triệu thùng.

Số lượng đơn hàng lớn nhất từng được ghi nhận lên đến 13,7 triệu thùng trong một tháng.

Washington bắt đầu cung cấp dầu cho Bắc Kinh cách đây hai năm sau khi Quốc hội nước này tuyên bố gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô vào cuối năm 2015.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, xuất khẩu vàng đen của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 đã vượt quá tổng lượng cung cấp cho Anh và Hà Lan - hai nước đứng thứ 3 và 4 trong sanh sách nhập khẩu dầu của Mỹ. 

Sau năm 2015, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành một trong những nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Mỹ bên ngoài khu vực Bắc Mỹ và mang lại cho các tập đoàn khai thác dầu của Mỹ doanh thu hơn 1 tỉ USD mỗi tháng.

Trung Quốc đứng thứ hai trong danh sách sau Canada. Bắc Kinh chiếm khoảng 20% xuất khẩu của Mỹ. 

Nhưng đối với Trung Quốc, việc cung cấp vàng đen từ Mỹ chỉ là 3%.

Việc sụt giảm trong xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất khác như Saudi Arabia, Nga và đặc biệt là Iran, nước mà Washington đang cố gắng kiềm chế hoạt động xuất khẩu dầu mỏ bằng các biện pháp trừng phạt.

Hồi tháng 9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Iran bất chấp nỗ lực ngăn cản từ Mỹ.

Có thể nói đòn đánh mới nhất từ phía Bắc Kinh sẽ phần nào cho thấy sức ảnh hưởng của chiến lược đối đầu kinh tế của Mỹ với nền kinh tế lớn như Trung Quốc.

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bắt đầu sau khi chính sách tăng thuế hải quan giữa hai nước có hiệu lực vào ngày 6/7 năm nay.

Mỹ áp dụng mức thuế 25% đối với 818 danh mục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tổng cộng 34 tỷ USD một năm. Đáp trả lại, Bắc Kinh cũng áp đặt 25% thuế nhập khẩu một số lượng tương đương hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, Mỹ tiếp tục áp thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc, tổng cộng 200 tỷ USD một năm. Trung Quốc đáp trả bằng cách áp đặt thuế từ 5% đến 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, tổng cộng 60 tỷ USD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã tăng thuế đối tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 260 tỷ USD, chiếm 50% tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2017, liên quan đến hầu hết các mặt hàng gia dụng, thực phẩm và thép nguyên liệu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố, một khi Trung Quốc áp dụng biện pháp trả đũa, Mỹ sẽ tiếp tục tăng thuế đối với tổng giá trị 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng nghĩa với toàn bộ hàng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ đều phải chịu mức thuế cao lên đến 25%.

Kim Hoa

Thứ Năm, 04/10/2018 13:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện